Patek Philippe lựa chọn và đào tạo “thợ đồng hồ” của mình như thế nào?

Patek Philippe không che giấu tham vọng đào tạo một thế hệ nghệ nhân chế tác đồng hồ xuất chúng mới để kế thừa và duy trì thương hiệu trên thế giới.

2 năm một lần, Patek Philippe tổ chức các khóa đào tạo miễn phí và chọn lọc những người xuất chúng nhất từ đó. Khóa học đầu tiên được tổ chức tại Thượng Hải, 6 học viên được tuyển chọn kỹ lưỡng đã bắt đầu công việc của mình tại New York.

Do thông tin tuyển chọn không được phép công khai để tiết kiệm thời gian và nhân lực, Patek quyết định sử dụng những công ty phụ trách săn đầu người để tìm cho mình một danh sách các ứng viên phù hợp và đam mê kỹ thuật, sau đó mới mời họ tham gia ứng tuyển.

Khóa học thứ 2 được tổ chức tại New York, trong 300 thí sinh tiềm năng, Patek chọn ra 80 người xuất sắc nhất đến xưởng sản xuất Patek để thuyết trình trước các giám đốc điều hành và đội ngũ kỹ thuật. Cuối cùng, chỉ có 6 ứng viên trúng tuyển dựa trên các thái độ của họ trong suốt buổi tham quan cũng như năng lực và niềm đam mê được thể hiện. Tất cả đều được quan sát và đánh giá tỉ mỉ và cẩn thận, theo đúng phong cách Patek Philippe.

Các học viên được tuyển chọn đương nhiên không phải trả học phí, được hỗ trợ tiền thuê nhà, ăn uống sinh hoạt và quan trọng nhất, đó là sở hữu một vị trí làm việc chính thức tại Patek Philippe sau khi tốt nghiệp.

Ý tưởng đào tạo và chu cấp tài chính mới mẻ này của Patek không những giúp hãng sở hữu những nghệ nhân giỏi nhất mà còn khuyến khích giới trẻ – những người thông minh và say mê kĩ thuật có cái nhìn khác về thế giới đồng hồ.

6 thực tập sinh trên sẽ được truyền dạy và đào tạo bài bản về quy trình và kỹ thuật chế tác một chiếc đồng hồ theo đúng chuẩn Patek Philippe. Được biết, mọi sản phẩm Patek Philippe đều phải đạt được đầy đủ những tiêu chuẩn vô cùng khắt khe của hiệp hội chế tác đồng hồ thế giới cũng như những điều kiện về thiết kế, được kiểm nghiệm bởi những nhà nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong làng đồng hồ.

Công nghệ phải tinh xảo và chính xác đến từng milimet. Do việc lắp ráp những thiết bị này được diễn ra trong một tiêu chuẩn thời gian quy định nên các đòi hỏi những học viên phải tuân thủ kỉ luật vô cùng chặt chẽ trong một dây chuyền sản xuất.

Laurent Junod, nghệ nhân đồng hồ đã làm việc với Patek Philippe suốt 27 năm đã được bổ nhiệm làm giám đốc kỹ thuật và giám sát toàn bộ chương trình đào tạo này.

“Bất kỳ ai hoạt động trong ngành công nghệ đồng hồ đều thấu hiểu những khó khăn nếu muốn trở thành một nghệ nhân cao cấp” – Ông Larry Pettinelli, chủ tịch của Patek Philippe tại Mỹ cho biết. “Để duy trì chất lượng cũng như thương hiệu của mình trong tương lai, chúng tôi đã lên kế hoạch này từ rất lâu với mục tiêu đem lại những tuyệt tác cho khách hàng.”

Với lượng đặt hàng ngày càng tăng ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là New York trong khi Patek chỉ có 19 nghệ nhân đồng hồ đảm nhiệm tất cả các công việc từ sản xuất đến bảo trì. Từ việc đánh bóng cho đến những kỹ thuật cơ khí phức tạp khác, tất cả nhân viên của Patek Philppe đều cần được đào tạo chuyên nghiệp và khắt khe.

Khi khách hàng chưa cảm thấy hài lòng, thì một chiếc đồng hồ có giá 100.000 USD cũng sẽ bị trả về Geneva và dù thời gian sửa chữa mất đến 6 tháng, các nghệ nhân của thương hiệu cũng phải cố gắng sẽ làm ra những sản phẩm hoàn hảo nhất.

Hầu hết các trường dạy chế tác đồng hồ, đặc biệt bên ngoài lãnh thổ Thụy Sỹ đều được tài trợ bởi một thương hiệu nhất định đang muốn xây dựng đội ngũ tài năng sau này. Thực tế, nếu không có sự huấn luyện chính xác và tỉ mẩn theo tiêu chí của từng hãng, cơ hội được vào làm việc tại đây rất mong manh.

Trước Patek Philppe, các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng khác trên thế giới cũng có trường đào tạo của riêng mình như Rolex có Watch Technicum tại Liditz, Pa., Richemont thu hút nghệ nhân từ học viện chế tạo đồng hồ Thụy Sỹ tại Dallas, hay Swatch Group sở hữu trường Nicolas G. Hayek Watchmaking School ở Miami.

Tất cả các chương trình đào tạo này đều miễn học phí, hỗ trợ tài chính và đảm bảo công việc đầu ra cho các học viên trúng tuyển.

Tại SHOPDONGHO.com, chúng tôi cũng có các khóa đào tạo nghề đồng hồ ngắn hạn 6 tháng – 1 năm. Chúng tôi cũng có một bộ tiêu chuẩn đánh giá trình độ tay nghề riêng dành cho những người hoàn thành khóa học. Những người đạt tiêu chuẩn sẽ được giữ lại làm việc tại SHOPDONGHO.com và được trao mức học bổng lên tới 50tr đồng.

Chi tiết về khóa học liên hệ: 0965 359 899.

Post a Comment

Previous Post Next Post