Giá vàng trong ngày 28/7 lao dốc

Giá vàng hôm nay, ngày 28/7, tiếp tục giảm mạnh. Nỗi lo về tình hình kinh tế toàn cầu và tiền tệ giữa các nước đang đẩy giá vàng xuống. Các nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư vào vàng vào thời điểm này.

(ĐTCK) Trong khi vàng trong nước giao dịch giằng co thì vàng thế giới đã quay đầu giảm mạnh sau phiên tăng khiêm tốn trước đó và tới xuống mức thấp nhất trong 2 tuần khi những dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ được công bố lạc quan hơn.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi tăng 150.000 đồng/lượng trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 28/7 đảo chiều giảm 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, hiện niêm yết lần lượt ở mức 66,5 – 67,22 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 66,6 – 67,2 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay chưa có sự biến động so với hôm qua, hiện đứng ở mức 56,23 – 57,08 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ giảm 24,9 USD xuống 1.946,8 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng đảo chiều hồi nhẹ lên mức 1.950,1 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 8/2023 trên sàn Comex New York giảm 24,4 USD, tương ứng giảm 1,24% xuống 1.945,7 USD/ounce.

Mức tăng khiêm tốn của vàng đã bị xóa sau khi dữ liệu kinh tế lạc quan của Hoa Kỳ được công bố, kim loại quý đã quay đầu giảm khá mạnh và chạm mức thấp nhất trong hai tuần trong phiên giao dịch giữa trưa thứ Năm của Hoa Kỳ.

Dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ vào sáng thứ Năm đã rơi thẳng vào phe diều hâu về chính sách tiền tệ, cho thấy có thể cần ít nhất một đợt tăng lãi suất nữa để tiếp tục hạ nhiệt nền kinh tế Hoa Kỳ và ngăn chặn lạm phát giá cả có vấn đề.

Ước tính đầu tiên về tổng sản phẩm quốc nội trong quý hai của Hoa Kỳ đạt mức tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh bại kỳ vọng của thị trường về mức tăng 2,0%. Nội bộ của báo cáo GDP cũng vững chắc. Trong khi đó, đơn đặt hàng lâu bền của Mỹ được báo cáo tăng 4,7% trong tháng 6 so với kỳ vọng tăng 1,5%. Ngoài ra, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Hoa Kỳ thấp hơn dự kiến.

Những dữ liệu trên đã thúc đẩy mạnh chỉ số đô la Mỹ và đẩy lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng lên, cả hai đều là những yếu tố giảm giá hàng ngày đối với thị trường kim loại quý.

Mặt khác, trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, George Milling-Stanley, Giám đốc chiến lược vàng tại State Street Global Advisors, nói rằng mặc dù dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi, nhưng một bình luận mà ông tiếp tục nghe được từ các nhà đầu tư và nhà quản lý quỹ trên toàn quốc là họ lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

“Mọi người vẫn rất quan tâm đến sức khỏe của nền kinh tế và sự không chắc chắn đó là tốt cho vàng”, ông nói và cho biết thêm, ngay cả khi Mỹ có thể tránh được suy thoái, chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vẫn sẽ làm tăng trưởng chậm lại. Mặc dù không phải là một môi trường hoàn hảo cho vàng, nhưng tăng trưởng thấp và lạm phát dai dẳng vẫn là điều tích cực đối với kim loại quý.

Milling-Stanley nói rằng, trong cả hai kịch bản, các nhà đầu tư nên xem vàng như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư thiết yếu. Vàng sẽ vượt trội so với thị trường chứng khoán trong cả thời kỳ suy thoái hoặc môi trường tăng trưởng chậm hơn.

Với mức giá khoảng 1.950,1 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 56,7 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 10,52 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay ngày 28/7: Vàng lao dốc ảnh 1

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 101,69 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay ngày 28/7 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.744 đồng/USD, tăng 8 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.557 – 24.931 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 24.881 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 23.450 – 23.900 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 23.630 đồng/USD và bán ra là 23.700 đồng/USD.

Post a Comment

Previous Post Next Post