Chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới

Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication

Năm 2016 Vacheron Constantin công bố chiếc đồng hồ bỏ túi Vacheron Constantin 57260, chiếc đồng hồ phức tạp nhất của Vacheron Constantin và cũng là chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới. Nó có quá nhiều các cơ cấu phức tạp, các chỉ báo thiên văn học, và một số cơ cấu khá hiếm (bao gồm một lịch vạn niên của người Do Thái ).

>>> Xem thêm về: Chiếc Đồng Hồ Chính Xác Nhất Thế Giới

Trong năm 2017, Vacheron Constantin đã công bố một chiếc đồng hồ mới cũng rất phức tạp. Tuy nhiên lần này đó là một chiếc đồng hồ đeo tay, tập trung vào các chỉ báo thiên văn chuyên nghiệp. Đó là chiếc Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication, đây cũng là chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất mà Vacheron Constantin từng tạo ra.

Celestia là một cuốn bách khoa toàn thư về các tính năng thiên văn phức tạp trên đồng hồ đeo tay.

Chúng tôi sẽ sớm có bài viết chi tiết và tường tận nhất về chiếc đồng hồ này, nhưng ngay bây giờ, đây là những gì chúng tôi dành cho bạn: Đây là một tác phẩm độc đáo, với một bộ máy đầy đủ các chức năng thiên văn phức tạp, được đặt trong một bộ vỏ bằng vàng trắng có kích thước 45mm x 13,6mm. Bộ máy được gọi là Caliber 3600 có kích thước cực kì ấn tượng 36mm x 8.7mm, với 6 hộp cót chính cung cấp năng lượng cho chiếc đồng hồ hoạt động liên tục trong 3 tuần mà không cần nạp cót. (Một điều tưởng như bất khả thi ở một chiếc đồng hồ tương đối nhỏ và nhiều chức năng phức tạp như thế này).

Các chỉ báo thiên văn có ở cả 2 mặt của đồng hồ

Ngoài các thông tin về thời gian thông thường như ngày, giờ, phút, giây, bạn còn có lịch tuần trăng (Moonphase), Giờ mọc – lặn cửa mặt trời (Sunrice-Sunset), chỉ báo tính độ dài của ngày và đêm. Góc 4 giờ là một khu vực cho biết mùa trong năm, phương trình thời gian, vị trí của mặt trời trong cung hoàng đạo, Phân điểm (Xuân Phân, Thu Phân) Chí điểm (Hạ Chí, Đông Chí). Bạn sẽ thấy có một kim bằng vàng có hình mặt trời ở đầu kim (sử dụng cùng trục với kim giờ và kim phút) nó cho bạn biết thời điểm mặt trời lên thiên đỉnh – đó chính là Phương trình thời gian. Ngoài ra chức năng thứ-ngày-tháng ở mặt trước là một lịch vạn niên đầy đủ, tức là đúng ngay cả với năm nhuận. Ở góc 11 giờ là một chỉ báo thiên văn rất khác biệt, nó được gọi là Mareoscope – chỉ báo cho biết vị trí tương đối của Mặt Trời-Trái Đất-Mặt Trăng và Thủy Triều.

Mặt sau là bản đồ sao, trong thiên hà Milky Way nhìn từ bắc bán cầu và chỉ báo năng lượng dự trữ.

Ở mặt sau của đồng hồ chúng ta có thể thấy nhiều thứ hơn. Đây là nơi cả đồng hồ bỏ túi và đồng hồ đeo tay có các chức năng thiên văn học đều dùng để thể hiện một bản đồ sao, đó thực sự là chỗ hợp lý nhất.

Một bầu trời đêm trên 2 mặt kính saphire riêng biệt, nó cho thấy vị trí của các vì sao trên bầu trời, vị trí của Dải Ngân hà Milk Way của chúng ta, thời gian thiên văn, một Tourbillion (đây là một cơ cấu phức tạp, không được thể hiện ở mặt trước, nhưng bạn có thể nhìn nó từ mặt sau nếu muốn),  Các chỉ dẫn cho thấy vị trí của đường xích đạo và mặt phẳng hoàng đạo, bên trái là một thang đo năng lượng, cho biết thời gian còn hoạt động của đồng hồ cho đến khi hết cót.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn các tính năng phức tạp có trên mẫu đồng hồ này.

Chỉ báo Bình minh/hoàng hôn và độ dài của ngày.

Kim và vạch chỉ thời gian Bình Minh-Hoàng Hôn- Độ dài của ngày.

Nếu theo dõi sự phát triển của các cơ cấu phức tạp và bạn tìm hiểu về các cơ cấu phức tạp mới, bạn có thể nghĩ rằng cơ cấu chỉ báo bình minh/hoàng hôn không quá phổ biến nhưng cũng không thật sự đặc biệt. Do đó thật đáng ngạc nhiên khi nghe rằng, trong đồng hồ đeo tay, đó là một cơ chế phức tạp khá mới. Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên với cơ cấu bình minh/hoàng hôn là từ Audemars Piguet: The Jules Audemars Equation Of Time (hay còn gọi là Chiếc- Đồng- Hồ- Đặc- Biệt- Nhất- Mà- Có- Thể- Bạn- Đã- Quên) xuất hiện vào năm 2000. Sau đó là chiếc đồng hồ Eos Sunrise / Sunset Martin Braun (còn gọi là Nhà-sản-xuất-đồng-hồ-thú-vị-nhất-mà-có-lẽ-bạn-đã-quên), và nó vẫn còn khá hiếm.

Nguyên nhân chủ yếu là do trong thực tế thời gian cho mặt trời mọc và mặt trời lặn khác nhau tuỳ theo vĩ độ, điều đó có nghĩa với mỗi khách hàng  khác nhau thì hãng sẽ phải sản xuất một chiếc đồng hồ khác nhau tùy vào vị trí mà chủ sở hữu yêu cầu. Tôi cũng cho rằng sự khác nhau của vĩ độ cũng áp dụng cho độ dài của chỉ báo ngày; bạn cần một chiếc đồng hồ khác nhau cho mỗi vĩ độ khác nhau (dấu hiệu của mặt trời mọc và mặt trời lặn trên VC Celestia thay đổi nhờ vào vòng quay của một đĩa 2 màu ẩn sau khe trên mặt số).

Phân điểm/chí điểm và Dấu hiệu của cung hoàng đạo.

Ô biểu thị cung hoàng đạo, các phân điểm và chí điểm

Một cách tương đối đơn giản, trên 1 chiếc đĩa có cả các ký hiệu của các cung hoàng đạo và các điểm đánh dấu phân điểm và chí điểm, thời điểm đánh dấu sự thay đổi tuần hoàn giữa các mùa trong năm nhiệt đới ( thời gian để mặt trời thực hiện hết 1 vòng quanh mặt trời).
Các dấu hiệu của phân điểm là gần đúng, có thể sai lệch 1 vài ngày giữa các năm, nhưng như thế là quá đủ để bạn biết khi nào thời tiết bắt đầu chuyển mùa.

Trái Đất, Mặt Trăng, Mặt Trời, Thủy Triều

Vị trí tương đối của trái đất, mặt trăng, mặt trời và chỉ báo thủy triều

Đây là tính năng cho phép bạn xem được vị trí tương đối của Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất. Đồng thời cũng cho bạn thấy được mức thủy triều hiện tại và dự báo thời điểm thủy triều lên đỉnh.
Mỗi tháng mặt trăng sẽ quanh quanh trái đất 1 vòng, tạo thành các pha trăng khác nhau, tính năng này cũng cho phép bạn thấy được các pha mặt trăng của ngày hiện tại.

Phương Trình Thời Gian

Kim phút màu vàng có hình mặt trời cho biết chính xác thời điểm mặt trời lên thiên đỉnh.

Đây là 1 cơ cấu đã xuất hiện khoảng 18 năm qua, nhưng nó vẫn còn chưa phổ biến. Có thể là do nó khá phức tạp, và có yêu cầu đặc biệt trong chế tạo. Cơ cấu này phức tạp ở chỗ thể hiện được giờ mặt trời thực có chút khác biệt so với giờ đồng hồ thông thường. Một ngày là khoảng thời gian cần thiết để mặt trời trở lại đúng vị trí tương tự trên bầu trời ( Ngày mặt trời). Thường người ta lấy thời điểm mặt trời lên đỉnh làm mốc, nhưng phức tạp ở chỗ so với giờ thông thường thì giờ mặt trời lên đỉnh có thể sai lệch tới 16 phút. Phương Trình Thời Gian cho biết thời điểm chính xác mặt trời lên đỉnh bằng 1 kim phút phụ có hình mặt trời. Cần lưu ý rằng mỗi vị trí khách nhau trên trái đất thì phương trình thời gian cũng khác nhau, vì thế tính cá nhân hóa trên một chiếc đồng hồ có tính năng Phương Trình Thời Gian là khá cao. Muốn có một chiếc đồng hồ có Phương Trình Thời Gian bạn phải đặt hãng làm riêng cho vị trí mà bạn sống.

Bản đồ sao, mặt phẳng xích đạo, mặt phẳng hoàng đạo, vị trí tương đối của dải ngân hà, thời gian thiên văn, thang báo năng lượng dự trữ.

Mặt sau thể hiện bản đồ sao, mặt phẳng hoàng đạo, mặt phẳng xích đạo. Vị trí các vì sao và mức năng lượng dự trữ.

Có khá nhiều thông tin bạn có thể lấy ra từ mặt sau của chiếc đồng hồ này. Về cơ bản, đây là một bản đồ sao được điều khiển bằng cơ học. Một bản đồ sao cơ bản là thứ mà bất kỳ ai quan tâm đến thiên văn học đều quen thuộc – nó được tạo thành bởi hai đĩa cứng trong suốt, mặt trên được in vị trí các ngôi sao, mặt dưới được in 2 hình elip màu đỏ và trắng. Màu đỏ đại diện cho vị trí của mặt phẳng Hoàng đạo (đây là mặt phẳng mà quỹ đạo của các hành tinh nằm trên đó. Nhìn từ Trái đất, nó trông giống như một đường cong cắt ngang bầu trời.) Cái màu trắng tượng trưng cho Mặt phẳng Xích đạo, là hình chiếu của đường xích đạo Trái đất lên bầu trời. Khi bộ máy đồng hồ hoạt động, sẽ làm 2 đĩa này quay và hiển thị các vì sao nào có thể nhìn thấy được trên bầu trời ở thời điểm hiện tại.

Ở chiếc đĩa phía trên cũng có hình ảnh của Dải Ngân hà trên đó, mà bạn có thể (nếu nơi bạn ở nơi không có quá nhiều ánh sáng) nhìn thấy trên bầu trời đêm.

Đĩa dưới quay một lần mỗi ngày thiên văn ( thời gian thực tế để 1 vì sao trên bầu trời trở về đúng vị trí của nó ngày hôm trước), hình elip màu đen cho bạn thấy các vì sao đang lên hoặc lặn xuống dưới đường chân trời bất cứ thời điểm nào.

Bạn có thể nhận thấy rằng toàn bộ hệ thống xoay quanh một trục trung tâm và trên trục đó là một ngôi sao. Tên chính thức của nó là Alpha Ursae Minoris (Ở Việt Nam vẫn gọi là Sao Bắc Đẩu) và nó là ngôi sao cuối cùng trong đuôi của chòm sao phương Bắc được gọi là Gấu nhỏ. Nó được biết đến nhiều hơn với tên Polaris – ngôi sao duy nhất không di chuyển trên bầu trời đêm, vì nó nằm trực tiếp trên trục của cực bắc Trái đất, khiến nó trở thành ngôi sao để quan sát khi bạn quan sát các ngôi sao về vĩ độ. (có không có ngôi sao nào ở Nam Bán Cầu có chức năng tương tự như thế này, có nghĩa là các nhà hàng hải ở Nam bán cầu phải nghĩ ra các phương tiện khác để xác định vĩ độ trên biển, chẳng hạn như các phương tiện được phát triển bởi các nhà hàng hải Polynesia cổ đại).

Bộ máy bên trong

Bộ máy caliber 3600 trong chiếc VC Celestia.

Bộ máy này đáng chú ý vì kích thước khá nhỏ nhưng lại chứa đựng những cơ cấu cực kì phức tạp và khả năng dự trữ năng lượng lớn đến bất ngờ. Các chỉ báo khác nhau bắt nguồn từ ba hệ thống thời gian cơ bản: thời gian dân sự (có nghĩa là thời gian mặt trời), thời gian mặt trời địa phương (phương trình thời gian) và thời gian thiên văn. Hai cái đầu tiên đánh dấu một ngày trôi qua dựa trên vị trí của Mặt trời, trong khi cái thứ ba xác định dựa trên vị trí của các ngôi sao. Do mặt trời gần Trái đất hơn so với các ngôi sao xa xôi, một ngày mặt trời được quan sát ngắn hơn một chút so với ngày thiên văn quan sát được và có hệ thống bánh răng riêng cho cả ba hệ thống trong đồng hồ.

Hình ảnh chính diện bộ máy Caliber 3600

Dự trữ năng lượng lớn giúp chiếc đồng hồ hoạt động trong ba tuần thường sẽ một hộp cót khá cồng kềnh, hoặc rất nhiều hộp cót. Mặc dù có sáu hộp cót trong Celestia nhưng bộ máy vẫn khá nhỏ gọn, một phần nhờ vào việc sử dụng hợp kim Bioflex cho các dây cót. Đây là hợp kim có đặc tính nếu bị biến dạng, nhiệt có thể làm cho mẫu trở lại hình dạng ban đầu.

Một trong những điều đáng tuyệt vời nhất về chiếc đồng hồ này, tôi nghĩ, là nó thực sự tập trung vào các chỉ báo thiên văn. Đó thực sự là một tác phẩm vô cùng hấp dẫn cả về trí tuệ và thẩm mỹ. Nhà sưu tập Breguet vĩ đại, Ngài David Salomons, nổi tiếng đã viết rằng mang theo Breguet là cảm thấy bạn có bộ não của một thiên tài trong túi của bạn. Tôi nghĩ rằng việc đeo chiếc đồng hồ này sẽ khiến bạn cảm thấy như bạn đang đeo cả vũ trụ trên cổ tay của mình.

Mặt trước và mặt sau của chiếc Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astrlicical Grand Complication

Thông số cơ bản

Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication 3600: ref. 9720C / 00G-B28. Movement caliber 3600, kích thước 36mm x 8,7mm, dự trữ năng lượng ba tuần với 6 hộp cót. Vỏ bằng vàng trắng 18k, 45mm x 13,6mm, chống nước 3 bar. Mặt số Slate dial với cọc số bằng vàng 18k. Giá khoảng 1 triệu $.

Trên đây là bài viết sơ qua về chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới, chúng tôi sẽ có bài viết chuyên sâu hơn về chiếc đồng hồ này dành cho các bạn quan tâm.
Click để đọc tiếp.

Post a Comment

Previous Post Next Post