Gerd-Rüdiger Lang, Chronoswiss và sự tái sinh của chế tạo đồng hồ cơ

Gerd-Rüdiger Lang là nhà sáng lập hãng đồng hồ Chronoswiss, một công ty nổi tiếng trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ cơ khí. Ông đã đem lại sự phục sinh cho ngành công nghiệp đồng hồ cơ khí truyền thống bằng việc sáng tạo ra những mẫu đồng hồ thủ công chất lượng cao kết hợp với phong cách hiện đại. Ông đã làm nên những bước tiến lớn trong việc giữ vững sự truyền thống và nghệ thuật trong công nghệ đồng hồ cơ khí.

Đó là năm 1981. Cuộc khủng hoảng Quartz đang diễn ra mạnh mẽ. Gerd-Rüdiger Lang là một thợ đồng hồ, được đào tạo sửa chữa đồng hồ cơ học theo phương pháp cũ, và là một trong những người dẫn đầu trong phong trào phục hưng đồng hồ cơ.

Về Gerd-Rüdiger Lang

Gerd-Rüdiger Lang sinh năm 1943 tại Braunschweig, Đức. Ông học nghề chế tác đồng hồ ở quê nhà tại cửa hàng đồng hồ Jauns từ năm 1958 đến năm 1961 . Sau hai năm làm việc thợ tại công ty Gross tại Burg / Fehmarn Lang trong năm 1964 chuyển sang đồng hồ bấm giờ và chronograph nhà sản xuất Heuer ở Biel . Trong những năm 70, Lang cũng làm việc trong các ngành công nghiệp khác (tham gia bộ phim “Le Mans”, bấm giờ tại Thế vận hội Olympic ở Moscow năm 1980 và tại các cuộc đua Công thức 1 khác nhau).

Gerd-Rüdiger Lang
Gerd-Rüdiger Lang

Nền Tảng Của Chronoswiss Là Một Kỹ Thuật Lành Nghề

Năm 1980, ông tốt nghiệp trường Thạc sĩ ở Würzburg và năm 1981 thành lập một xưởng đặc biệt dành cho đồng hồ bấm giờ ở Munich. Ngoài việc sửa chữa, các mẫu đồng hồ được gọi là “retro”, tức là đồng hồ đeo tay cơ học hiện đại theo thiết kế của các mô hình cổ điển của những thập kỷ trước, đã được thực hiện. Mặt số của họ tô điểm, bên cạnh tên nhà sản xuất còn có chữ “Chronoswiss”. Sự chuyển giao nguyên tắc đầu tiên của bộ điều chỉnh hiển thị trên đồng hồ đeo tay trong mẫu Régulateur đã trở thành huyền thoại.

Để chắc chắn, Lang bắt đầu sửa chữa đồng hồ chronograph nhỏ trong tầng hầm của mình. Nhưng ông ấy nhanh chóng chuyển sang làm đồng hồ đặt làm riêng, bán các đồng hồ đặt làm riêng cho những khách hàng có gu thẩm mỹ. Ngay sau đó, ông ấy đã tạo ra những chiếc đồng hồ theo thiết kế của riêng mình. Năm 1982, Lang giới thiệu chiếc đồng hồ mang nhãn hiệu “Chronoswiss” đầu tiên của mình với thế giới, và vào năm 1983, ông chính thức thành lập thương hiệu Chronoswiss tại Munich và bắt đầu phân phối trên toàn thế giới.

Nền tảng của Chronoswiss là một kỹ thuật lành nghề
Nền tảng của Chronoswiss là một kỹ thuật lành nghề

Triết Lý Làm Đồng Hồ Của Riêng Gerd-Rüdiger Lang

Như đã chứng minh qua tên thương hiệu của mình, ngay từ đầu ý tưởng của Lang luôn gắn liền với một mẫu đồng hồ bấm giờ. Bộ sưu tập cá nhân của ông ấy chứa 700 – 1000 chiếc đồng hồ, tất cả đều là đồng hồ chronograph. Và ông ấy là tác giả chính của cuốn sách Đồng hồ đeo tay Chronograph: Để thời gian dừng lại. Về triết lý cá nhân của ông ấy, tốt nhất, nó được tóm tắt trong câu trích dẫn này: “… Tất cả những chiếc đồng hồ bạn thấy ở đây, tôi làm trước tiên cho tôi, không phải cho bạn. Tôi là một thợ đồng hồ, không phải là một nhà quản lý, và đây là món đồ chơi của tôi. Tôi làm cho tôi và khi nó tốt, tôi làm nhiều hơn nữa”.

Gerd-Rüdiger Lang có triết lý làm đồng hồ riêng
Gerd-Rüdiger Lang có triết lý làm đồng hồ riêng

 

Không Những Là Một Người Thợ Kỹ Thuật Giỏi, Ông Còn Là Doanh Nhân Tài Ba

Với nền tảng làm việc với đồng hồ bấm giờ tại Heuer, Lang liên tục được truyền cảm hứng về thời gian. Anh cũng bị thôi thúc bởi tình yêu của anh với những chiếc xe thể thao cổ. Các quảng cáo ban đầu của Chronoswiss có hình ảnh Lang ngồi lái chiếc Jaguar XK120 Alu Roadster OTS của ông ấy, đôi khi cùng con gái Natalie, cũng là một thợ đồng hồ. Năm 1971, Lang hợp tác với Steve McQueen để quay Le Mans, một bộ phim trong đó McQueen đeo chiếc Heuer Monaco nổi tiếng. Lang cũng đưa những mẫu đồng hồ của mình trở thành những cỗ máy bấm giờ chính thức tại các cuộc đua F1 khác nhau trong suốt những năm 1970 và cuối cùng được phân nhánh cho các môn thể thao bấm giờ khác. Chronoswiss trở thành đồng hồ bấm giờ chính thức tại Thế vận hội Mùa hè 1980 ở Moscow.

Gerd-Rüdiger Lang là một doanh nhân tài ba
Gerd-Rüdiger Lang là một doanh nhân tài ba

Với tất cả những điều đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều chiếc đồng hồ của Lang đã đến thời kỳ đồng hồ bấm giờ thống trị thế giới thể thao. Thông qua đua xe và báo chí, giới chơi đồng hồ đã nắm được nhiều những mẫu thiết kế của ông. Trên thực tế, Boardmaster / Wristmaster, bao gồm một chiếc đồng hồ thông thường và một chiếc đồng hồ bấm giờ có mặt số phụ 30 phút và 12 giờ, mỗi mặt số trong không gian riêng và được gắn cạnh nhau, tạo ra chiếc Chronoswiss tuyệt vời

Lang và Chronoswiss đã cung cấp cho thế giới đồng hồ nhiều sáng tạo. Lang là nhà sản xuất đồng hồ đầu tiên sản xuất đồng hồ lộ cơ- mẫu đồng hồ mang thương hiệu Chronoswiss đầu tiên được cung cấp vào năm 1982. Đối với ông, dường như việc thể hiện vẻ đẹp nội tại của những cỗ máy nhỏ bên trong đồng hồ của mình là điều hiển nhiên. Bây giờ thật khó để tìm một công ty không cung cấp một tính năng như vậy.

Những Cỗ Máy Sử Dụng Trong Chronoswiss

Kể từ những ngày đầu tiên, Chronoswiss đã sửa lại các bộ máy Enicar 165 để sử dụng trong nhiều đồng hồ của họ, bổ sung các cải tiến cả về kỹ thuật và thẩm mỹ. Năm 1987, họ giới thiệu Régulateur, một bộ phận lên dây cót bằng tay, là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có mặt số kiểu mặt số 3 kim nằm ở 3 vị trí khác nhau. Hiện tại, theo thống kê của Lang, hơn 150 công ty có những chiếc đồng hồ tương tự. Cùng năm đó, chúng ta đã chứng kiến ​​sự ra đời của những gì mà ngày nay chúng ta công nhận là vỏ Chronoswiss điển hình: viền đồng xu vặn vít ở mặt trước và mặt sau, núm đồng hồ núm củ hành đặc trưng, ​​mặt sau vỏ sapphire và lug sử dụng vít vặn. Các mẫu đồng hồ thể thao có núm đủ lớn để bạn có thể thực hiện lên cót tay dễ dàng ngay cả khi đeo găng tay, như cách mà các phi công và lái xe đua đã làm cách đây nhiều thập kỷ.

Cỗ máy sử dụng trong Chronoswiss cũng rất phổ biến
Cỗ máy sử dụng trong Chronoswiss rất bền bỉ

Lang’s Régulateur Automatique, với bộ máy Chronoswiss C.122 được sản xuất, ra mắt lần đầu tiên vào năm 1990. Đồng hồ Kairos Chronograph mang tính biểu tượng với màn hình hiển thị giờ và phút nằm lệch tâm một năm sau đó, và Rattrapante được cấp bằng sáng chế của Thụy Sĩ xuất hiện vào năm 1992. Tiếp theo là nhiều mẫu đột phá hơn, bao gồm Opus (1995), chiếc đồng hồ chronograph có khung xương đầu tiên được sản xuất nối tiếp. Delphis (1996) là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên kết hợp kỹ thuật số (giờ), ngược (phút) và kim (giây nhỏ) trong hiển thị thời gian.

Một sản phẩm yêu thích của chúng tôi, Chronoscope, ra mắt vào năm 2001. Một sản phẩm đầu tiên khác của Chronoswiss, một chiếc Chronoscope là chiếc đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên có mặt số regular-style. Ban đầu thiếu bộ tổng chỉnh phút (việc bao gồm nó sẽ làm hỏng sự đối xứng của mặt số), Chronoscope đã được cập nhật vào năm 2009 với một giải pháp độc đáo – một khung bezel xoay hai chiều với các ký hiệu phút. Căn chỉnh chỉ số vòng bezel với kim phút của đồng hồ cho phép người đeo theo dõi thời gian đã trôi qua.

Suy Thoái Kinh Tế – Chronoswiss Mất Ngôi Vương

Suy thoái kinh tế vào cuối những năm 2000 không phải là điều tốt đẹp đối với Chronoswiss; Giống như nhiều sản phẩm cao cấp khác được sản xuất với số lượng khiêm tốn, doanh số bán hàng sụt giảm. Lang đã gần 70 và muốn nghỉ hưu. Con gái ông, Natalie, người đã làm việc cùng cha trong nhiều năm, đã không tiếp quản công việc kinh doanh như nhiều người mong đợi. May mắn thay, một người mua đã được tìm thấy vào mùa hè năm 2011, và thương vụ đã hoàn tất vào tháng 1 năm 2012. Oliver và Eva Ebstein, một nhóm vợ chồng doanh nhân Thụy Sĩ, đã mua thương hiệu và tất cả tài sản. Việc sản xuất tiếp tục tại nhà máy Đức ở Karlsfeld, ngoại ô Munich, trong khi trụ sở chính của thương hiệu đã chuyển đến Luzem, Thụy Sĩ.

Thông qua những thay đổi này, nhiều điều vẫn giữ nguyên ở Chronoswiss: logo, vỏ máy có thể nhận ra ngay lập tức và sự đổi mới của đồng hồ – đôi khi chỉ khác nhau vì mục đích khác biệt. Ngay cả bản thân Lang cũng rất phấn khích trước những khả năng mà những người chủ mới trình bày. Ebsteins có kế hoạch tiếp tục truyền thống chỉ sản xuất đồng hồ cơ tốt của Chronoswiss nhưng tại một nhà máy mới, được trang bị tốt ở Thụy Sĩ. Lang sẽ ở lại với họ trong vai trò cố vấn. Ông ấy là người đầu tiên, cuối cùng và luôn luôn, là một người thợ đồng hồ.

Bởi vì ông đã thành lập Chronoswiss ở đỉnh cao của cuộc khủng hoảng thạch anh vào đầu những năm 1980 và liên tục sản xuất đồng hồ sáng tạo trong gần 30 năm, Gerd-Rüdiger Lang được công nhận là người có vai trò quan trọng trong thời kỳ phục hưng – thực sự là sự phục sinh – của đồng hồ cơ khí. Không tệ đối với một anh chàng chỉ biết làm đồ chơi cho mình trước khi làm đồ chơi cho người khác.

Những niềm cảm hứng lớn để anh chị em sở hữu một mẫu đồng hồ Chronoswiss, những mẫu đồng hồ rất độc đáo của thương hiêu. SHOPDONGHO.com hi vọng sẽ đem lại những thông tin bổ ích tới anh chị em đeo đồng hồ.

Post a Comment

Previous Post Next Post