Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi cho quyền sử dụng đất miễn phí (based on the given English title)

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho quyền sử dụng đất là dựa trên giá trị quyền sử dụng đất được tặng. Thuế sẽ được tính dựa trên thuế suất thuế thu nhập cá nhân hiện hành. Khi tặng quyền sử dụng đất, người tặng phải khai báo và nộp thuế tại cơ quan thuế địa phương trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký hợp đồng tặng. Điều này đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm đối với tài sản được tặng.

Sổ đỏ đứng tên vợ chồng tôi, hiện tôi muốn làm thủ tục sang tên cho vợ chồng cậu em trai. Xin hỏi luật sư, nếu tôi làm thủ tục cho tặng thì vợ của người em chịu thuế 10% và 0,5 % thuế trước bạ có phải không? Nếu tôi làm thủ tục chuyển nhượng thì có được giảm 50% tiền thuế thu nhập cá nhân của tổng giá trị mảnh đất đó không?

Thạc sỹ - Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân trả lời

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 về thu nhập miễn thuế như sau:

“4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

Đồng thời căn cứ theo quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về miễn lệ phí trước bạ như sau:

“10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Theo đó, quà tặng là bất động sản giữa anh, chị, em ruột với nhau thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Căn cứ theo quy định trên ½ quyền sử dụng đất đứng tên vợ chồng bạn, bạn làm thủ tục chuyển nhượng, tặng cho cho vợ chồng cậu em trai sẽ được miễn thuế và lệ phí trước bạ. ½ quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng của chồng bạn sẽ không được miễn thuế.

Post a Comment

Previous Post Next Post