Casio Made in China và Casio Cased in China có nghĩa gì?

Đồng hồ casio Made in China và đồng hồ Casio Cased in China là hai loại đồng hồ Casio sản xuất tại Trung Quốc. Đồng hồ Made in China có cả thiết kế và lắp ráp đều được tiến hành tại Trung Quốc, trong khi đó, đồng hồ Cased in China chỉ có vỏ được sản xuất tại Trung Quốc, các linh kiện và công nghệ khác được nhập khẩu từ Nhật Bản và lắp ráp ở Trung Quốc. Cả hai loại đều đảm bảo chất lượng của thương hiệu Casio.

Đồng hồ Casio made in China là gì? Tại sao các mẫu đồng hồ của Casio lại không sản xuất tại Nhật Bản mà lại sản xuất ở Trung Quốc? Hãy cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu ngay nhé!

Đồng hồ Casio Made in China và đồng hồ Casio Cased in China là gì?

“Made in China” (sản xuất tại Trung Quốc) và “Case in China” (lắp ráp tại Trung Quốc) là hai cụm từ thường gặp trên trên nắp đáy (nắp sau) của nhiều mẫu mã đồng hồ, đặc biệt là các dòng đồng hồ của Casio. Không chỉ là mẫu đồng hồ được bày bán ở Việt Nam, đồng hồ Casio made in China còn xuất hiện ở nhiều thị trường khác.

Trong khi đồng hồ Casio Cased in China là những mẫu đồng hồ được lắp ráp và hoàn thiện tại Trung Quốc, bao gồm các khâu như ráp dây, đóng hộp, kiểm tra chất lượng ở quốc gia đó hay có thể được thực hiện ở các quốc gia khác thì đồng hồ Casio Made in China là những sản phẩm đồng hồ được sản xuất, lắp ráp (nhiều khâu) và cả việc kiểm định chất lượng đều được thực hiện tại Trung Quốc (bao gồm cả Trung Quốc Đại Lục và cả đặc khu hành chính Hồng Kông).

Đồng hồ Casio Made in China và đồng hồ Cased in China là gì?
Đồng hồ Casio Made in China và đồng hồ Cased in China là gì?

Đồng hồ Casio Made in China và đồng hồ Casio Cased in China không phải là những sản phẩm đồng hồ có chất lượng kém, và cũng không phải là những chiếc đồng hồ fake, replica. Những chiếc đồng hồ Casio Made in China và cả đồng hồ Cased in China đều là những sản phẩm chính hãng của Casio.

Lý do những sản phẩm này được sản xuất và lắp ráp tại Trung Quốc vì nó giúp giảm giá thành sản phẩm để người dùng mua được với GIÁ TỐT HƠN mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Để giải thích cụ thể hơn vì sao đồng hồ Casio Made in China hoặc Casio Cased in China, trước tiên chúng ta nên biết rằng Casio là một thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản nhưng họ không chỉ có các nhà máy sản xuất ở Nhật mà còn đặt ở nhiều quốc gia khác.

Điểm chung của các quốc gia này là chi phí nhân công rẻ hơn so với chi phí nhân công ở Nhật Bản và có thể đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng sản phẩm hoàn thiện theo đúng tiêu chuẩn của Casio. Đồng thời, hầu hết những khâu sản xuất ở các nước ngoài Nhật bản đều là lắp ráp đơn giản hoặc thực hiện bởi máy móc, mức độ phức tạp không cao.

Đồng hồ Casio Made in China và đồng hồ Cased in China không phải là những sản phẩm đồng hồ có chất lượng kém, và cũng không phải là những chiếc đồng hồ fake, replica.
Đồng hồ Casio Made in China và đồng hồ Cased in China không phải là những sản phẩm đồng hồ có chất lượng kém, và cũng không phải là những chiếc đồng hồ fake, replica.

Một vài cái tên có thể kể tới các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Việt Nam,… Các nhà máy này sở hữu và điều hành bởi chuyên viên Casio từ Nhật Bản nên chất lượng của các sản phẩm đầu ra luôn đạt yêu cầu và đúng quy chuẩn của Casio Nhật Bản.

Và dù là đồng hồ Casio Made in China hay Casio Cased in China hay các nước khác đi nữa thì phần máy, bộ phận quan trọng nhất (và các linh kiện đồng hồ phức tạp) luôn được lắp ráp tại Nhật Bản. Đó là lý do tại sao trên mỗi chiếc đồng hồ Casio đều có thêm một dòng chữ là Japan Mov’t hoặc Japan Movt để cho biết chúng sử dụng bộ máy Nhật Bản chất lượng.

Tại sao Casio không sản xuất tất cả đồng hồ của mình tại Nhật Bản

Câu trả lời đơn giản chính là giảm chi phí sản xuất, điều này giúp cho các sản phẩm đồng hồ của Casio luôn có mức giá phải chăng mà chất lượng vẫn tốt. Điều này tạo lợi thế cạnh tranh cho Casio so với các thương hiệu đồng hồ khác. Ngoài Casio, các thương hiệu Nhật Bản như CITIZEN, SEIKO, Orient cũng áp dụng chiến lược kinh doanh tương tự.

Có rất nhiều cách để một doanh nghiệp cắt giảm chi phí sản xuất để tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Nhưng sử dụng nguyên vật liệu rẻ, cấp thấp và giảm tiêu chuẩn thành phẩm hoặc sản xuất ở nơi có chi phí lao động thấp là hai cách phổ biến nhất.

Đồng hồ Casio Made in China ra đời sau khi Casio áp dụng chiến lược kinh doanh tận dụng nguồn nhân lực rẻ ở các nước đang phát triển
Đồng hồ Casio Made in China ra đời sau khi Casio áp dụng chiến lược kinh doanh tận dụng nguồn nhân lực rẻ ở các nước đang phát triển

Trong trường hợp của Casio, họ quyết định chọn cách thứ hai thay vì cắt giảm chất lượng sản phẩm của mình. Chính vì thế mà đồng hồ Casio Made in China ra đời. Không chỉ thành công ở thị trường Trung Quốc, Casio còn thành công trong việc tìm kiếm thị trường lao động ở các quốc gia đang phát triển khác rẻ hơn Trung Quốc như Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Bangladesh, Malaysia,…

Cũng chính vì thế mà đa phần các thị trường đồng hồ của các quốc gia có thu nhập thấp như Việt Nam thì những sản phẩm đồng hồ made in China càng trở nên phổ biến.

Còn sản xuất ở Nhật Bản (Made in Japan) chỉ cần thiết đối với những mẫu có tính phức tạp, mang nhiều “bí mật” công nghệ của Casio. Tất nhiên khách của chúng cũng là những người có quan điểm tiền không là vấn đề, mức thu nhập cao.

Những gì trên trên mẫu đồng hồ Casio có thể thực hiện ngoài Nhật Bản

Trong một chiếc đồng hồ có rất nhiều linh kiện phụ kiện khác nhau và không nhất thiết là phải được chế tạo tại Nhật Bản như bánh răng, ốc vít, khung vỏ, nắp đáy, kim, mặt số. .. những linh kiện này có thể làm ở bất kỳ đâu chỉ cần có vật liệu chất lượng, máy CNC hoặc các thiết bị máy móc chuyên dụng, mà không cần đến con người vận hành.

Song song đó, nhiều khâu lắp ráp đơn giản (đến người không biết gì cũng làm được) như gắn máy vào vỏ, lắp kim, lắp dây, ép kính … cũng không cần phải “tốn quá nhiều tiền một cách dư thừa” cho nhân công Nhật Bản trong khi nhân công Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam dưới sự đào tạo và giám sát chất lượng của chuyên gia Nhật Bản đều có thể thực hiện tốt không kém.

Đừng quá lo lắng về đồng hồ Casio Made in China
Đừng quá lo lắng về đồng hồ Casio Made in China

Còn về bộ máy cũng các linh kiện phức tạp khó sản xuất khó lắp ráp trong các mẫu đồng hồ Casio Made in China, Casio Cased in China hay bất cứ đâu thì như đã nói trên, luôn được sản xuất tại Nhật Bản để đảm bảo chất lượng vì chúng yêu cầu trình độ sản xuất rất cao (và đây cũng là cách để Casio phòng chống bị ăn cắp công nghệ kỹ thuật “bí truyền” của mình nữa đấy).

Lời kết

Nói tóm lại, đừng lo lắng về đồng hồ Casio Made in China hay Cased in China hoặc bất cứ quốc gia khác Nhật Bản nếu như bạn mua hàng trong các đại lý được ủy quyền nữa nhé. Chúng vẫn là sản phẩm chính hãng Casio với chất lượng được đảm bảo và hưởng đầy đủ mọi quyền lợi bảo hành hậu mãi khi mua.

Post a Comment

Previous Post Next Post