[Kỹ thuật] Kim Giây Giật (Dead Beat Second) Trên Đồng Hồ Cơ Khí

Các nhà sưu tập đồng hồ và người hâm mộ đã quen nhìn vào việc kim giây quét gần như liên tục trên mặt số để phân biệt đồng hồ cơ với đồng hồ quartz. Trong một chiếc đồng hồ cơ, kim giây di chuyển về phía trước theo gia số của một phần giây tùy thuộc vào tần số dao động của bánh xe cân bằng. Tuy nhiên, đồng hồ cơ kim giây giật (còn được gọi là dead beat second hoặc seconde morte trong tiếng Pháp), kim giây lúc này nhảy từng giây một, giống như đồng hồ thạch anh. Bài viết về Kỹ thuật hôm nay của SHOPDONGHO.com sẽ cùng độc giả xem xét chức năng rất hiếm, thông minh và rất tinh tế này.

MẪU ĐỒNG HỒ CƠ KIM GIÂY GIẬT

Mẫu Jaeger-Lecoultre Geophysic với kim giây giật (giây thực sự - true second), một sự hồi tưởng để tưởng nhớ đến một đồng hồ bấm giờ hiếm được sản xuất vào năm 1958, năm vật lý địa cầu đầu tiên.
Mẫu Jaeger-Lecoultre Geophysic với kim giây giật (giây thực sự – true second), một sự hồi tưởng để tưởng nhớ đến một đồng hồ bấm giờ hiếm được sản xuất vào năm 1958, năm vật lý địa cầu đầu tiên.

✥ Một giây kéo dài bao lâu? kể từ năm 1967, nó được đo bằng 9.192.631.770 lần bức xạ tương ứng với quá trình chuyển đổi giữa hai mức độ siêu mịn của trạng thái cơ bản của nguyên tử Caesium 133 (phù…). Thời lượng này ban đầu được định nghĩa là 1 / 86.400 của một năm mặt trời trung bình (tham chiếu cố định thay vì theo chu kỳ xoay vòng của trái đất). Đến thời điểm ngày nay, độ chính xác của đồng hồ nguyên tử cho phép chúng ta phát hiện sự bất thường trong chuyển động của trái đất, dẫn đến việc chèn thêm định kỳ các giây nhuận.

✥ Việc đo lần thứ hai bắt đầu trong thế kỷ 16 với việc chế tạo những chiếc đồng hồ sớm nhất hiển thị chúng. Tuy nhiên, sự phân chia phút đã không trở nên chính xác cho đến khi tiến trình phát triển đồng hồ cơ học khoảng một thế kỷ sau đó, đặc biệt là nhờ các tác phẩm của Christiaan Huygens với đồng hồ quả lắc. Một con lắc dao động qua lại trong một khoảng thời gian chính xác tùy thuộc vào độ dài của nó mà sau đó được điều chỉnh để đánh dấu giây, mỗi lần lắc là 1/60 của một phút.

✥ Khi các nhà chế tác đồng hồ thêm kim giây vào đồng hồ bỏ túi, họ đã sớm làm việc trên các hệ thống để có được hiệu ứng hình ảnh tương tự với nhịp một giây, cho phép thời gian đọc dễ dàng và chính xác hơn. Kim giây chạy giật đã ra đời.

✥ Dominique Fléchon viết trong The Mastery of Time rằng chiếc đồng hồ đầu tiên có giây giật đã được thiết kế vào năm 1754 bởi Jean Romilly, một nhà làm đồng hồ ra đời ở Geneva và được thành lập tại Paris. Là tiền thân của đồng hồ bấm giờ, đồng hồ được mô tả trong bách khoa toàn thư Diderot, có kim giây có thể được dừng lại để đo khoảng thời gian. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải dừng hoạt động của cả bộ máy. Năm 1776, để khắc phục điều này, Jean Moise Pouzait đã làm việc trên một chiếc đồng hồ thứ hai độc lập có hai bộ bánh răng truyền động nhưng vẫn thiếu chức năng đưa kim giây trở về 0, điều này cuối cùng dẫn đến sự ra đời của đồng hồ bấm giờ.

Một chiếc đồng hồ bỏ túi Jules Louis Audemars (khoảng năm 1875) kết hợp lịch vạn niên với cơ chế điểm chuông mỗi 15 phút và chức năng kim giây giật. Kim trung tâm của nó rõ ràng chạy giật 60 lần mỗi phút.
Một chiếc đồng hồ bỏ túi Jules Louis Audemars (khoảng năm 1875) kết hợp lịch vạn niên với cơ chế điểm chuông mỗi 15 phút và chức năng kim giây giật. Kim trung tâm của nó rõ ràng chạy giật 60 lần mỗi phút.

ĐỒNG HỒ CƠ ĐEO TAY CÓ KIM GIÂY GIẬT

✥ Cơ chế kim giây giật sau đó được thu nhỏ để cho phép đặt trong đồng hồ đeo tay. Một tính năng chứng minh cho sự chính xác, những điều này khá thành công trong những năm 1950 và 1960. Một số nhà sản xuất sau đó đã đề xuất những chiếc đồng hồ như vậy. Trong số các bộ máy đáng tin cậy nhất, những chiếc từ 1 hãng tên là Chézard, được đặt tên theo thành phố sản xuất ở giữa Neuchâtel và La-Chaux-de-Fonds, khá phổ biến.

Một quảng cáo của Omega từ những năm 1950 giới thiệu Synchrobeat có kim giây dừng lại hoàn toàn sau mỗi giây, sau đó nhảy sang giây tiếp theo.
Một quảng cáo của Omega từ những năm 1950 giới thiệu Synchrobeat có kim giây dừng lại hoàn toàn sau mỗi giây, sau đó nhảy sang giây tiếp theo.

✥ Sau khi ra mắt thương mại những chiếc đồng hồ quartz đeo tay đầu tiên tại Baselworld 1970, Chiếc SEIKO Astron thực sự đã ra mắt vào cuối năm 1969 – những chiếc đồng hồ với kim giây giật sớm rơi vào quên lãng. Cú giật của kim giây giờ là một đặc điểm chung của đồng hồ được điều chỉnh bằng tinh thể thạch anh. Tại đài thiên văn Neuchâtel, các cuộc thi đồng hồ hiện đang là những chiếc đồng hồ được trang bị công nghệ mới này, với năng lượng được điều khiển bởi pin.

Hình ảnh chuyển động của chiếc Habring 2 kim giây giật được dùng máy Chezard 116 ban đầu được sản xuất cho Doxa và dựa trên chiếc AS 1604B ébauche. Habring 2 sau đó phát triển bộ máy riêng của mình
Hình ảnh chuyển động của chiếc Habring 2, kim giây giật được dùng máy Chezard 116 ban đầu được sản xuất cho Doxa và dựa trên chiếc AS 1604B ébauche. Habring 2 sau đó phát triển bộ máy riêng của mình

✥ Một số thương hiệu đã sản xuất đồng hồ kim giây giật trong vài năm qua để vinh danh vai trò trong quá khứ của họ như một hãng có đồng hồ có độ chính xác cao. Trong số này, Habring2, F.P. Journe, Jaquet Droz, Jaeger-Lecoultre, Angelus, Audemars Piguet, De Bethune, Panerai, Grönefeld, IWC, Andreas Strehler, De Witt và A Lange & Söhne. Các cơ chế mới đã được phát triển để hiển thị giây trong một giây giật trong khi giảm thiểu nhiễu với cơ chế timing của đồng hồ.

hệ thống bánh xe trên đồng hồ cơ Kim Giật của thương hiệu Jeager LeCoultre True Second
hệ thống bánh xe trên đồng hồ cơ Kim Giật của thương hiệu Jeager LeCoultre True Second

✥ Thiết kế thông minh của Grönefeld One Hertzmovement  (phải) làm giảm ma sát để không cản trở sự thoát và timing. Kim giây giật có sử dụng riêng bộ bánh xe truyền động và có bộ cung cấp năng lượng riêng của mình. Một đòn bẩy với pallet được điều khiển bởi một bánh xe gắn trên bánh xe thứ tư của bộ bánh xe truyền động. Nó dừng lại và giải phóng bánh xe thoát của kim giây giật.Bản vẽ kỹ thuật của hai cơ chế kim giây giật gần đây. Hệ thống tinh vi của đồng hồ Jaeger-Lecoultre calibre 770 (trái) của Jaeger-Lecoultre Geophysic True Second có một bánh răng sao trên trục bánh xe thoát hiểm làm việc với một bánh xe giật và lò xo được nhả ra mỗi giây bởi một đòn bẩy giống như cáp kéo (whip-like lever) qua bánh xe trung gian để cho phép kim giây nhảy.

Mẫu Jaquet Droz Grande seconde kim giây giật có vỏ bằng vàng hồng 43mm và mặt số tráng men “grand feu”.
Mẫu Jaquet Droz Grande seconde kim giây giật có vỏ bằng vàng hồng 43mm và mặt số tráng men “grand feu”.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm kiến thức đồng hồ với những thông tin bổ ích tại SHOPDONGHO.com, hãy chia sẻ để chúng tôi có thêm động lực tiếp tục mang lại những kiến thức cho quý khách.

Post a Comment

Previous Post Next Post