Lịch Sử Đồng Hồ TAG Heuer Monaco

Được thành lập vào năm 1860 bởi Edouard Heuer khi anh mới 20 tuổi, công ty cùng tên đã nhanh chóng tạo nên tên tuổi như một nhà sản xuất đồng hồ và đồng hồ bấm giờ chất lượng, mạnh mẽ và đáng tin cậy, góp phần đổi mới đồng hồ với các phát minh như bộ dao động pinion vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Sự kết nối với thế giới của những chiếc xe đua thể thao và mô tô đã góp phần vào sự thành công ngày càng tăng của Heuer. Trong số các cột mốc quan trọng, chúng ta có thể kể đến đồng hồ bấm giờ đầu tiên cho các phương tiện được tạo ra vào năm 1911 hoặc bằng sáng chế “Mikrograph”, đồng hồ bấm giờ đầu tiên trên thế giới với độ chính xác 1/100 giây vào năm 1916.

Heuer Mikrograph – 1916

Năm 1933, Heuer đã phát triển những chiếc đồng hồ đầu tiên dành cho xe đua và cùng năm đó là chiếc đồng hồ bấm giờ huyền thoại Autavia. Đồng hồ bấm giờ bỏ túi Heuer được chọn là đồng hồ bấm giờ chính thức cho một số sự kiện Thế vận hội Olympic và các sự kiện thể thao khác.

Hình ảnh thể thao của thương hiệu đã được củng cố hơn nữa, vào năm 1969, bằng việc tạo ra một chiếc đồng hồ định mệnh trở thành biểu tượng, dòng Monaco.

Hãy xem xét nền tảng đằng sau sự phát triển của đồng hồ bấm giờ khác thường này được đặc trưng bởi một thiết kế vỏ vuông độc đáo.

Vào những năm 1960, Jack William Heuer, cháu chắt của người sáng lập công ty, là Giám đốc điều hành của thương hiệu và trực tiếp tham gia phát triển các mẫu mới như Carrera rất thành công.

Vào thời điểm đó, đồng hồ tự động là tiếng gọi của thời đại và Heuer đang làm việc hăng say trong việc tạo ra cỗ máy bấm giờ tự động đầu tiên trên thế giới sẵn sàng được ra mắt giới thiệu cho công chúng tại  Triển lãm Basel năm 1969.

Để đạt được cột mốc này, Jack Heuer đã thúc đẩy quan hệ đối tác với Buren, Dubois Depraz và Breitling.

Buren là nhà sản xuất quan trọng của bộ máy tự động mỏng, Dubois Depraz, chuyên gia hàng đầu trong việc phát triển các mô-đun chronograph và các cơ cấu phức tạp khác và Breitling một nhà sản xuất đồng hồ bấm giờ nổi tiếng khác có thể chia sẻ với Heuer tài trợ cho dự án đắt tiền này – có tên mã là Project 99 – và kết quả đầu ra: một đồng hồ bấm giờ tự động mô-đun được xây dựng trên bộ máy cơ sở Buren (bao gồm cả cơ chế tự lên dây và lịch) với mô-đun đồng hồ bấm giờ Dubois-Depraz độc lập gắn với chuyển động của đồng hồ bằng ba ốc vít. Đánh bại ở 19.800 rung động mỗi giờ, phong trào cung cấp một dự trữ năng lượng khoảng 42 giờ.

Heuer Calibre 11 và, bên dưới, một hình ảnh mô tả cho thấy chuyển động cơ bản với microrotor và mô-đun đồng hồ bấm giờ Dubois Depraz

Heuer ban đầu dự định sử dụng bộ chuyển động này – được gọi là Chronomatic Calibre 11 – trong một mô hình Carrera. Điều này đòi hỏi phải sửa đổi hình dạng của vỏ Carrera vì hình dáng ban đầu quá mỏng để chứa bộ máy khá dày này. Để tối đa hóa lợi nhuận từ việc giới thiệu bộ máy cách mạng mới, Jack Heuer và nhóm của ông đã quyết định sử dụng nó trong Autavia, một chiếc đồng hồ bấm giờ đặc biệt nhắm đến thị trường Ô tô và Hàng không.

Đồng thời, họ bắt đầu xem xét ý tưởng xây dựng một chiếc đồng hồ ít truyền thống hơn – một thứ gì đó vượt trội và “avant-garde”, những từ mà Jack Heuer sử dụng – xung quanh phong trào hoàn toàn mới.

Erwin Piquerez, chủ sở hữu của một ngành công nghiệp chế tạo vỏ đồng hồ lớn của Thụy Sĩ, đã đề xuất với Jack Heuer một mẫu vỏ vuông mới mà ông vừa được cấp bằng sáng chế để đảm bảo khả năng chống nước, lần đầu tiên cho một bộ vỏ vuông. Điều này đã đạt được thông qua sức căng được tạo ra bởi bốn rãnh khi gắn vào mặt sau của vỏ monocoque.

Jack Heuer ngay lập tức bị thu hút bởi thiết kế mới và được đàm phán với các quyền độc quyền của Piquerez đối với bộ vỏ vuông này và sau đó đã được đăng ký nhãn hiệu.

Phiên bản đầu tiên của Heuer Monaco cuối cùng đã được ra mắt tại Triển lãm Basel dưới dạng đồng hồ bấm giờ tự động chống nước đầu tiên trên thế giới với vỏ hình vuông. Giá bán lẻ được công bố là 200 đô la Mỹ. Nó được giới thiệu với hai biến thể: tham chiếu 1133B và tham chiếu 1133G trong đó B là viết tắt của Blue và G cho Gray trong khi hai chữ số đầu tiên đề cập đến bộ máy bên trong.

Heuer Monaco 1133B – 1969
Monaco 1133G với mặt số toàn màu xám; một phiên bản thay thế với mặt số màu xám với sub-dial màu đen đã được thêm vào sau đó.

Với vỏ hình vuông lớn (40 mm x 38 mm), mặt số màu xanh kim loại, kính mica vòm và núm xoay nằm ở bên trái để biểu hiện đồng hồ không cần lên cót bằng tay, Monaco là một sản phẩm đột phá cho ngành chế tạo đồng hồ thời điểm đó.

Hai bộ đếm màu trắng ở vị trí 9 và 3 giờ ghi giờ và phút tương ứng. Đồng hồ không có kim giây liên tục mà chỉ có kim giây màu đỏ lớn chỉ vào tỷ lệ 1/5 giây bên ngoài màu trắng. Các điểm đánh dấu giờ là các dải bạc phẳng với các cạnh vát.

Mặt sau của đồng hồ được khắc “Tool 033”, tên một công cụ cần thiết để mở vỏ hình chữ nhật khác thường.

Đáy kín phía sau của Monaco 1133 và bên dưới, số tham chiếu được khắc trên vỏ giữa giữa hai lugs – Ảnh được cung cấp bởi www.heuermonaco.co.uk

Tên của mẫu được lấy từ cuộc đua Công thức 1 Monaco để định vị rõ ràng chiếc đồng hồ là đồng hồ bấm giờ thể thao cho thế giới xe đua.

Chiến dịch quảng cáo của Heuer nhấn mạnh rằng, nhờ bộ máy tự động, người dùng sẽ chỉ chạm vào núm để cài đặt thời gian

Những ví dụ đầu tiên của chiếc đồng hồ có chữ “Chronomatic” phía trên tấm khiên “Heuer” và “Monaco” được đặt phía trên cửa sổ ngày ở vị trí 6 giờ. Tuy nhiên, bố cục đồ họa này đã sớm được sửa đổi vì Jack Heuer đã đồng ý chuyển tên “Chronomatic” cho đối tác Breitling (hiện Breitling vẫn đang sử dụng nó). Tên “Monaco” đã được chuyển lên phía trên “Heuer” và một mô tả chung hơn “Automatic Chronograph” được thêm vào vị trí 6h.

Mặt số đầu tiên được sử dụng cho Monaco, bên phải, phiên bản được sử dụng trên hầu hết các mẫu 1133B với định vị logo và văn bản đã sửa đổi cũng như kim giờ và phút khác nhau – Mặt số gốc được sử dụng cho hình ảnh so sánh này là hình ảnh của www. heuermonaco.co.uk

Nhưng không có huyền thoại nào mà không có anh hùng và đối với đồng hồ bấm giờ huyền thoại của Monaco, người anh hùng, không ai khác, là Steve McQueen, đã tiếp xúc đặc biệt với chiếc đồng hồ trong quá trình quay bộ phim “Le Mans”, được sản xuất năm 1970 và phát hành năm 1971.

Vào thời điểm đó, Jo Siffert người Thụy Sĩ là người lái xe hàng đầu cho đội đua Porsche tham dự Giải vô địch thể thao thế giới và đang tư vấn về bộ phim. Một người bạn của Jack Heuer, ông là Đại sứ của thương hiệu trên đường đua.

Steve McQueen lấy cảm hứng từ Siffert để đóng vai nhân vật chính của bộ phim (được đua cho đội đua của Porsche như Siffert) và quyết định mặc bộ jumpsuit của nhà vô địch Thụy Sĩ.

Giống như Siffert, anh ta có một logo Heuer lớn trên ngực và dĩ nhiên, đồng hồ bấm giờ Heuer trên cổ tay.

Jo Siffert hướng dẫn Steve McQueen trước khi thực hiện một cảnh trong bộ phim Le Mans

Nhưng khác với Siffert đang đeo Heuer Autavia 1163T hình tròn, Steve McQueen đã chọn chiếc đồng hồ bấm giờ màu xanh hình vuông của Monaco với thiết kế và vẻ ngoài độc đáo.

Có thể nhìn thấy rõ trong suốt bộ phim (sản phẩm của Heuer xuất hiện hơn một phần tư giờ) và trên cổ tay của một ngôi sao nổi tiếng Hollywood như Steve McQueen, Monaco 1133B nhanh chóng trở thành một trong những chiếc đồng hồ thể thao dễ nhận biết nhất từng được thiết kế.

Vào tháng 7 năm 2012, một trong những chiếc đồng hồ đeo tay thực tế của Monaco được Steve McQueen đeo trong quá trình sản xuất Le Mans và trong các hình ảnh liên quan đã được bán tại một cuộc đấu giá đáng nhớ ở Hollywood với mức giá đáng kinh ngạc là 650.000 đô la Mỹ (799,500$ US bao gồm cả tiền phí)

Chiếc 1133B  799.500 đô la Mỹ của Steve McQueen

Năm 1971, một phiên bản cập nhật của mẫu 1133 đã được phát hành với một bộ máy được sửa đổi – Calibre 12 – nhằm cải thiện hiệu quả hạn chế của rôto vi mô và tăng cường sức mạnh của lò xo cót của Calibre 11. Tần số đập tăng từ 2,75 Hz (19.800vph) đến 3.0 Hz (21.600 vph). Một sự khác biệt có thể nhìn thấy giữa Calibre 11 và Calibre 12 là màu của các bưởng máy chính, được thay đổi từ màu bạc sang tông vàng.

Một năm sau, sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường đồng hồ cùng với việc đồng Franc Thụy Sĩ tăng giá so với đồng đô la Mỹ khiến giá bán lẻ của đồng hồ Thụy Sĩ tăng gần gấp đôi, Heuer phát triển một bộ máy bấm giờ tự lên dây cót ít tốn kém hơn – Calibre 15 – mà đã được tích hợp trong Monaco 1533B (mặt số màu xanh) và 1533G (mặt số màu xám), cũng như trong một số mẫu Carrera và Autavia, để giảm giá bán lẻ. Trong các mẫu này, bộ đếm thời gian 12 giờ đã được thay thế bằng màn hình hiển thị giây liên tục ở vị trí kỳ lạ ở 10 giờ. Tham chiếu 1533 cũng sử dụng các mốc giờ dạng tia xuyên tâm thông thường hơn so với tham chiếu 1133.

Monaco 1533G với sub-dial kim giây nhỏ ở góc 10 giờ

Vào năm 1972, Heuer cũng giới thiệu chiếc Monaco 73633 được cung cấp bởi bộ máy lên cót tay, Valjoux 7736. Việc sử dụng bộ máy này đã mang lại một số thay đổi cho chiếc đồng hồ, rõ ràng nhất là chiếc núm được di chuyển về phía bên phải. Lịch ngày ở vị trí 6 giờ đồng hồ đã bị xóa để chừa không gian cho sub-dial thứ ba cho bộ đếm giây liên tục. Và, tất nhiên, không có mô tả “Chronograph automatic”.

Hai phiên bản đã có sẵn: mặt số màu xanh với các thanh ghi màu trắng (73633B) và màu xám với các thanh ghi màu xám hoặc đen (73633G).

 

Monaco 73633G với mặt số màu xám và các thanh ghi màu đen – 1972

Với chiếc Monaco 74033 được phát hành năm 1974, Heuer đã quay trở lại bố cục mặt số ban đầu. Được trang bị bộ chuyển động lên cót tay Valjoux 7740, vỏ của 74033 mỏng hơn so với 1133 và có núm vặn bên phải.

Cùng với các phiên bản mặt số màu xanh và xám điển hình, Heuer cũng tạo ra một phiên bản nhỏ của Monaco phủ đen PVD 74033N (trong đó N là viết tắt của noir, màu đen trong tiếng Pháp), tuy nhiên, không bao giờ được đưa vào danh mục. Được các nhà sưu tập đặt biệt danh là Chúa tể bóng tối, mẫu này cực kỳ hiếm. Theo Jack Heuer, 100-200 chiếc đã được sản xuất. Ví dụ trong hình dưới đây đã được bán tại một cuộc đấu giá đồng hồ được tổ chức tại Geneva năm 2016 với giá bán 62.500 Franc Thụy Sĩ.

Monaco 74033N, a.k.a. “Dark Lord”, với vỏ thép mạ PVD màu đen – 1974

Do thiết kế triệt để và vỏ vuông bất thường, thành công của Monaco đã bị hạn chế và sau nỗ lực cuối cùng với 74033N màu đen, Heuer quyết định ngừng sản xuất.

Hầu hết các chuyên gia đồng ý trong việc ước tính khoảng 4.000-4.500 đơn vị khác nhau của Monaco đã được sản xuất trong giai đoạn 1969-1975.

Nhưng đây chỉ là phần đầu tiên trong lịch sử của Monaco. Trên thực tế, vào cuối những năm 1990, Monaco đã xuất hiện trở lại và lần này với thành công lớn.

Trước đó, điều quan trọng phải đề cập đến là, vào năm 1985, Tập đoàn TAG (Techniques d’Avant-Garde) đã mua lại phần lớn cổ phần của công ty Heuer và lập nên TAG Heuer.

TAG Heuer mới được đổi tên hiện đại hóa dòng sản phẩm của mình và tăng đáng kể doanh số bán hàng trên toàn thế giới (từ 66 triệu CHF năm 1988 lên 420 triệu CHF năm 1996), một thành công tài chính khiến công ty được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Thụy Sĩ và New York vào tháng 9 năm 1996.

Nhận ra giá trị di sản của mình, vào năm 1998, TAG Heuer đã quyết định tung ra sê-ri “Tái bản”, một bộ sưu tập đồng hồ của Carrera và Monaco lấy cảm hứng từ những chiếc đồng hồ Heuer cổ điển của những năm 1960.

Để quảng bá cho Monaco, TAG Heuer đã liên lạc với Chad McQueen, con trai của Steve McQueen, để thương lượng về quyền sử dụng hình ảnh của cha mình đã qua đời năm 1980.

Phiên bản tái bản đầu tiên của Monaco là tham chiếu CS2110 với mặt số màu đen phẳng với khiên Heuer cũ, đồng hồ bấm giờ 30 phút ở vị trí 9 giờ, giây chạy ở 3 giờ và lịch ngày ở 6 giờ. Được sản xuất trong một phiên bản giới hạn 5.000 chiếc, Monaco CS2110 đã giới thiệu một vỏ được cách điệu lại với núm vặn lên cót tay ở vị trí 3 giờ, và các nút ấn mới. Bên trong là cỗ máy tự động ETA 2894.

Phiên bản tái bản “CS2110 – 1998” của Monaco

Phiên bản tái bản này có doanh số lớn và những thành công quan trọng, vì vậy TAG Heuer đã nhanh chóng thêm các biến thể mới như tham chiếu CS2111, cũng được sản xuất với 5.000 đơn vị, được đặc trưng bởi mặt số màu đen được chạm khắc với ba mặt số phụ.

Ba vòng đếm trong tham chiếu CS2111 của Monaco được sản xuất năm 1999

 

Các quảng cáo của TAG Heuer quảng bá cho sê-ri “Tái bản” của Monaco

Năm 1999, ông lớn trong ngành đồ dùng xa xỉ LVMH (Louis Vuitton Moët Hennessy) S.A. đã đưa ra đề nghị mua lại TAG Heuer và kết quả là LVMH sở hữu gần 100% công ty Thuỵ sỹ này.

Mẫu đầu tiên của Monaco được phát hành dưới sự điều hành của LVMH, vào năm 2003, là mẫu CW2113 tham chiếu có logo TAG Heuer hiện tại thay vì logo Heuer lịch sử được sử dụng cho sê-ri “Re-Edition” (CS210 và CS2111).

Tham chiếu CW2113, chiếc Monaco đầu tiên có vỏ hình vuông và không phải hình chữ nhật, 2003

Tham chiếu CW2113 cũng là mẫu đầu tiên của Monaco có vỏ vuông thực sự. Trên thực tế, trong khi tất cả các phiên bản trước có hình hơi chữ nhật (40 mm x 38 mm), model này có kích thước 38 mm x 38 mm. Mô hình này được cung cấp bởi Calibre 17 tự động, dựa trên ETA 2894-2.

Trong giai đoạn này, sau khi được mua lại bởi LVMH, TAG Heuer bắt đầu chuyển sang các loại đồng hồ cao cấp hơn bằng chứng là đồng hồ Monaco V4 Concept. Được giới thiệu vào năm 2004 nhân dịp triển lãm Baselworld, mẫu thử này đã tạo ra nhiều tiếng vang trong ngành vì là chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới với các ổ đĩa vành đai, quả nặng tuyến tính và vòng bi thay cho bánh xe và bánh răng truyền thống.

Trên và dưới, nguyên mẫu của Monaco V4 Concept được trình bày tại Baselworld 2004

Lấy cảm hứng từ một động cơ ô tô, bộ máy được thiết kế bởi Jean-François Ruchonnet với sự giúp đỡ của thợ đồng hồ bậc thầy Philippe Dufour. Mục tiêu của mô hình này là tái khẳng định TAG Heuer là một nhà sản xuất sản xuất các bộ máy của riêng mình. Được xây dựng xung quanh bộ máy cách mạng, vỏ hình vuông được thiết kế lại với các cạnh được làm mềm.

Dự án đã trải qua nhiều thay đổi và tinh chỉnh và sau năm năm thử nghiệm, cuối cùng, Monaco V4 đã sẵn sàng để sản xuất. Một phiên bản giới hạn 150 chiếc bằng bạch kim đã được phát hành vào năm 2009 để kỷ niệm 150 năm thương hiệu.

Chiếc Monaco V4 bằng bạch kim được sản xuất bắt đầu vào năm 2009

Ngày nay, Monaco là một trong những trụ cột của TAG Heuer và có sẵn trong một số biến thể, bao gồm phiên bản 3 kim và một vài mẫu size nhỏ cho phụ nữ.

Đồng hồ bấm giờ được sản xuất trong hai phiên bản chính. Đầu tiên là sự phát triển tự nhiên của mô hình và có thể dễ dàng nhận ra núm vặn cót tay ở bên phải, mặt số với các chỉ số xuyên tâm truyền thống trong ba phối màu chính (màu xanh với bộ đếm màu trắng, màu đen với bộ đếm màu trắng và màu đen với bộ đếm màu đen) và logo TAG Heuer hiện đại. Bộ máy này là Calibre 12 tự lên dây cót dựa trên ETA hoặc Sellita ebauche với mô-đun chronograph Dubois-Depraz.

Phiên bản đồng hồ bấm giờ thứ hai là tham chiếu CAW211P.FC6356, mặc dù có một số khác biệt như hình dạng của lugs và nút ấn chrono, là bản phát hành lại khá trung thực của Heuer Monaco 1133B với núm vặn bên trái, mặt số màu xanh kim loại với các chỉ số giờ được đánh bóng kim cương theo chiều ngang và, như là điểm nhấn cuối cùng, logo Heuer cổ điển.

Đối với lần phát hành lại này, bộ máy là Calibre 11 tự động, so với Calibre 12, xoay bộ máy cơ sở 180 độ, để núm vặn nằm ở phía bên trái của đồng hồ trong khi để các nút bấm chronograph vẫn ở bên phải. Không giống như bản gốc, bộ máy này hoạt động ở mức 28.800 vph thay vì 19.800 vph như Chronomatic Calibre 11 ban đầu, đại diện cho một bước đột phá cho toàn bộ ngành chế tạo đồng hồ vào năm 1969.

Không nghi ngờ gì về một trong những chiếc đồng hồ bấm giờ dễ nhận biết nhất từng được thiết kế, giờ đây, Monaco đã tiếp cận được nửa thế kỷ lịch sử nhưng nó vẫn không thay đổi sức hấp dẫn độc đáo của mình.

 

Bài viết bởi Alessandro Mazzardo.

Xuất bản lần đầu vào 15/06/ 2016 và liên tục update

© Time and Watches. Bảo lưu mọi quyền.

Biên dịch bởi SHOPDONGHO.com

Post a Comment

Previous Post Next Post