Bố mẹ tôi tặng cho tôi nhà đất, có cần hỏi ý kiến các anh chị?

Hỏi: Tôi lập gia đình đã được 2 năm. Hiện, do già yếu nên bố mẹ tôi muốn sang tên cho vợ chồng tôi nhà đất mà chúng tôi đang sống cùng bố mẹ. Vậy, xin hỏi khi làm thủ tục tặng cho tôi nhà đất trên thì bố mẹ tôi có cần hỏi ý kiến của anh, chị tôi không (tôi có 1 anh trai, một chị gái, đều đã có gia đình và không sống cùng bố mẹ)?

(Bùi Minh Giang

Trú tại tổ 3, P. Đội Cấn, Q. Ba Đình, TP Hà Nội)


Trả lời:Do anh không nói rõ nhà đất đó đứng tên hộ gia đình hay cá nhân, thời điểm có sổ đỏ là khi nào, vì vậy, có hai trường hợp sau:

Nếu nhà đất đó do cha, mẹ anh đứng tên thì theo quy đinh tại Khoản 3, Điều 21, Luật Nhà ở năm 2005 thì “Chủ hữu nhà ở có quyền: Bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý, thế chấp nhà ở thuộc sở hữu của mình”. Vì vậy, khi tặng cho bất động sản này cho anh thì bố, mẹ anh không cần hỏi ý kiến của các anh, chị của anh.

Nếu nhà đất đó đứng tên hộ gia đình thì theo Điều 109 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận; Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý.

Trong trường hợp này, việc tặng, cho bất động sản đó sẽ phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong gia đình, cụ thể là những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm được cấp sổ đỏ.

(Luật sư Đỗ Xuân Bình
Văn phòng luật sư Hoàng Phú
Số 202 Hoàng Quốc Việt, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội)


KING CROWN INFINITY THỦ ĐỨC tọa lạc tại mặt tiền đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM có quy mô lên tới 12.652 m2 với 2 Block căn hộ cao 30 tầng với 724 căn hộ gồm căn 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ, căn hộ Duplex và Penthouse cao cấp bậc nhất khu Đông Sài Gòn.Tọa lạc tại vị trí vàng, có tiềm năng kết nối khu vực nhanh chóng, là điều kiện để cư dân có thể dễ dàng liên kết với các địa điểm trung tâm thành phố. Thiết kế hiện đại, phóng khoáng, dự án sở hữu mỹ cảnh hấp dẫn nhất Thủ Đức.

Post a Comment

Previous Post Next Post