Dubois-Dépraz Chuyên Gia Module và cỗ máy Chronograph Tích Hợp

Dubois Depraz là một chuyên gia module và chronograph tích hợp. Chúng ta có thể thấy một số cỗ máy Chronograph không có cam và đòn bẩy, cũng không có bánh xe colum.. thì khả năng chúng được tích hợp bưởng trên Dubois Depraz là rất cao.

Việc một công ty có sức ảnh hưởng tương đối lớn tới ngành chế tạo đồng hồ như Dubois Depraz hoạt động khá ẩn danh trong ngành đồng hồ là rất hiếm thấy. Công ty này cũng giữ bí mật danh sách khách hàng của mình. Tuy nhiên, nếu quý độc giả thích và tìm hiểu đồng hồ, rất có thể cái tên Dubois-Dépraz sẽ quen thuộc. Đó là bởi đây là một trong những nhà cung cấp nổi bật nhất trong ngành chế tác máy đồng hồ. Công ty đã tự đặt tên cho các bộ phận sản xuất và các cơ chế bổ sung (đặc biệt là đồng hồ bấm giờ và lịch vạn niên) cho một số thương hiệu đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới. Hôm nay, chúng ta xem xét kỹ hơn về công ty này – và xem qua phong trào đồng hồ bấm giờ tích hợp đầu tiên của nó.

Audemars Piguet từng sử dụng bưởng Chronograph Dubois Depraz trong mẫu đồng hồ của mình
Audemars Piguet từng sử dụng bưởng Chronograph Dubois Depraz trong mẫu đồng hồ của mình

MODULES – CÁC CHỨC NĂNG BỔ SUNG

Về cơ bản có hai cách để có được một cơ cấu phức tạp trong một chiếc đồng hồ. Nó có thể là một cơ cấu đồng hồ tích hợp hoặc nó có thể là một cơ cấu dạng mô-đun. Với một cấu trúc tích hợp, các chức năng khác nhau được kết hợp trong một bộ máy. Với cấu trúc mô-đun, các chức năng bổ sung được cung cấp bởi một cơ chế riêng biệt (tức là mô-đun) được ghép vào một cỗ máy đồng hồ cơ bản, với các chức năng cơ bản.

Ưu điểm của mô-đun là nó được xây dựng riêng biệt và có thể được kết hợp với nhiều cỗ máy khác nhau. Nhìn chung sẽ kinh tế hơn khi sản xuất và cho phép các thương hiệu sử dụng mô-đun trên một cỗ máy đồng hồ hiện có. Mặt khác, lớp bổ sung này có nghĩa là độ dày được thêm vào và các nhược điểm có thể có khác, chẳng hạn như vị trí của các nút bấm chronograph hoặc chỉ báo ngày đôi khi bị lõm sâu vào các cỗ máy cơ sở.

LỊCH SỬ LÂU DÀI CỦA DUBOIS DEPRAZ

Mọi chuyện bắt đầu từ hơn một thế kỷ trước tại Vallée de Joux, cái nôi chế tạo cho những chiếc đồng hồ phức tạp. Năm 1901, Marcel Dépraz, người đã làm việc cho Aubert & Fils trên đồng hồ phức tạp của họ, đã tạo ra công ty riêng của mình. Société Individuelle Marcel Dépraz sớm chuyên về đồng hồ bấm giờ, phục vụ các công ty như Breitling, Excelsior và Minerva. Năm 1910, một thực thể thứ hai được thành lập với Marius Guignard, người kế của ông, tập trung vào sản xuất một phần.

Vào những năm 1930, Reynold Dubois, con rể của Marcel, đã gia nhập công ty (tên Dubois và Dépraz sau này sẽ được kết hợp). Năm 1937, chiếc đồng hồ Caliber 48, đồng hồ bấm giờ 13 ” ‘1⁄4 đã được giới thiệu. Hơn 3,5 triệu cơ cấu này sẽ được chuyển giao tới đối tác của họ.

Bộ máy đồng hồ Heuer Calibre-11
Bộ máy đồng hồ Heuer Calibre-11

Một trong những điểm nổi bật khác trong lịch sử của công ty là việc tạo ra Caliber 11. Vào những năm 1960, bốn công ty đã hợp tác để tạo ra chiếc đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên: Heuer-Leonidas, Breitling, Büren và Dubois-Dépraz. Các thông số kỹ thuật được viết bởi Gérald Dubois và Hans Kocher (Büren). Sự phát triển này dựa trên bộ máy với quả văng nhỏ(micro rotor) Büren và mô-đun đồng hồ bấm giờ Dubois-Dépraz bắt đầu vào năm 1966. Nó sẽ cho ra đời một cỗ máy đồng hồ bấm giờ 11 ‘nổi tiếng’, đây là một trong những bộ máy bấm giờ tự động đầu tiên cùng với Zenith El Primero và SEIKO 6139 (đọc bài viết của chúng tôi về lịch sử của El Primero tại đây). Các Caliber 11 sẽ tiếp tục với các đồng hồ bấm giờ mang tính biểu tượng của Breitling và Heuer.

Trong những năm 1970, đồng hồ thạch anh được phát minh, chính xác hơn đã trở nên phổ biến, khiến ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ rơi vào khủng hoảng sâu sắc. Dubois-Dépraz trải qua thời kỳ khó khăn này bằng cách đa dạng hóa các hoạt động của nó (luôn trong lĩnh vực cơ học vi mô). Nhưng với sự hồi sinh của đồng hồ cơ trong những năm 1980 và 1990, nhu cầu tăng nhanh. Đặc biệt, việc tạo ra mô-đun chronograph 2000 vào đầu những năm 1980 đã đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử của công ty. Vào thời điểm đó, rất ít đồng hồ bấm giờ cơ học được sản xuất, và DD 2000 cung cấp một giải pháp hiệu quả để làm điều đó, kết hợp với ETA hoặc sản xuất các bộ máy.

Xưởng sản xuất của Dubois Depraz tại Le Lieu
Xưởng sản xuất của Dubois Depraz tại Le Lieu

Ngày nay, Dubois-Dépraz được quản lý bởi thế hệ thứ tư của gia đình. Pierre Dubois (Tổng Giám đốc) đã cùng anh trai Jean-Philippe và Pascal nắm quyền lãnh đạo công ty vào năm 2017. Khoảng 380 nhân viên nằm rải rác trên bốn địa điểm sản xuất khác nhau. Ba hoạt động là: các chức năng bổ sung; sản xuất linh kiện, và phát triển tùy chỉnh cho bên thứ ba. Mặc dù việc sản xuất các bộ phận ngày càng trở nên quan trọng, việc sản xuất các cơ chế bổ sung vẫn là hoạt động chính. Chronograph và lịch vạn niên là những sản phẩm chính, nhưng danh mục đầu tư của công ty kết hợp nhiều mô-đun khác nhau.

Hiện thương hiệu có khoảng 380 nhân viên làm việc tại bốn địa điểm sản xuất khác nhau
Hiện thương hiệu có khoảng 380 nhân viên làm việc tại bốn địa điểm sản xuất khác nhau.

DUBOI DEPRAZ CALIBER 540 – CHRONOGRAPH TÍCH HỢP

Chính xác là sau 50 năm, khi trình bày calibre 11, Dubois-Dépraz tiết lộ calibre 540, một cỗ máy chronograph fly-back tích hợp tuyệt vời. Đồng hồ bấm giờ là một trong những cơ chế phức tạp nhất để thiết kế và sản xuất. Rất ít nhà sản xuất chế tạo đồng hồ bấm giờ, và có rất ít đồng hồ bấm giờ có sẵn trên thị trường. Vì vậy, khi chúng tôi biết rằng một chuyên gia bấm giờ – một người chỉ sản xuất các mô-đun trong nhiều thập kỷ qua – đã trình bày một phong trào mới, nó tự nhiên thu hút sự chú ý của chúng tôi.

Bộ máy chronograph Dubois-Dépraz calibre 540
Bộ máy chronograph Dubois-Dépraz calibre 540

Với Cỗ máy Dubois Depraz Caliber 540, Dubois-Dépraz đã chọn cho một cấu trúc cao cấp với bánh xe cột và ly hợp ngang. Tất cả các mô-đun trước đó của Dubois Depraz của nó đều có thiết kế ly hợp dọc. Nhưng trong Dubois Depraz Caliber 540 đã chọn giải pháp truyền thống này cho cỗ máy đồng hồ bấm giờ. Nó được kết hợp với một thiết bị chống sốc hiệu quả lên tới 1.500G. Cỗ máy có kích thước 32mm x 6,60mm này tích hợp chức năng nhảy lịch tức thì khi qua 12h đêm. Caliber 540 có biên độ dao động ở tốc độ 28.800 rung mỗi giờ với cơ chế chống sốc đến từ Nivarox. Dự trữ năng lượng vượt quá 72 giờ. Và dĩ nhiên, có các mức độ hoàn thiện cho cỗ máy khác nhau

Một góc nhìn biến họa của cỗ máy đồng hồ DD540
Một góc nhìn biến họa của cỗ máy đồng hồ DD540

Như vậy SHOPDONGHO.com – Địa chỉ sửa chữa đồng hồ uy tín đã giới thiệu tới bạn đọc một cỗ máy Dubois Depraz Caliber 540 mới được sản xuất bởi Dubois Depraz. Hi vọng cỗ máy này sẽ là một trải nghiệm mới trong các mẫu đồng hồ Chronograph.

Post a Comment

Previous Post Next Post