Công ty kiến trúc đòi bồi thường 8 triệu USD từ bệnh viện

Công ty kiến trúc đã kiện bệnh viện với yêu cầu bồi thường 8 triệu USD do thiết kế không đúng tiêu chuẩn gây ảnh hưởng đến công trình. Vụ kiện này tạo ra sự tranh cãi và gây chú ý trong lĩnh vực kiến trúc, đòi hỏi phải thực hiện cuộc điều tra và xem xét các yếu tố chứng minh trách nhiệm của cả hai bên.
Bệnh viện Nantucket Cottage - Ảnh: THE INQUIRER AND MIRROR

Bệnh viện Nantucket Cottage - Ảnh: THE INQUIRER AND MIRROR

Tờ The Inquirer anh Mirror cho biết theo đơn kiện của Bệnh viện đa khoa Nantucket Cottage (NCH) gửi lên Tòa án tối cao Suffolk, Cannon Design - công ty kiến trúc chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng cơ sở mới của bệnh viện trên phố Prospect - đã vi phạm hợp đồng, gây thiệt hại hàng triệu USD.

Trong số nhiều vi phạm được nêu trong đơn kiện, NCH đưa bằng chứng Cannon đã xây dựng những bức tường bao không chịu lực bằng ván lợp tuyết tùng dễ cháy - hành vi vi phạm rõ ràng các quy tắc an toàn phòng cháy chữa cháy.

Vi phạm này khiến NCH không nhận được giấy phép đầy đủ của Medicare và Medicaid, buộc họ phải nộp đơn xin miễn trừ tạm thời trong khi chờ khắc phục sự cố.

Bệnh viện tuyên bố việc thiết kế và xây dựng lại các bức tường đã tiêu tốn hàng triệu USD.

NCH cũng cáo buộc Cannon đã xây dựng một cột thép bên cạnh bàn mổ trong phòng phẫu thuật. Thiết kế này không chỉ trái với lẽ thường mà còn vi phạm các quy định của Bộ Y tế.

Theo NCH, do phòng mổ là khu vực trung tâm được xây dựng đầu tiên nên những sai sót trong thiết kế xây dựng phòng mổ khiến toàn bộ nội thất bệnh viện phải thiết kế lại sau khi vi phạm được phát hiện.

Ngoài ra, đơn kiện cũng liệt kê nhiều phòng chức năng khác không đủ diện tích sàn theo quy định, vì vậy họ không được bang cấp giấy phép chấp thuận hoạt động của cơ sở mới.

NCH cho biết họ phải quấn lại đèn để đáp ứng các yêu cầu chiếu sáng khẩn cấp và đổi một máy phát điện vì dây cáp không đúng mã do sơ suất của Cannon.

Cannon Design từ chối bình luận về vụ kiện.

Theo NCH, các vi phạm quy định đã làm trì hoãn đáng kể việc xây dựng bệnh viện mới, buộc NCH phải thuê nhà ở tạm thời cho lực lượng lao động của mình trong suốt mùa hè, làm tăng đáng kể chi phí.

Vẫn chưa hết, NCH cho biết họ phải thuê thêm giám sát và chuyên gia bên ngoài để giải quyết các vấn đề Cannon gây ra, và điều này cũng làm tăng thêm chi phí.

Với kinh phí xây dựng bệnh viện mới 89 triệu USD, các thiệt hại trong vụ kiện tính ra bằng khoảng 9% tổng chi phí dự án.

Đây không phải là vụ kiện lớn đầu tiên chống lại Cannon.

Năm 2016, công ty xây dựng thiết kế này đã đồng ý dàn xếp nộp phạt 12 triệu USD với Bộ Tư pháp và Bộ Cựu chiến binh, sau khi thừa nhận có một kế hoạch "lại quả" trong hoạt động khiến một giám đốc điều hành của Cannon phải ngồi tù.

Post a Comment

Previous Post Next Post