Làm cổng, hàng rào bao quanh có cần xin giấy phép xây dựng?

Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi đang xây dựng nhà ở, phần sân phía trước nhà dài 5m đang nằm trong quy hoạch làm đường tỉnh lộ nhưng chưa có kế hoạch làm đường.

Cho hỏi, tôi có được làm hàng rào bằng sắt và cổng bao quanh sân không? Nếu được thì cần những thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

doanthanhniencaqb@....

Ý kiến tư vấn của Luật sư Lê Cẩm Diệu Hà – Công ty luật TNHH Đất Luật:

Việc xây dựng hàng rào không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 nên anh/chị phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công. Tuy nhiên, nếu không phải là xây dựng mới mà chỉ là sửa chữa, cải tạo hàng rào không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc thì không cần phải có giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, theo thông tin anh/chị nêu trên thì anh/chị đang xây dựng nhà ở, nếu việc xây dựng nhà ở của anh/chị đang thực hiện mà yêu cầu phải có giấy phép xây dựng thì anh/chị có thể thực hiện thủ tục để điều chỉnh giấy phép xây dựng trong trường hợp giấy phép xây dựng chưa có phần hàng rào (đối với trường hợp phải xin phép xây dựng hàng rào như đã nêu trên).

Trường hợp nhà ở đang xây dựng của anh/chị không thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng (Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt) thì phần hàng rào cũng không yêu cầu phải có giấy phép xây dựng.

Lưu ý rằng, nếu thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng, khi đã có quy hoạch làm đường giao thông được duyệt nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì anh/chị có thể xin giấy phép xây dựng có thời hạn và phải cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

Trường hợp công trình theo giấy phép xây dựng có thời hạn hết thời gian tồn tại, nhưng Nhà nước vẫn chưa thực hiện quy hoạch xây dựng, nếu anh/chị có nhu cầu sử dụng tiếp thì đề nghị với cơ quan cấp phép xem xét cho phép kéo dài thời hạn tồn tại.

Trường hợp phải có giấy phép xây dựng có thời hạn, anh/chị có thể liên hệ UBND cấp huyện nơi có công trình xây dựng để nộp hồ sơ, thành phần hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn (theo mẫu).

- Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

- Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

(i) Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất tỷ lệ 1/100 - 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

(ii) Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 - 1/200;

(iii) Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/100 - 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50.

- Ngoài ra, mỗi địa phương có những đặc thù trong quy định về xây dựng cho phù hợp với việc quản lý tại địa phương mình, vì thế, anh/chị liên hệ UBND cấp huyện nơi có công trình tọa lạc để tìm hiểu thêm thông tin trong trường hợp phải có giấy phép xây dựng.

Post a Comment

Previous Post Next Post