Lịch Sử Phát Triển Blancpain – Thương Hiệu Đồng Hồ Lâu Đời Nhất (P2)

Tiếp nối phần 1, lịch sử phát triển thương hiệu đồng hồ Blancpain, trải qua quãng thời gian dài trong lịch sử, Blancpain được truyền từ đời này sang đời khác trong nội bộ gia đình. Nhưng đến thời điểm năm 1932, thương hiệu này đã được bán cho một người ngoài dòng họ của gia đình. Mời Quý độc giả tìm hiểu tiếp phần 2 lịch sử thương hiệu Blancpain nhé.

➣ Về cái chết bất ngờ của Frédéric-Emile Blancpain vào năm 1932, con gái duy nhất của ông, Berthe-Nellie, đã không muốn đi theo ngành chế tạo đồng hồ. Năm sau, hai thành viên của đội ngũ nhân viên gần gũi nhất với Frédéric-Emile, Betty Fiechter và giám đốc bán hàng André Léal, đã mua lại doanh nghiệp.

➣  Một bức thư được viết bởi con gái của Frédéric-Emile, Nellie, gửi cho Betty Fiechter giải thích rõ về cảm xúc của những người liên quan đến giai đoạn tế nhị này của công ty.

➣ Vì không còn bất kỳ thành viên nào trong gia đình Blancpain kiểm soát công ty, hai cộng sự đã bị bắt buộc bởi một đạo luật Thụy Sĩ thời đó để thay đổi tên công ty.

➣ Công ty sẽ được gọi là ” Rayville S.A., successeur de Blancpain”, ” Rayville” là một đảo chữ ngữ âm của Villeret. Mặc dù có sự thay đổi về tên này, danh tính của Sản xuất vẫn được duy trì và các đặc tính của thương hiệu vẫn được giữ nguyên.

➣ Với vai trò là giám đốc của Betty Fiechter, Blancpain đã phải đối mặt với ảnh hưởng của cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930. Một trong những biện pháp đối phó là mở cửa cung cấp các cỗ máy cho các thương hiệu khác. Trong giai đoạn này, Blancpain trở thành nhà cung cấp của Gruen, Elgin và Hamilton, và một số thương hiệu khác.

Bà Betty Fiechter trái và Ông Jean-Jacques Fiechter phải

➣ Sự biến mất của người đồng sở hữu André Léal, vào đêm trước Thế chiến II là một thách thức khác đối với Betty. Tuy nhiên, trong tất cả các tình huống phức tạp này, Betty đã chứng minh rằng Frédéric-Emile đã đúng khi nhìn thấy cô ấy là người lãnh đạo mới cho Blancpain.

➣ Cháu trai Jean-Jacques Fiechter của bà tham gia vào công ty năm 1950, người có vai trò quan trọng trong sự phát triển của Fifty Fathoms, chiếc đồng hồ lặn hiện đại đầu tiên trên thế giới ra mắt vào năm 1953.

Mẫu đồng hồ thợ lặn Fifty Fathoms

➣ Phối hợp với các thợ lặn chiến đấu của Pháp, Jean-Jacques đã thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi bởi các hải quân trên khắp thế giới cũng như sử dụng bởi nhà thám hiểm nổi tiếng Jacques Cousteau và nhóm của ông.

➣ Để cải thiện khả năng chống nước, Bancpain đã thiết kế một hệ thống núm kín để bảo vệ đồng hồ khỏi sự xâm nhập của nước trong trường hợp núm đồng hồ vô tình bị kéo trong quá trình lặn. Sự hiện diện của seal để đảm bảo độ kín nước của đồng hồ. Một bằng sáng chế đã được đăng ký cho phát minh này.

Một quảng cáo cho đồng hồ thợ lặn Fifty Fathoms

➣ Một bằng sáng chế thứ hai đã được trao cho hệ thống chống nước mặt đáy. Đây thực sự là một vấn đề tái diễn với các hệ thống đã có từ trước bởi vòng tròn hình giống nhẫn được sử dụng để bịt kín, có thể xoắn khi xoáy đáy vào vỏ đồng hồ. Để loại bỏ điều này, Fiechter đã phát minh ra một rãnh mà trong đó vòng O sẽ được chèn và giữ đúng vị trí bằng một đĩa kim loại bổ sung.

➣ Sau đó, ông đã giải quyết một vấn đề khác: một khung xoay đơn hướng được bảo đảm có thể được sử dụng để đo thời gian lặn. Fiechter đã hoàn thiện một cơ chế chặn nhằm ngăn chặn sự quay vô tình của khung viền. Đối với phát minh này, ông đã nhận được một bằng sáng chế thứ ba.

➣ Một thành công lớn khác đã được phát triển dựa trên một đặc sản nổi tiếng của Blancpain, đồng hồ nữ. Fiechters muốn tạo ra một chiếc đồng hồ thiết lập kỷ lục: chiếc đồng hồ tròn nhỏ nhất dành cho Phụ nữ. Không chỉ đáng chú ý vì kích thước nhỏ, chiếc đồng hồ mới phải cực kỳ mạnh mẽ. Ladybird ra mắt vào năm 1956 và trở thành một điểm nóng trên toàn thế giới.

➣ Từ quan điểm kỹ thuật, Ladybird được đặc trưng bởi hai sáng kiến ​​quan trọng. Đầu tiên là việc bổ sung thêm một bánh xe trong bộ truyền bánh răng. Thông thường, một hệ thống bánh xe cơ khí bao gồm bốn bánh xe, Bánh xe hộp cót là bánh xe đầu tiên và kết thúc bằng bánh thứ tư được điều khiển bởi một bánh răng trên bộ thoát. Giải pháp của Fiechter để giảm kích thước của chuyển động mà không ảnh hưởng đến độ tin cậy là thêm một bánh xe nữa. Trên thực tế, bánh xe thứ năm đã giúp kiểm soát lực lượng đến nơi thoát hiểm, mang lại sự mạnh mẽ cho thiết kế. Để tránh việc đồng hồ có thể chạy lùi vì bánh xe thứ năm, bộ thoát được cấu hình để chạy lùi.

➣ Sự đổi mới thứ hai là việc bổ sung khả năng chống sốc cho bánh xe cân bằng. Các phong trào cực kỳ nhỏ có sẵn, vì lợi ích của kích thước, đã bỏ qua yếu tố quan trọng này. Kết quả là, những calibre này đặc biệt mong manh. Blancpain đã tìm ra cách điều chỉnh các thiết kế chống sốc để chúng có thể được gắn vào kính hiển vi của cỡ nòng Ladybird.

➣ Về kích thước, nó là một kỷ lục: đường kính 11,85 mm. Cùng với kích thước kỷ lục cho tổng thể, kích thước của bộ máy là một kỷ lục khác, bánh xe cân bằng nhỏ nhất. Trên thực tế, nhỏ đến mức Fiechter phát hiện ra rằng chỉ những thợ đồng hồ lành nghề nhất mới có thể làm chủ được cấu trúc của nó, điều này đòi hỏi phải có bánh xe cân bằng nhỏ nhất thế giới với 22 ốc vít vàng cực nhỏ.

➣ Ladybird đạt được thành công lớn về mặt thương mại cả với đồng hồ được bán dưới tên Blancpain và với đồng hồ được bán dưới tên của các thương hiệu đồng hồ và nhà trang sức khác nhau.

➣ Đến năm 1959, Rayville-Blancpain đạt được mức sản xuất hơn 100.000 đồng hồ mỗi năm và Fiechters nhận ra rằng để hỗ trợ sự tăng trưởng liên tục và đáp ứng nhu cầu trong khi mở rộng tiếp thị, cần nhiều nguồn lực hơn.

➣ Giải pháp được đưa ra vào năm 1961 với việc sáp nhập vào tập đoàn đồng hồ lớn nhất Thụy Sĩ thời bấy giờ, Société Suisse pour l’Industrie Horlogère (SSIH), gia nhập Omega, Tissot và Lemania. Tăng trưởng tiếp tục, các cơ sở mới được xây dựng và sản xuất tăng vọt lên hơn 220.000 chiếc vào năm 1971.

➣ Nhưng những thách thức lớn nghiêm trọng đã xuất hiện vào những năm 1970. Không chỉ sự sụt giảm của đồng đô la so với đồng franc Thụy Sĩ làm giảm xuất khẩu xuyên Đại Tây Dương và cuộc khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên gây ra suy thoái kinh tế trên toàn thế giới mà toàn bộ ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự thành công của đồng hồ thạch anh từ Nhật Bản (thực tế, thời kỳ này thường được biết đến là “cuộc khủng hoảng thạch anh”) làm cho doanh số của Blancpain giảm mạnh.

➣ Là một phần của việc tái tổ chức, ban lãnh đạo mới của Société Suisse pour l’Industrie Horlogère (SSIH) đã quyết định xây dựng chiến lược của mình xung quanh đồng hồ thạch anh thay vì cơ học. Một quyết định, vào năm 1993, đã đưa họ bán tên Rayville-Blancpain cho sự hợp tác của nhà sản xuất các cỗ máy Frédéric Piguet, dẫn đầu bởi Jacques Piguet và Jean-Claude Biver, khi đó là nhân viên của SSIH.

➣ Công ty mới bắt đầu giao dịch dưới tên Blancpain SA và thiết lập sản xuất trong một tòa nhà cũ thuộc nhiều thế hệ của gia đình Piguet tại Le Brassus, ở độ cao 1.000 mét ở Vallée de Joux.

➣ Sau khi nghiên cứu kỹ về lịch sử của công ty, Biver phát hiện ra rằng Blancpain chưa bao giờ chế tạo đồng hồ thạch anh.

➣ Chiến lược đơn giản của ông đã được tóm tắt bằng khẩu hiệu mới của thương hiệu: “Kể từ năm 1735, chưa bao giờ có một chiếc đồng hồ thạch anh Blancpain. Và sẽ không bao giờ có.”

➣ Blancpain đã phải hồi sinh sự sùng bái đồng hồ đeo tay cơ học sản xuất đồng hồ cơ cổ điển với số lượng hạn chế, chú trọng vào những chiếc đồng hồ phức tạp. Và công ty chắc chắn đã có một vai trò trong sự hồi sinh của chế tạo đồng hồ cơ truyền thống.

➣ Sự gia nhập ban đầu của nó vào thị trường được dựa trên Calibre 6395, đã thiết lập một kỷ lục vào thời điểm đó là chuyển động nhỏ nhất chỉ ra các giai đoạn của mặt trăng, ngày, tháng và ngày.

➣ Được trình bày cho cả phụ nữ và nam giới, đồng hồ mới kết hợp các cửa sổ riêng biệt để hiển thị ngày trong tuần và tháng, kim chỉ dành riêng, với số ngày được đánh số trên chu vi bên ngoài của mặt số và cửa sổ pha mặt trăng với khuôn mặt trên mặt trăng, tất cả gợi nhớ mạnh mẽ về di sản đồng hồ của quá khứ.

➣ Trong những năm tiếp theo, trường hợp tròn tương tự đã được sử dụng cho năm biến chứng khác, do đó tạo ra một bộ đồng hồ nổi bật. Sau khi hoàn thành lịch với các giai đoạn mặt trăng, Blancpain đã thêm vào danh mục của mình lịch vạn niên, ultrathin, bộ lặp phút, đồng hồ bấm giây và tourbillon.

➣ Năm 1991, Blancpain giới thiệu chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới vào thời điểm đó: 1735 Grande Complication. Đồng hồ đặc biệt này có bộ điều chỉnh tourbillon kéo dài một phút, lịch vạn niên với lịch mặt trăng và tuổi mặt trăng, đồng hồ bấm giây chia hai trục đồng thời(co-axial split seconds chronograph) và chức năng Minute Repeater được kích hoạt bởi bộ trượt trên vỏ đồng hồ.

>>> Tìm hiểu ngay: Khái niệm “Complication là gì?”

➣ Yêu cầu hơn mười tháng làm việc của một bậc thầy chế tạo đồng hồ, Blancpain 1735 Grande Complication được sản xuất chỉ trong 30 chiếc từ năm 1991 đến 2009, khi ví dụ cuối cùng của 30 rời khỏi nhà máy.

➣ Vào năm 1992, Société Suisse pour l’Industrie Horlogère (SSIH) đã mua lại Blancpain SA với giá 60 triệu Franc Thụy Sĩ (gấp hơn một nghìn lần số tiền được trả vào năm 1983 cho tên thương hiệu).

➣ Trong khoảng thời gian này, SSIH và ASUAG – hai tập đoàn đồng hồ lớn nhất của Thụy Sĩ – đã sáp nhập vào Tập đoàn Thụy Sĩ cho Công ty Vi điện tử và Công nghiệp Đồng hồ (SMH) do Nicolas G. Hayek đứng đầu, người đã hình dung về việc tái cấu trúc. SMH sau đó được đổi tên thành Tập đoàn Swatch vào năm 1998.

➣ Năm 1994, Blancpain ra mắt loạt sản phẩm mới “2100” với các cỗ máy tự động mới cung cấp tới 100 giờ dự trữ năng lượng. Dòng này, hướng đến tính thể thao hiện đại, sau đó được đổi tên thành Leman và ngày nay nó vẫn là một trong những bộ sưu tập quan trọng của thương hiệu.

➣ Jean-Claude Biver vẫn là Giám đốc điều hành của công ty cho đến năm 2003 và sau đó là Marc A. Hayek, cháu trai của người sáng lập Swatch.

Mark A. Hayek (bên phải) và Jean-Jacques Fiechter vào năm 2013

➣ Số lượng các ứng dụng bằng sáng chế và công chiếu thế giới tăng trưởng đáng kể. Các dòng đồng hồ mới cũng được chú trọng phát triển

➣ Vào năm 2008, Blancpain đã hồi sinh Carrousel, một Complication bị lãng quên trong hơn một thế kỷ và lần đầu tiên đưa nó vào một chiếc đồng hồ đeo tay.

➣ Le Brassus, Villeret, Fifty Fathoms, Leman, L-Evolution (dòng tiên phong) và Phụ nữ hiện là sáu bộ sưu tập phản ánh chuyên môn và sức mạnh sáng tạo của Blancpain.

➣ Tiếp nối mối liên hệ lịch sử với truyền thống chế tác đồng hồ lâu đời nhất, Blancpain vẫn sản xuất đồng hồ ở Thung lũng Jeux, nơi bắt đầu chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ, với các thợ đồng hồ và thợ thủ công được phân phối giữa Le Brassus và Le Sentier.

➣ Trang trại cũ ở Le Brassus, được phục hồi một cách đáng yêu và được bao quanh bởi rừng và đồng cỏ xung quanh, giúp các thợ đồng hồ phụ trách những chiếc đồng hồ uy tín và phức tạp nhất để thực hiện công việc chính xác của họ trong một môi trường thoải mái, giúp tập trung.

➣ Trang web tại Le Sentier được Blancpain sử dụng cho các nhóm phát triển của thương hiệu, cũng như một số hội thảo, sau khi thành lập Frédéric Piguet SA – công ty chị em chuyên về các phong trào cao cấp – vào năm 2010. Blancpain vẫn trung thành với di sản hàng thế kỷ của mình, làm chủ từng giai đoạn sản xuất và tôn trọng truyền thống chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ.

➣ Đồng thời, thương hiệu tiếp tục tạo ra những chiếc đồng hồ đổi mới nhờ sự tập trung không ngừng vào việc cải thiện hiệu suất, độ chính xác và sang trọng của đồng hồ.

Như vậy bài viết đã giới thiệu cho bạn về lịch sử phát triển kể từ đời cuối cùng trong gia đình Blancpain sở hữu thương hiệu này. Mời quý độc giả tiếp tục theo dõi chuyên mục lịch sử thương hiệu để có những thông tin bổ ích nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post