Nhà lát đá cuội 2 giếng trời tại Bát Tràng - Sự kết hợp độc đáo giữa kiến trúc làng gốm

Nhà lát đá cuội 2 giếng trời tại Bát Tràng mang vẻ đẹp của kiến trúc làng gốm. Với một cấu trúc vững chắc từ đá cuội, ngôi nhà này gợi nhớ về sự truyền thống và nét đẹp văn hóa của người dân Bát Tràng. Các chi tiết trang trí sắc nét và màu sắc tươi sáng làm tôn lên sự đẹp mỹ của kiến trúc này. Nhà lát đá cuội 2 giếng trời là một địa điểm du lịch thu hút khách tham quan muốn tìm hiểu về nghệ thuật và văn hóa truyền thống Bát Tràng.

Chỉ 69m2 nhưng ngôi nhà 3 tầng có mặt tiền lát đá cuội hướng đến giữ gìn những giá trị văn hóa làng nghề gốm Bát Tràng và kiến trúc nhà truyền thống ở Miền Bắc Việt Nam.

Gia chủ là kiến trúc sư nên đã tích lũy nhiều văn hóa thông qua quá trình làm việc với các dân tộc thiểu số trong nhiều năm. Đặc biệt với sở thích màu sắc truyền thống của làng quê vùng cao và làng gốm – nơi anh lớn lên vì vậy không gian sống của cá nhân cũng trở nên thú vị và độc đáo.

Ngoài yêu cầu chính về tiết kiệm năng lượng thì ngôi nhà còn đảm bảo không gian sinh hoạt, học tập dành cho trẻ em và gần gũi với thiên nhiên. Vật liệu, chi tiết kiến trúc cũng được khai thác theo ý tưởng chủ đạo là tìm lại truyền thống như mành tre, vải thổ cẩm của dân tộc Thái, cửa ra vào của người Dao Đen, bê tông, gạch thông gió làng của nghề truyền thống.

Tầng 1 gồm khoảng sân thông thoáng phía trước, kế đến là không gian đệm tránh khói bụi và tiếng ồn, tiếp theo là phòng khách thông với bếp và cuối cùng là giếng trời thông gió lấy ánh sáng tự nhiên. Cửa sổ ngang cao hơn 2m ở tầng 1 giúp lấy sáng tự nhiên và thông gió đồng thời giảm thiểu bụi và tiếng ồn. Xuyên suốt khu vực sinh hoạt chung được bao phủ mảng trần bằng tre. Mọi khu vực đều có cây xanh, ánh sáng, mặt trời và hương thơm của cây cỏ chào đón khi cửa chính mở ra.

Tầng 2 gồm phòng ngủ chính và phòng trẻ được thiết kế đa chức năng, vừa có thể là không gian sinh hoạt chung của gia đình vừa là nơi học tập dành cho con. Tầng 3 gồm phòng thờ ngay trung tâm hướng nhìn ra ban công rộng nằm giữa phòng ngủ và phòng làm việc. Trong đó, khu vực phòng thờ được thiết kế hệ thống mành tre kéo xuống đơn giản vừa tạo sự riêng tư vừa thông gió tự nhiên.

Sân thượng trải sỏi là nơi trẻ có thể vui chơi, tham gia các hoạt động tương tác như trồng, chăm sóc cây xanh và các trò chơi sáng tạo nhằm giúp chúng xa rời với những thiết bị điện thoại thông minh, tivi…

Giải pháp thông gió tự nhiên đảm bảo ngôi nhà hướng Đông Nam luôn mát mẻ, hai giếng trời chênh lệch áp suất nên thông gió được ưu tiên. Khi hai giếng trời kết hợp với cửa sổ giúp tất cả các phòng đều có ánh sáng tự nhiên và mỗi nhà vệ sinh đều bố trí hai cửa sổ.

Về kết cấu, ngôi nhà thiết kế mái bằng với lớp đá cuội tự nhiên dày 20cm để tạo hiệu quả cách nhiệt cho kết cấu bên dưới, kết hợp với hệ thống làm mát giúp hạ nhiệt nhanh trên sân thượng.

Mặt cắt của ngôi nhà lát đá cuội 2 giếng trời mang vẻ đẹp của kiến trúc làng gốm tại Bát Tràng.

(Nguồn: 1+1>2 Architects)

Post a Comment

Previous Post Next Post