Giá vàng tĩnh lặng trước bão tố

Thế giới biến động, giá vàng có tuần yên ả

Giá vàng thế giới trong tuần 22-27 biến động trong biên độ rất hẹp, chỉ 10 USD, dao động trong khoảng từ 2.016-2.205 USD/ounce. Đây là tuần yên ả nhất của mặt hàng kim loại quý sau những đợt bứt tốc trong tháng 12/2023.

Chốt phiên cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường Mỹ đứng ở mức 2.018 USD/ounce, giảm nhẹ 2 USD so với cuối tuần trước.

Như vậy, giá vàng thế giới tiếp tục suy yếu tuần thứ 4 liên tiếp.

Trong nước, giá vàng miếng SJC vẫn giữ ở mức cao, quanh ngưỡng 76,7 triệu đồng/lượng (giá bán). Một số nơi, vàng gần chạm ngưỡng 77 triệu đồng/lượng, không xa nhiều so với đỉnh cao mọi thời đại 80,3 triệu đồng/lượng ghi nhận hôm 26/12.

Chênh lệch với giá thế giới vẫn được duy trì ở mức rất cao, gần 16 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch với giá thế giới vẫn ở mức cao dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trước đó thông báo sẽ có biện pháp hạ nhiệt thị trường vàng trong nước. Cơ quan này cho hay sẽ có những đánh giá và sửa đổi Nghị định 24 (ban hành năm 2012) trong tháng 1; đồng thời có thể nâng nguồn cung để kéo giá vàng trong nước về gần giá thế giới quy đổi.

Tuy nhiên, tuần từ 22-27/1, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra đã giảm từ mức 3 triệu đồng/lượng xuống còn 2,5 triệu đồng/lượng.

giavangnguyenhue13.jpg
Giá vàng được dự báo sẽ tăng trong tuần tới. (Ảnh: NH)

Trong khi đó, giá vàng nhẫn được giao dịch phổ biến ở mức 63,6 triệu đồng/lượng (mua) và 64,6 triệu đồng/lượng (bán).

Giá vàng thế giới trong tuần 22-27/1 tĩnh lặng cho dù thế giới có rất nhiều biến động. Căng thẳng địa chính trị ở Biển Đỏ tiếp tục gia tăng. Theo báo cáo vừa công bố hôm 26/1, phiến quân Houthi đã bắn một tên lửa đạn đạo vào tàu USS Carney của Mỹ ở Vịnh Aden. Dù tên lửa đạn đạo đã bị bắn hạ nhưng cho thấy rủi ro ở khu vực vẫn leo thang. Đây là vụ tấn công thứ 37 vào tàu buôn và tàu Hải quân Mỹ kể từ ngày 19/11.

Vàng cũng không bứt phá đi lên dù lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt trong tháng 12/2023.

Đêm 26/1 (giờ Việt Nam), Bộ Thương mại Mỹ công bố chỉ số lõi giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân - PCE lõi (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) tăng 0,2% so với tháng 11 và tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là mức thấp hơn so với dự báo của thị trường. Trước đó, các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát đã dự đoán mức tăng lần lượt là 0,2% và 3%.

Như vậy, lần đầu tiên trong 3 năm qua, thước đo lạm phát quan trọng của Mỹ giảm dưới 3% - cơ sở quan trọng để Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đảo chiều chính sách tiền tệ, sớm hạ lãi suất.

Dữ liệu PCE cho thấy lạm phát Mỹ dù vẫn tăng nhưng đang trên đà giảm dần.

Giá vàng được dự báo tăng, nhưng không bứt phá

Trên Kitco, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, ông Adrian Day, cho rằng, số liệu lạm phát vừa được công bố sẽ thúc đẩy vàng tăng giá trong tuần từ 29/1-3/2.

Theo chuyên gia Gary S. Wagner, giá vàng thường rất nhạy cảm với lạm phát và xung đột địa chính trị. Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần 26/1, dường như những người tham gia thị trường vàng đều tập trung vào cuộc họp Ủy ban Thị trường mở liên Bang Mỹ (FOMC) đầu tiên trong năm sẽ diễn ra vào tuần tới. FOMC là cơ quan hoạch định các chính sách tiền tệ trực thuộc Fed.

Mặc dù thị trường thừa nhận rộng rãi rằng Fed sẽ đảo chiều chính sách tiền tệ và bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay, tuy nhiên, lần cắt giảm lãi suất đầu tiên khó diễn ra trong tháng này hoặc tại cuộc họp FOMC tháng 3.

Sau khi Fed giảm lãi suất, thông thường đồng USD sẽ giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác. Qua đó, giá vàng sẽ được hỗ trợ tăng lên.

Dù vậy, phản ứng tĩnh lặng của thị trường vàng sau thông tin lạm phát Mỹ hạ nhiệt và bất ổn gia tăng tại Biển Đỏ,... cho thấy kỳ vọng vào vàng có lẽ không còn lớn.

Trên thực tế, nhiều chuyên gia đánh giá, giá vàng đã bứt phá mạnh trong tháng 12. Áp lực chốt lời là không tránh khỏi.

Tuy nhiên, hiện giới đầu tư thận trọng hơn với những quyết định của Fed và khả năng tăng giá của vàng. Thông tin tăng trưởng GDP của Mỹ vượt kỳ vọng (đạt 3,3% trong quý IV/2023 so với dự báo 2%) khiến nhiều người e ngại Fed sẽ trì hoãn hạ lãi suất để tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát.

Trái ngược với một số dự báo vàng tăng mạnh, thậm chí lên 2.400-3.000 USD/ounce, chiến lược gia trưởng mảng vàng tại State Street Global Advisors - George Milling-Stanley lại nhận định, nếu lạm phát được kiềm chế thì giá vàng sẽ ổn định trên mức 2.000 USD/ounce trong suốt năm 2024.

Giá vàng hôm nay 27/1/2024 quay xe giảm, vàng SJC chốt tuần 76,7 triệu đồngGiá vàng hôm nay 27/1 trên thị trường thế giới tăng nhẹ sau số liệu kinh tế mới nhất của Mỹ củng cố nhận định rằng tốc độ lạm phát đang chậm lại.

Post a Comment

Previous Post Next Post