Cảnh báo nguy cơ trong thị trường bất động sản Campuchia

Cảnh báo rủi ro với thị trường bất động sản Campuchia: Thị trường bất động sản Campuchia hiện đang phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc đầu tư vào thị trường này cũng mang theo nhiều rủi ro. Các nhà đầu tư cần lưu ý về các quy định pháp lý không rõ ràng, sự thay đổi chính sách không đáng tin cậy và nguy cơ mất tiền đầu tư do thiếu thông tin chính xác. Trước khi đầu tư vào bất động sản Campuchia, cần thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng và tư vấn chuyên gia để tránh các rủi ro tiềm năng.
Bất động sản Campuchia đối mặt với rủi ro - Ảnh: Thmeythmey

Bất động sản Campuchia đối mặt với rủi ro - Ảnh: Thmeythmey

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, giữa đà hồi phục kinh tế - xã hội với kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 5,5% trong năm 2023, nền kinh tế Campuchia đang đối mặt với không ít rủi ro, nhất là các yếu tố nội tại trong lĩnh vực bất động sản.

Nhận định đưa ra trong thông cáo báo chí của Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) sau hội thảo “Phổ biến báo cáo tình hình ổn định tài chính 2022” diễn ra ở Phnom Penh.

Theo đó, trong khoảng 10 năm trước khủng hoảng COVID-19, lĩnh vực bất động sản Campuchia phát triển với tốc độ khá nhanh. Tuy nhiên, tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu và trong nước do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 cũng như tiến trình phục hồi bấp bênh khiến nhu cầu giảm dần.

“Tình trạng này đặt ra yêu cầu giám sát chặt chẽ, nhất là hoạt động cho vay trong lĩnh vực bất động sản, cũng như tăng cường hợp tác giữa các cơ quan hữu quan nhằm kiểm soát rủi ro tiềm ẩn và khả năng ảnh hưởng dây chuyền đến các lĩnh vực khác”, NBC khẳng định.

Theo NBC, bên cạnh những rủi ro xuất phát từ yếu tố nội tại, nền kinh tế Campuchia cũng đang đối mặt các rủi ro bên ngoài như tình trạng thắt chặt tài chính quốc tế, căng thẳng kéo dài giữa Nga và Ukraine... ảnh hưởng đến triển vọng xuất khẩu và đầu tư vào Campuchia.

Ngoài ra, tình trạng trì trệ của thị trường bất động sản Trung Quốc có thể làm ngưng trệ đà tăng trưởng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ở Campuchia, bao gồm cả việc tăng lãi suất tín dụng do tình trạng gia tăng lãi suất trên thị trường quốc tế, dẫn đến tăng trưởng tín dụng giảm trong khi chi phí cho các khoản vay lại tăng lên, có thể làm giảm dòng vốn đầu tư trong nước.

Trước thực trạng đó, NBC đang triển khai thực hiện các giải pháp điều hành để thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

Cụ thể, chú trọng hoạt động điều hành và thực thi các khuôn khổ pháp lý một cách thận trọng nhằm tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống ngân hàng, gắn với việc hỗ trợ các lĩnh vực ưu tiên như doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), nông nghiệp và giáo dục trong tiến trình phục hồi của nền kinh tế.

Đồng thời duy trì ổn định lĩnh vực tài chính như một hoạt động liên ngành, đòi hỏi sự hợp tác và phối hợp giữa chính quyền và các bên liên quan, do hệ thống tài chính không chỉ liên quan đến lĩnh vực tài chính mà cả nền kinh tế.

Bài học không mới

Những rủi ro tiềm ẩn trong thị trường bất động sản Campuchia do cung vượt cầu từng được các chuyên gia kinh tế nước này cảnh báo.

Phát biểu tại buổi tọa đàm bàn tròn mới đây về tình hình thị trường bất động sản trong nước do Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) tổ chức, ông Ky Sereyvath, chuyên gia kinh tế thuộc RAC, đã đề cập đến những yếu tố khiến nguồn cung bất động sản tại Campuchia cao hơn cầu, bao gồm tỉ suất lợi nhuận cao dẫn đến hiện tượng có nhiều nhà đầu tư tham gia, thị trường bất động sản trước COVID-19 sôi động do xu hướng nhà đầu tư "lướt sóng" mua đi bán lại, nhiều nhà đầu tư dùng tiền vay ngân hàng để "lướt sóng" thông qua các khoản vay dài hạn hoặc trả góp.

Những yếu tố đó dẫn đến tăng trưởng nóng trong lĩnh vực bất động sản, cho đến khi khủng hoảng COVID-19 ập đến, khiến thu nhập của khách hàng giảm sút đáng kể.

Ông Ky Sereyvath cho rằng nếu ngành bất động sản Campuchia vẫn tiếp tục xúc tiến hoạt động xây dựng và đưa ra thị trường các sản phẩm mới, chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng đóng băng và xảy ra khủng hoảng.

Bởi lẽ, việc đầu tư phát triển đô thị trên những cánh đồng lúa ở địa bàn vùng sâu, vùng xa không hề dễ dàng, không thể giúp những khu vực đó phát triển nhanh chóng như lời chào hàng của các công ty bất động sản.

Bùng nổ bất động sản ở CampuchiaBùng nổ bất động sản ở Campuchia

Sau gần ba thập niên nỗ lực hồi phục nền kinh tế từ đổ nát do nạn diệt chủng Khmer Đỏ, Campuchia đang thật sự bước vào thời kỳ bùng nổ thị trường bất động sản…

Post a Comment

Previous Post Next Post