Những điều cần biết về vay mua nhà giúp hạn chế rủi ro tài chính

Sở hữu nơi “an cư lạc nghiệp” ổn định luôn là tiêu chí được đại đa số người Việt hướng đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tiềm lực kinh tế để hiện thực hóa kế hoạch này, đặc biệt đối với người trẻ. Chính vì vậy, hình thức vay mua nhà ra đời như một giải pháp tất yếu giúp khách hàng dễ dàng chinh phục tổ ấm trong mơ.

Sở hữu nơi “an cư lạc nghiệp” ổn định luôn là tiêu chí được đại đa số người Việt hướng đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tiềm lực kinh tế để hiện thực hóa kế hoạch này, đặc biệt đối với người trẻ. Chính vì vậy, hình thức vay mua nhà ra đời như một giải pháp tất yếu giúp khách hàng dễ dàng chinh phục tổ ấm trong mơ.

Những câu hỏi thường gặp về vay mua nhà 

Có nên vay mua nhà không?

Vay mua nhà là hình thức sử dụng tiền mượn của một đơn vị, cá nhân, tổ chức nào đó trong một khoảng thời gian nhất định nhằm phục vụ mục đích mua nhà. Lãi suất vay mua nhà cao hay thấp hoặc không lãi suất tùy thuộc vào các điều kiện, quy định thỏa thuận giữa hai bên cũng như mức độ khoản vay và thời gian vay.

Trong thời điểm chưa có đủ một khoản tiền lớn để chọn mua một ngôi nhà hay căn hộ ưng ý, việc vay mua nhà có thể coi là giải pháp hiệu quả bởi những lý do sau đây:

Thứ nhất, tiền mua nhà sẽ lưu lại giá trị. Giống như việc đi thuê nhà, khách hàng vay tiền mua nhà cũng phải bỏ ra một khoản tiền nhất định hàng tháng. Tuy nhiên, số tiền này sẽ được tích lũy dần để người mua có thể sở hữu ngôi nhà cho riêng mình trong tương lai. 

: hinh anh 1001 dieu can biet ve vay mua nha giup han che rui ro tai chinh so 1

Thứ hai, vay tiền mua nhà giúp người mua sớm nắm bắt cơ hội sở hữu ngôi nhà mong ước. Nếu không thực hiện vay mua nhà, mỗi tháng người mua sẽ phải dành dụm, tiết kiệm một khoản tiền đủ lớn trong khoảng thời gian dài đến rất dài tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng người. Điều này không chỉ tiêu tốn thời gian mà còn lãng phí cả tiền bạc bởi đồng tiền có khả năng mất giá trong tương lai do lạm phát. 

Bên cạnh đó, giá trị của ngôi nhà luôn biến động khó lường. Giả sử căn hộ muốn mua ở thời điểm nhất định có giá 5 tỷ. Tuy nhiên, nếu lựa chọn cách tích góp trong khoảng thời gian 10 đến 20 năm, giá trị căn nhà lúc ấy đã có thể lên tới 6 hoặc thậm chí 8 tỷ đồng.

Cuối cùng, hình thức tiết kiệm tiền mua nhà cũng rất dễ “đổ bể” nếu khách hàng không phải người kiên định, nghiêm túc với kế hoạch chi tiêu đã đặt ra. Ngược lại, khi vay mua nhà, khách hàng sẽ được tăng thêm động lực phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống, đồng thời hình thành nên thói quen chi tiêu hàng tháng một cách hợp lý, đảm bảo khoản chi để trả góp tiền vay mua nhà.

 hinh anh 1001 dieu can biet ve vay mua nha giup han che rui ro tai chinh so 2

Có những hình thức vay mua nhà phổ biến nào?

Hiện nay, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà có rất nhiều sự lựa chọn như vay từ người thân, bạn bè hoặc vay các tổ chức tín dụng,… Tuy nhiên trong các hình thức, vay ngân hàng mua nhà được coi là an toàn và hiệu quả nhất.

Có 3 hình thức vay ngân hàng mua nhà phổ biến hiện nay bao gồm: vay thế chấp, tín chấp và vay mua nhà trả góp, cụ thể như sau:

Vay thế chấp là hình thức vay tiền có tài sản đảm bảo, thông thường chính là ngôi nhà dự tính mua. Nếu người vay không thể trả được nợ thì buộc phải chuyển quyền sở hữu tài sản cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ.

Nếu không có tài sản đảm bảo, khách hàng có thể vay tín chấp. Hình thức này hoàn toàn dựa trên sự uy tín của người vay. Phía ngân hàng sẽ đánh giá độ tín nhiệm thông qua các thông tin như việc làm, thu nhập hàng tháng, địa chỉ và lịch sử tín dụng.

Một phương thức quen thuộc hơn với đại đa số người mua nhà hiện nay là vay mua trả góp. Vay mua nhà trả góp có thể được hiểu đơn giản khách hàng sẽ vay vốn từ ngân hàng để trả cho người bán nhà. Tuy nhiên, người mua chỉ cần đáp ứng số tiền tương đương 20 – 30% giá trị ngôi nhà, phần còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay.

 hinh anh 1001 dieu can biet ve vay mua nha giup han che rui ro tai chinh so 3

Vì nhà ở là một tài sản có giá trị lớn, khoản vay vốn thường sẽ được trả góp dần trong khoảng thời gian dài, từ 10 năm thậm chí lên đến 30 năm, tùy vào từng ngân hàng. Đối với những người có thu nhập trung bình, khoảng thời gian trên là vô cùng lý tưởng để linh hoạt phân chia, cân đối chi tiêu hàng tháng, giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính trong việc trả nợ.

>>> Bài viết hữu ích: Mua căn hộ trả góp Vinhomes – 7 lưu ý quan trọng cần biết cho gia đình trẻ.

Khi vay mua nhà cần lưu ý những điểm gì?

 • Xác định khoản vay hợp lý

Về lý thuyết, các ngân hàng có thể cho vay tới 70 – 80% giá trị căn nhà. Tỷ lệ được vay tối đa tại ngân hàng sẽ cao hơn nếu khách hàng có tài sản thế chấp. Tuy nhiên, người mua cũng không nên chủ quan và vẫn cần chuẩn bị phương án trả nợ hiệu quả.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ vay an toàn xấp xỉ bằng số tiền trả gốc cộng lãi tối đa không được vượt quá 40% thu nhập hàng tháng của người vay.

 hinh anh 1001 dieu can biet ve vay mua nha giup han che rui ro tai chinh so 4

 • Lựa chọn thời hạn vay phù hợp

Người đi vay nên xác định khả năng và mức thu nhập để tính toán thời gian trả nợ trong tương lai. Theo đó, gánh nặng tài chính hàng tháng sẽ giảm nếu khách hàng kéo dài thời gian trả nợ. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc người vay sẽ phải chịu một áp lực tâm lý nhất định vì một khoản nợ kéo dài dai dẳng.

 • Hiểu rõ quy định về lãi suất

Hầu hết các ngân hàng đều đưa ra những chính sách lãi suất ưu đãi khi vay tiền mua nhà, tuy nhiên, những con số hấp dẫn đó không duy trì mãi trong suốt quá trình vay. Thông thường, các mức lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng cho 6 tháng hoặc 1 năm đầu vay trả góp. Sau thời gian đó, con số ấy sẽ bắt đầu thả nổi, thay đổi tùy theo lãi suất trên thị trường. 

Ngoài ra, một số ngân hàng còn áp dụng điều chỉnh lãi suất theo quý, vì vậy quý khách cần nên tìm hiểu kỹ về chính sách cho vay khi có ý định vay tiền mua nhà tại ngân hàng.

 • Cân đối chi tiêu hàng tháng

Đây là vấn đề gây đau đầu nhất trong quá trình chuẩn bị vay tiền mua nhà. Khách hàng cần tính toán thật kỹ lưỡng tổng thu nhập hiện tại trừ đi khoản trả góp mua nhà để ra số tiền còn lại dùng để sinh hoạt hàng tháng và cân đối chi tiêu sao cho hợp lý.

 hinh anh 1001 dieu can biet ve vay mua nha giup han che rui ro tai chinh so 5

 • Lưu ý về mức phạt nợ

Trả nợ đúng hạn để tránh phát sinh phí trả chậm hay có lịch sử nợ xấu là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, khách hàng vay mua nhà cũng nên cẩn thận với mức lãi phạt khi trả tiền vay gốc sớm hơn thời hạn vay. 

Theo khảo sát, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong thời gian 5 năm đầu, do vậy, nhiều ngân hàng đã áp dụng mức phạt cho việc trả tiền vay gốc trước thời hạn hết hợp đồng.

Cụ thể hơn, một số ngân hàng sẽ phạt 5% giá trị tiền trả nợ gốc trong thời hạn 3 năm đầu tiên kể từ ngày vay, từ 2-3% từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 và có khả năng không bị phạt từ năm thứ 5 trở đi khi trả trước nợ gốc vay.

Thủ tục vay mua nhà theo quy định của ngân hàng được thực hiện như thế nào?

Sau khi lựa chọn được căn nhà ưng ý và cân nhắc tất cả các yếu tố trên, quý khách tiến hành liên hệ với nhân viên ngân hàng để được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục vay vốn. Quy trình này bao gồm 4 bước: 

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ
 • Bước 2: Thẩm định và định giá tài sản
 • Bước 3: Đưa ra quyết định vay, tiến hành giải ngân
 • Bước 4: Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng

Chính sách hỗ trợ vay mua nhà hấp dẫn tại các dự án của Vinhomes

Nhờ tiềm lực tài chính tốt cùng vị thế vững chắc trên thị trường bất động sản, chủ đầu tư Vinhomes thường xuyên tung ra rất nhiều chính sách hấp dẫn nhằm giảm áp lực tài chính cho khách hàng có nhu cầu mua nhà song chưa đủ vốn tích lũy. 

Mới đây nhất, Vinhomes đã công bố chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng giao dịch trực tuyến qua Vinhomes Online. Cụ thể, chỉ với khoản tài chính ban đầu trị giá 15-30% giá bán (tuỳ chính sách từng giai đoạn), khách hàng có thể sở hữu ngay căn hộ Vinhomes đẳng cấp tại Đại đô thị quốc tế Vinhomes Smart City hoặc Thành phố biển hồ Vinhomes Ocean Park (chương trình áp dụng có điều kiện). 

hinh anh 1001 dieu can biet ve vay mua nha giup han che rui ro tai chinh so 6

Giá trị còn lại sẽ được chủ đầu tư và ngân hàng hỗ trợ với lãi suất vay mua nhà 0%. Với chính sách này, khách hàng chỉ cần một khoản tích lũy từ 222 triệu đồng, đồng thời có đến tối đa 3 năm thảnh thơi không cần lo trả lãi.

Hơn thế nữa, khách hàng còn có cơ hội được tặng quà Tân gia/ Nội thất theo từng dòng sản phẩm căn hộ trong chương trình “Về nhà sớm, nhận quà sang” với giá trị cao nhất lên tới 9% giá bán căn hộ. Khoản hỗ trợ này giúp những cư dân tương lai tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể khi chuyển về sinh sống. 

Ngoài ra, ngay khi ký Hợp đồng mua bán nhà, khách mua nhà qua Vinhomes Online sẽ được tặng voucher mua xe VinFast lên tới 200 triệu đồng, mang đến cơ hội sở hữu bộ đôi nhà xịn – xe sang cùng lúc. Đặc biệt, khách hàng được ưu đãi thêm 0,5% giá trị nhà khi đặt mua căn hộ qua sàn giao dịch thương mại điện tử trực tuyến Vinhomes Online.

*Chính sách bán hàng áp dụng có điều kiện và áp dụng riêng cho từng phân khu. Vui lòng liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết về chính sách từng toà mở bán.

Xem thêm:

 

Những câu hỏi thường gặp về vay mua nhà 

Có nên vay mua nhà không?

Vay mua nhà là hình thức sử dụng tiền mượn của một đơn vị, cá nhân, tổ chức nào đó trong một khoảng thời gian nhất định nhằm phục vụ mục đích mua nhà. Lãi suất vay mua nhà cao hay thấp hoặc không lãi suất tùy thuộc vào các điều kiện, quy định thỏa thuận giữa hai bên cũng như mức độ khoản vay và thời gian vay.

Trong thời điểm chưa có đủ một khoản tiền lớn để chọn mua một ngôi nhà hay căn hộ ưng ý, việc vay mua nhà có thể coi là giải pháp hiệu quả bởi những lý do sau đây:

Thứ nhất, tiền mua nhà sẽ lưu lại giá trị. Giống như việc đi thuê nhà, khách hàng vay tiền mua nhà cũng phải bỏ ra một khoản tiền nhất định hàng tháng. Tuy nhiên, số tiền này sẽ được tích lũy dần để người mua có thể sở hữu ngôi nhà cho riêng mình trong tương lai. 

: hinh anh 1001 dieu can biet ve vay mua nha giup han che rui ro tai chinh so 1

Thứ hai, vay tiền mua nhà giúp người mua sớm nắm bắt cơ hội sở hữu ngôi nhà mong ước. Nếu không thực hiện vay mua nhà, mỗi tháng người mua sẽ phải dành dụm, tiết kiệm một khoản tiền đủ lớn trong khoảng thời gian dài đến rất dài tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng người. Điều này không chỉ tiêu tốn thời gian mà còn lãng phí cả tiền bạc bởi đồng tiền có khả năng mất giá trong tương lai do lạm phát. 

Bên cạnh đó, giá trị của ngôi nhà luôn biến động khó lường. Giả sử căn hộ muốn mua ở thời điểm nhất định có giá 5 tỷ. Tuy nhiên, nếu lựa chọn cách tích góp trong khoảng thời gian 10 đến 20 năm, giá trị căn nhà lúc ấy đã có thể lên tới 6 hoặc thậm chí 8 tỷ đồng.

Cuối cùng, hình thức tiết kiệm tiền mua nhà cũng rất dễ “đổ bể” nếu khách hàng không phải người kiên định, nghiêm túc với kế hoạch chi tiêu đã đặt ra. Ngược lại, khi vay mua nhà, khách hàng sẽ được tăng thêm động lực phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống, đồng thời hình thành nên thói quen chi tiêu hàng tháng một cách hợp lý, đảm bảo khoản chi để trả góp tiền vay mua nhà.

 hinh anh 1001 dieu can biet ve vay mua nha giup han che rui ro tai chinh so 2

Có những hình thức vay mua nhà phổ biến nào?

Hiện nay, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà có rất nhiều sự lựa chọn như vay từ người thân, bạn bè hoặc vay các tổ chức tín dụng,… Tuy nhiên trong các hình thức, vay ngân hàng mua nhà được coi là an toàn và hiệu quả nhất.

Có 3 hình thức vay ngân hàng mua nhà phổ biến hiện nay bao gồm: vay thế chấp, tín chấp và vay mua nhà trả góp, cụ thể như sau:

Vay thế chấp là hình thức vay tiền có tài sản đảm bảo, thông thường chính là ngôi nhà dự tính mua. Nếu người vay không thể trả được nợ thì buộc phải chuyển quyền sở hữu tài sản cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ.

Nếu không có tài sản đảm bảo, khách hàng có thể vay tín chấp. Hình thức này hoàn toàn dựa trên sự uy tín của người vay. Phía ngân hàng sẽ đánh giá độ tín nhiệm thông qua các thông tin như việc làm, thu nhập hàng tháng, địa chỉ và lịch sử tín dụng.

Một phương thức quen thuộc hơn với đại đa số người mua nhà hiện nay là vay mua trả góp. Vay mua nhà trả góp có thể được hiểu đơn giản khách hàng sẽ vay vốn từ ngân hàng để trả cho người bán nhà. Tuy nhiên, người mua chỉ cần đáp ứng số tiền tương đương 20 – 30% giá trị ngôi nhà, phần còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay.

 hinh anh 1001 dieu can biet ve vay mua nha giup han che rui ro tai chinh so 3

Vì nhà ở là một tài sản có giá trị lớn, khoản vay vốn thường sẽ được trả góp dần trong khoảng thời gian dài, từ 10 năm thậm chí lên đến 30 năm, tùy vào từng ngân hàng. Đối với những người có thu nhập trung bình, khoảng thời gian trên là vô cùng lý tưởng để linh hoạt phân chia, cân đối chi tiêu hàng tháng, giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính trong việc trả nợ.

>>> Bài viết hữu ích: Mua căn hộ trả góp Vinhomes – 7 lưu ý quan trọng cần biết cho gia đình trẻ.

Khi vay mua nhà cần lưu ý những điểm gì?

 • Xác định khoản vay hợp lý

Về lý thuyết, các ngân hàng có thể cho vay tới 70 – 80% giá trị căn nhà. Tỷ lệ được vay tối đa tại ngân hàng sẽ cao hơn nếu khách hàng có tài sản thế chấp. Tuy nhiên, người mua cũng không nên chủ quan và vẫn cần chuẩn bị phương án trả nợ hiệu quả.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ vay an toàn xấp xỉ bằng số tiền trả gốc cộng lãi tối đa không được vượt quá 40% thu nhập hàng tháng của người vay.

 hinh anh 1001 dieu can biet ve vay mua nha giup han che rui ro tai chinh so 4

 • Lựa chọn thời hạn vay phù hợp

Người đi vay nên xác định khả năng và mức thu nhập để tính toán thời gian trả nợ trong tương lai. Theo đó, gánh nặng tài chính hàng tháng sẽ giảm nếu khách hàng kéo dài thời gian trả nợ. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc người vay sẽ phải chịu một áp lực tâm lý nhất định vì một khoản nợ kéo dài dai dẳng.

 • Hiểu rõ quy định về lãi suất

Hầu hết các ngân hàng đều đưa ra những chính sách lãi suất ưu đãi khi vay tiền mua nhà, tuy nhiên, những con số hấp dẫn đó không duy trì mãi trong suốt quá trình vay. Thông thường, các mức lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng cho 6 tháng hoặc 1 năm đầu vay trả góp. Sau thời gian đó, con số ấy sẽ bắt đầu thả nổi, thay đổi tùy theo lãi suất trên thị trường. 

Ngoài ra, một số ngân hàng còn áp dụng điều chỉnh lãi suất theo quý, vì vậy quý khách cần nên tìm hiểu kỹ về chính sách cho vay khi có ý định vay tiền mua nhà tại ngân hàng.

 • Cân đối chi tiêu hàng tháng

Đây là vấn đề gây đau đầu nhất trong quá trình chuẩn bị vay tiền mua nhà. Khách hàng cần tính toán thật kỹ lưỡng tổng thu nhập hiện tại trừ đi khoản trả góp mua nhà để ra số tiền còn lại dùng để sinh hoạt hàng tháng và cân đối chi tiêu sao cho hợp lý.

 hinh anh 1001 dieu can biet ve vay mua nha giup han che rui ro tai chinh so 5

 • Lưu ý về mức phạt nợ

Trả nợ đúng hạn để tránh phát sinh phí trả chậm hay có lịch sử nợ xấu là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, khách hàng vay mua nhà cũng nên cẩn thận với mức lãi phạt khi trả tiền vay gốc sớm hơn thời hạn vay. 

Theo khảo sát, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong thời gian 5 năm đầu, do vậy, nhiều ngân hàng đã áp dụng mức phạt cho việc trả tiền vay gốc trước thời hạn hết hợp đồng.

Cụ thể hơn, một số ngân hàng sẽ phạt 5% giá trị tiền trả nợ gốc trong thời hạn 3 năm đầu tiên kể từ ngày vay, từ 2-3% từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 và có khả năng không bị phạt từ năm thứ 5 trở đi khi trả trước nợ gốc vay.

Thủ tục vay mua nhà theo quy định của ngân hàng được thực hiện như thế nào?

Sau khi lựa chọn được căn nhà ưng ý và cân nhắc tất cả các yếu tố trên, quý khách tiến hành liên hệ với nhân viên ngân hàng để được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục vay vốn. Quy trình này bao gồm 4 bước: 

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ
 • Bước 2: Thẩm định và định giá tài sản
 • Bước 3: Đưa ra quyết định vay, tiến hành giải ngân
 • Bước 4: Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng

Chính sách hỗ trợ vay mua nhà hấp dẫn tại các dự án của Vinhomes

Nhờ tiềm lực tài chính tốt cùng vị thế vững chắc trên thị trường bất động sản, chủ đầu tư Vinhomes thường xuyên tung ra rất nhiều chính sách hấp dẫn nhằm giảm áp lực tài chính cho khách hàng có nhu cầu mua nhà song chưa đủ vốn tích lũy. 

Mới đây nhất, Vinhomes đã công bố chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng giao dịch trực tuyến qua Vinhomes Online. Cụ thể, chỉ với khoản tài chính ban đầu trị giá 15-30% giá bán (tuỳ chính sách từng giai đoạn), khách hàng có thể sở hữu ngay căn hộ Vinhomes đẳng cấp tại Đại đô thị quốc tế Vinhomes Smart City hoặc Thành phố biển hồ Vinhomes Ocean Park (chương trình áp dụng có điều kiện). 

hinh anh 1001 dieu can biet ve vay mua nha giup han che rui ro tai chinh so 6

Giá trị còn lại sẽ được chủ đầu tư và ngân hàng hỗ trợ với lãi suất vay mua nhà 0%. Với chính sách này, khách hàng chỉ cần một khoản tích lũy từ 222 triệu đồng, đồng thời có đến tối đa 3 năm thảnh thơi không cần lo trả lãi.

Hơn thế nữa, khách hàng còn có cơ hội được tặng quà Tân gia/ Nội thất theo từng dòng sản phẩm căn hộ trong chương trình “Về nhà sớm, nhận quà sang” với giá trị cao nhất lên tới 9% giá bán căn hộ. Khoản hỗ trợ này giúp những cư dân tương lai tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể khi chuyển về sinh sống. 

Ngoài ra, ngay khi ký Hợp đồng mua bán nhà, khách mua nhà qua Vinhomes Online sẽ được tặng voucher mua xe VinFast lên tới 200 triệu đồng, mang đến cơ hội sở hữu bộ đôi nhà xịn – xe sang cùng lúc. Đặc biệt, khách hàng được ưu đãi thêm 0,5% giá trị nhà khi đặt mua căn hộ qua sàn giao dịch thương mại điện tử trực tuyến Vinhomes Online.

*Chính sách bán hàng áp dụng có điều kiện và áp dụng riêng cho từng phân khu. Vui lòng liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết về chính sách từng toà mở bán.

Xem thêm:

 

Post a Comment

Previous Post Next Post