Quyền có tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Tôi có em gái có chồng và một con gái sinh năm 2005. Do bất hòa nên không chung sống từ tháng 04/2006 đến nay. Em gái tôi và con do tôi bao bọc nuôi dưỡng từ khi sinh con cho đến nay. Cha của đứa trẻ từ khi về nhà mẹ ruột đến nay cũng không chu cấp tiền bạc hay thăm hỏi. Vì sợ khi ly hôn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của con gái, sẽ khó dạy bảo sau này nên em gái tôi không làm ly hôn, mặc dù hai đứa có đăng ký kết hôn.

Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Nếu không làm ly hôn, tôi cho đất đai và tạo công ăn việc làm cho em gái sống nuôi con thì như vậy sau này chồng em tôi có đòi chia tài sản em tôi tạo dựng ra được hay không? Hiện tài sản em tôi làm ra khi còn ở bên chồng, khi ra đi về ở với tôi em gái tôi không lấy theo thứ gì cả. Xin cảm ơn luật sư.

Lam Tuyết


Trả lời

Tại Điều 32 Luật Hôn Nhân Gia đình năm 2000 quy định:

1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân.

2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung.

Như vậy nếu đất đai mà chị cho riêng em gái chị sẽ được coi là tài sản riêng. Tuy nhiên để việc tặng cho có căn cứ và hợp pháp chị phải làm thủ tục tặng cho theo đúng quy định của pháp luật, hợp đồng tặng cho phải lập thành văn bản và có công chứng chứng thực. Chị có thể đến một văn phòng công chứng để làm hợp đồng tặng cho này.

* Về việc yêu cầu chia tài sản: Tài sản chung vợ chồng có thể được chia ngay trong thời kỳ hôn nhân, khi ly hôn hoặc sau khi ly hôn mà khi giải quyết ly hôn mà các bên chưa phân chia về tài sản.

Theo quy định tại điều 95 Luật hôn nhân gia đình về phân chia tài sản khi ly hôn thì “Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó”.

Vì vậy tài sản mà chị tặng cho riêng em gái chị thuộc sở hữu riêng của em gái chị và không bị phân chia (nếu chưa nhập vào khối tài sản chung) .

* Về các tài sản khác: Theo quy định tại khoản 1 điều 27 thì “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung”.

Như vậy trừ những tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân, tài sản được tặng cho, thừa kế riêng thì mọi tài sản khác hình thành trong thời kỳ hôn nhân đều được coi là tài sản chung vợ chồng. Vì vậy dù vợ chồng em gái chị đã ly thân nhưng không ly hôn thì tài sản của cả hai người làm ra trong thời kỳ này vẫn được coi là tài sản chung vợ chồng.

Về nguyên tắc chung chia tài sản khi ly hôn thì tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng khi giải quyết trong những trường hợp cụ thể tòa sẽ xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này...

Công ty luật TNHH Đại Việt

Post a Comment

Previous Post Next Post