Khách hàng đấu giá đất liên tiếp bỏ cọc sau khi trót trả giá cao

Trong năm 2020, 2021 và đầu năm nay, các phiên đấu giá đất tại Bắc Giang luôn sôi động. Giá trúng các lô đất đấu giá thường cao hơn nhiều giá khởi điểm.

Tuy nhiên, từ khoảng tháng 9 trở lại đây, cùng với sự sụt giảm về thanh khoản trên toàn thị trường, những phiên đấu giá của tỉnh này cũng đã hạ nhiệt. Không ít phiên đấu giá gần đây đã ghi nhận tình trạng giá trúng không cao hơn nhiều giá khởi điểm, cá biệt, nhiều lô đất không có khách trả giá.

Đơn cử như trong phiên đấu giá 118 lô đất thuộc khu dân cư ở các xã Quang Châu, Việt Tiến và thị trấn Bích Động huyện Việt Yên, có tới 32 lô đất không có người trả giá. Kết thúc phiên đấu giá, 85 lô có khách hàng trả giá với giá trúng hơn 200 tỷ đồng, tăng so với giá khởi điểm gần 59,5 tỷ đồng. Lô có giá trúng cao nhất hơn 4,26 tỷ đồng, diện tích 112m2, tăng so với giá khởi điểm hơn 500 triệu đồng.

Khách hàng đấu giá đất liên tiếp bỏ cọc sau khi trót trả giá cao - 1

Đất đấu giá ở Bắc Giang đang có dấu hiệu hạ nhiệt và nhiều người tham gia bỏ cọc (Ảnh minh họa: Sỹ Quyết).

Bên cạnh tình trạng đất đấu giá ế khách, tại Bắc Giang, việc khách hàng không hoàn thành nghĩa vụ tài chính sau đấu giá đất cũng diễn ra ngày càng nhiều.

Từ đầu năm tới nay, huyện Lạng Giang, tổ chức đấu giá 612 lô đất ở với tổng giá trúng hơn 1.000 tỷ đồng.

Theo bà Đặng Thị Hưng - Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Lạng Giang - Lục Nam, qua rà soát trong số các lô đất trúng đấu giá, đến nay có 59 lô thuộc các xã Quang Thịnh, Đại Lâm, Mỹ Hà, An Hà và thị trấn Vôi đến hạn cuối nộp tiền sử dụng đất nhưng khách hàng bỏ cọc, không đến nộp.

Các lô đất có tổng giá trúng hơn 119 tỷ đồng, cao gần gấp đôi so với giá khởi điểm. Đơn cử, tại xã Quang Thịnh có 23 lô sau khi trúng với tổng số tiền gần 43 tỷ đồng nhưng đến hạn "chót", khách hàng không thực hiện nghĩa vụ tài chính; thị trấn Vôi cũng có 17 lô bị bỏ cọc, với giá trúng gần 47 tỷ đồng. Căn cứ theo quy định của pháp luật, UBND huyện đã ban hành quyết định hủy kết quả trúng đấu giá đối với các lô đất trên.

Tình trạng trên còn xảy ra tại các huyện Hiệp Hòa, Việt Yên và nhiều địa phương khác của Bắc Giang. Theo ông Nguyễn Quang Thanh - Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Việt Yên - Hiệp Hòa, từ đầu năm đến nay, qua các phiên đấu giá, huyện Hiệp Hòa có 355 lô đất ở trúng đấu giá, trong đó có 57 lô khách hàng bỏ cọc với số tiền cọc gần 6,8 tỷ đồng. Huyện Việt Yên có 755 lô đất trúng đấu giá, trong đó có 104 lô bị bỏ cọc với số tiền cọc hơn 22 tỷ đồng. Các lô đất này phần lớn có giá trúng rất cao so với mức khởi điểm...

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khách hàng sau khi trúng đấu giá bỏ cọc là thời gian qua nhiều người tham gia đấu giá đất không có nhu cầu đất ở thực sự mà chỉ nhằm mục đích "lướt sóng" kiếm lời hoặc để "thổi giá" những lô đất đã mua gần đó. Khi không bán nhanh được, họ chấp nhận bỏ tiền đặt cọc từ 100 triệu đồng đến vài trăm triệu đồng mỗi lô.

Nguyên nhân nữa là thời gian gần đây, các ngân hàng thương mại trên địa bàn rà soát, thắt chặt việc cho vay đối với giao dịch bất động sản khiến người mua đất gặp khó khăn. Ngoài ra, tình trạng khách hàng bỏ cọc còn do thị trường bất động sản trong vòng mấy tháng gần đây đang hạ nhiệt, giao dịch chuyển nhượng không còn sôi động.

Để chấn chỉnh tình trạng bỏ cọc như hiện nay, không ít chuyên gia cho rằng  các cơ quan chức năng cần sớm bổ sung thêm các quy định nhằm siết chặt hoạt động đấu giá. Đặc biệt, cấp có thẩm quyền tính toán tăng mức đặt cọc đối với tài sản đấu giá.

Nguồn: dantri.com.vn

Post a Comment

Previous Post Next Post