Trường Mầm non ở Hạ Long được xếp vào danh sách top 5 kiến trúc nổi bật năm 2021 trong một khu vườn.

Trường mầm non nằm giữa khu vườn ở Hạ Long lọt vào danh sách top 5 kiến trúc ấn tượng của năm 2021. Với thiết kế độc đáo và hài hòa với thiên nhiên xung quanh, trường mầm non này tạo không gian học tập thú vị và gần gũi với thiên nhiên cho trẻ nhỏ. Đây là một tuyệt tác kiến trúc đáng ngưỡng mộ mang lại môi trường lý tưởng cho sự phát triển và khám phá của trẻ em.

CafeLand - Ngôi trường mầm non tại Thành phố Hạ Long đã mang đến một không gian thúc đẩy sự khám phá và tạo điều kiện trẻ phát triển tự nhiên. Dự án này cũng vinh dự lọt vào top 5 công trình kiến trúc của năm 2021, hạng mục Kiến trúc giáo dục trên trang web kiến trúc nổi tiếng Arch Daily.

Montessori là một phương pháp giáo dục bắt nguồn từ Châu Âu vào đầu thế kỷ 20, hiện đang có mặt tại những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Phương pháp này chú trọng vào tính độc lập của trẻ, nhằm tạo môi trường trẻ có thể khám phá và cảm nhận thế giới thông qua các giác quan.

Ngôi trường mầm non được phát triển và định hướng theo phương pháp Montessori, vì vậy chủ đầu tư và kiến trúc sư mong muốn tạo dựng một khu vườn như không gian thiên nhiên cho trẻ - một lớp học giữa cỏ cây hoa lá.

Ngôi trường nằm trong khu dân cư của Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh – một trong những thành phố có tốc độ phát triển du lịch nhanh nhất hiện nay của cả nước. Kiến trúc sư đưa ra một số ý tưởng đơn giản có giá trị như tình cảm gửi đến các em nhỏ.

Tuy nhiên, vị trí xây ngôi trường nằm trên mảnh đất chỉ được phép cho thuê từ 5 đến 10 năm nên điều kiến trúc sư cần làm là đưa ra kết cấu xây dựng đơn giản, lắp đặt nhanh, ít ảnh hưởng đến hiện trạng và có thể di dời đến vị trí khác khi cần.

Cụ thể, kết cấu thép 2 khối lớp khung thép, có sân vườn bao quanh. Bên ngoài hai dãy nhà là hệ giàn leo bằng khung thép và lưới thép nên sẽ có hai khu vườn. Một khu trồng cây to dưới đất và một khu trồng cây ăn quả phía trên, cả hai được nối với nhau bằng hệ thống 3 cầu thang sắt và lối đi trên cao tạo thành một hệ thống liên hoàn xuyên suốt trong vườn.

Từ đây, trẻ sẽ có nhiều không gian di chuyển từ mặt đất lên trên và ngược lại. Nơi đây cũng là không gian khám phá thú vị như chạy xung quanh, nhìn, chạm vào và xem cây lớn lên mỗi ngày.

Cũng trong khu vườn này, trẻ được học cách trồng, chăm sóc các loại dây leo, cây ăn quả, các loại rau theo mùa và các loại hoa chúng thích.

Diện tích xây dựng không lớn với mô hình trường mầm non có khoảng xanh trải dài chỉ khoảng 600m2 nhưng chủ đầu tư vẫn ưu tiên dành 50% diện tích cho sân vườn nhằm biến ngôi trường có không gian học tập gần gũi với thiên nhiên so với các lớp học thông thường.

Với giải pháp khu vườn bao quanh lớp học không những tạo ra bầu không khí thoáng mát, yên tĩnh mà còn mang đến tầm nhìn và cảnh quang xanh cho tất cả các lớp học.

Qua công trình này, kiến trúc sư hy vọng sẽ tiếp tục có nhiều mô hình như vậy ngay tại các trung tâm thành phố lớn.

Bản vẽ phối cảnh giải pháp phân bổ cây và thông khí của ngôi trường mầm non nằm giữa khu vườn ở Hạ Long.

(Nguồn: HGAA)

Post a Comment

Previous Post Next Post