Điều kiện bán nhà qua sàn bất động sản?

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Cách đây 7 năm tôi có mua một căn hộ để ở, hiện tôi chuyển nhà về quê nên muốn bán lại. Ngoài căn hộ này, tôi còn có 2 căn hộ khác mua để đầu tư kiếm lời.

Nay tôi muốn đưa tất cả 3 căn hộ này lên sàn giao dịch để bán.

Vậy cần có những điều kiện gì để các căn nhà trên của tôi được bán trên sàn?

chungph_vcb@...

Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Viễn, Công ty Luật TNHH An Ánh Dương trả lời:

Theo như Quý Ông/bà trình bày thì, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Để các căn nhà (căn hộ) của Quý Ông/Bà được bán trên sàn Giao dịch thì các căn hộ đó cần phải đáp ứng những điều kiện quy định về điều kiện của bất động sản đưa vào kinh doanh, điều kiện đó được quy định tại Điều 7 Luật Kinh doanh Bất động sản 2006 và Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản 2014 (Có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2015), Vì vậy, tùy từng thời điểm bạn đưa 03 căn hộ này lên sàn giao dịch để bán để xác định các điều kiện phù hợp. Cụ thể:

 • Nếu bạn bán 03 căn hộ trên sàn trước ngày 01/7/2015, thì các căn hộ phải đáp ứng điều kiện:
 • Thuộc đối tượng được phép kinh doanh;
 • Đối với nhà, công trình xây dựng mới phải bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật về xây dựng; đối với nhà, công trình xây dựng đã qua sử dụng thì yêu cầu về chất lượng do các bên thỏa thuận trong hợp đồng;
 • Không có tranh chấp về quyền sở hữu;
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Không nằm trong khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;
 • Có hồ sơ bao gồm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng và quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng theo quy định của pháp luật đối với nhà, công trình xây dựng đã có sẵn; giấy phép xây dựng hoặc hồ sơ dự án và thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt đối với nhà, công trình đang xây dựng; thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ hoàn công và biên bản nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng đối với nhà, công trình xây dựng thuộc dự án khu đô thị mới, dự án khu nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng; hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công và tiến độ xây dựng nhà, công trình xây dựng đã được phê duyệt đối với nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.
 • Nếu bạn bán 03 căn hộ trên sàn sau ngày 01/7/2015, thì các căn hộ phải đáp ứng điều kiện:
 • Có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất;
 • Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Post a Comment

Previous Post Next Post