Các Nhà Cung Cấp Máy Đồng Hồ Cho Ngành Đồng Hồ Thế – P1

Không phải nhà sản xuất đồng hồ nào cũng có thẻ tự chế tạo ra bộ máy Inhouse của riêng mình, vậy họ sẽ đưa ra giải pháp là sử dụng các cỗ máy được mua ngoài. Bài viết này SHOPDONGHO.com sẽ đi cùng bạn tìm hiểu xem có những tên tuổi nào bán bộ máy đồng hồ nào tại Thụy Sĩ.

Khi nói về đồng hồ đương đại, các công ty thường sử dụng các bộ máy In-house hoặc các bộ máy bên ngoài, được cung cấp bởi các nhà sản xuất khác nhau. Nhiều thương hiệu cao cấp như Patek Philippe, Piaget, Rolex và Breguet có thể tạo ra các cỗ máy Inhouse, điều đó làm nên tên tuổi bởi các cỗ máy Inhouse luôn được đề cao. Một công ty đồng hồ được coi là theo đuổi sự hoàn hảo khi họ có thể tạo ra các cỗ máy của riêng mình, nhưng nhiều thương hiệu vẫn dựa vào những côn ty sản xuất máy bên ngoài từ các nhà sản xuất lớn của Thụy Sĩ như ETA và Sellita. Tuy nhiên, thị trường đã thay đổi, một vài thương hiệu được thành lập đã quyết định cung cấp đồng hồ tự động ở phân khúc tầm trung, các thương hiệu nhỏ có mặt ở khắp mọi nơi, với nhu cầu cung cấp các chuyển động cơ học với giá dễ thở nhất dành cho người tiêu dùng. Do đó, các lựa chọn thay thế cho các cỗ máy thông thường của Thụy Sĩ đã trở nên quan trọng.

➣ Thương hiệu sản xuất máy đồng hồ tại Nhật Bản

➣ Thương hiệu sản xuất máy đồng hồ tại Trung Quốc

Thời gian và chi phí để thiết kế và xây dựng một cỗ máy In-house không phải là một lựa chọn khả thi cho nhiều thương hiệu nhỏ hơn, và ngay cả các công ty lớn có cơ sở sản xuất máy riêng, họ vẫn dựa vào calibre ngoài luồng cho nhiều sản phẩm. Nó là cách tốt để bắt đầu một thương hiệu chế tạo đồng hồ. Các thương hiệu như Panerai và IWC vẫn có đồng hồ với các bộ máy của ETA hoặc Sellita, và một số trong số này được sửa đổi một chút đến mức mà họ hầu như không thể nhận ra. Patek Philippe và Vacheron Constantin đã hợp tác với Lemania cho các cỗ máy bấm giờ (Lemania từ đó đã trở thành nhà sản xuất nội bộ cho Breguet). Việc sử dụng các cỗ máy mua ngoài từ ETA và Sellita cho phép các thương hiệu đóng dấu trên mặt số đồng hồ của họ với chỉ định của Swiss Swiss Made. Một số nhà sản xuất châu Á cũng sản xuất đồng hồ với các bộ máy được thuê ngoài. Các bộ máy mua từ ngoài này ít tốn kém hơn, có sẵn, đáng tin cậy và có thể phục vụ như các đối tác Thụy Sĩ. Hãy cùng nhìn vào ba nhà cung cấp phổ biến nhất bên ngoài nền đồng hồ của Thụy Sĩ – Miyota, SEIKO và Seagull.

ETA

Trước khi chúng ta có được các lựa chọn thay thế, ở đây, một cái nhìn tổng quan nhanh về hai nhà sản xuất bộ máy lớn của Thụy Sĩ. ETA (ETA SA Sản xuất Horlogère Suisse – hiện thuộc sở hữu của The Swatch Group Ltd.) là nhà cung cấp các cỗ máy Thụy Sĩ được biết đến nhiều nhất cho các công ty, từ các thương hiệu nhỏ cho đến những người chơi đồng hồ cao cấp. ETA được thành lập vào năm 1856 bởi Eterna, mặc dù ở khía cạnh nào đó nó đã sản xuất bắt đầu từ năm 1793. Công ty này sản xuất cả bộ máy quartz và cơ và có khả năng sản xuất đồng hồ hoàn chỉnh, được đặt tên là nhà sản xuất đồng hồ.

Có trụ sở tại Grenchen, Thụy Sĩ, ETA là nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ lớn nhất và có một lịch sử (gần đây) gây tranh cãi vì hoạt động của nó thường được xem là độc quyền. Chính phủ Thụy Sĩ đã điều tra công ty nhiều lần và hiện tại nó tuân thủ một số hoạt động kinh doanh được quản lý nhất định. Rắc rối bắt đầu vào năm 2002 khi Nicolas Hayek, khi đó là chủ tịch của The Swatch Group Ltd., đã lên kế hoạch cắt giảm nguồn cung của ébauches (các thành phần hoặc các cỗ máy) cho tất cả các công ty bên ngoài The Swatch Group. Cách tiếp cận cạnh tranh triệt để này đã đe dọa phá sản nhiều đối thủ cạnh tranh và Ủy ban Cạnh tranh Thụy Sĩ đã mở một cuộc điều tra vào năm 2003. Kết luận, năm 2005, ETA có thể giảm giao hàng tổng thể nhưng phải tiếp tục cung cấp cho đối thủ hoặc sẽ vi phạm luật cartel Thụy Sĩ. ETA được phép tiếp tục giảm nguồn cung ngày hôm nay và cuối cùng có thể được phép chọn và chọn các công ty sẽ cung cấp các bộ máy. Việc giảm mạnh kể từ năm 2005 đã khiến các thương hiệu ngoài Tập đoàn Đồng hồ Swatch tìm kiếm các lựa chọn thay thế, cả từ Thụy Sĩ và ngoài Thụy Sĩ.

Có một số bộ máy ETA đã trở thành biểu tượng như Valjoux 7750, còn được gọi là ETA 7750, là cỗ máy chronograph Thụy Sĩ phổ biến nhất hiện nay. Bộ máy tự động này được xây dựng với 3 độ hoàn thiện khác nhau.- Cỗ máy cơ bản (Elaborated)  có thể điều chỉnh ba vị trí, sai số trung bình +/- 5 giây mỗi ngày, Cỗ máy ở phần khúc trung (Top) (được điều chỉnh trong năm vị trí, tốc độ trung bình +/- 4 giây mỗi ngày) và Chronometer (phải đáp ứng các tiêu chuẩn COSC nghiêm ngặt với mức biến thiên tối đa +/- 5 giây mỗi ngày). Cả phân khúc Elaborated và Top có thể có sai số nhiều hơn +/- 15 giây mỗi ngày. Một cỗ máy Standard, được điều chỉnh ở hai vị trí và sai số biến thiên cho phép cao nhất là +/- 30 giây mỗi ngày.

Thêm một cỗ máy phổ biến khác nữa là là ETA 2824-2 tự động (25 Jewels, 28.800vph, dự trữ cót 38 giờ, có sẵn trong bốn cấp độ từ Standard đến Chronometer) và tự động ETA 2892.A2 (21 Jewels, 28.800vph, dự trữ 42 giờ, có sẵn trong ba phân khúc từ Elaborated đến Chronometer). 2824-2 phổ biến với các thương hiệu như Hamilton, trong khi 2892.A2 được thấy ở nhiều thương hiệu cao cấp như IWC và Breitling (mặc dù cả hai thương hiệu hiện nay chủ yếu lấy nguồn từ Sellita). Dòng Seamaster nổi tiếng của Omega trước đây cũng đã sử dụng cỗ máy 2892.A2 được modified (nhưng hãy nhớ rằng ETA và Omega đều là một phần của Tập đoàn Swatch).

Nhìn chung, ETA cung cấp một loạt các cỗ máy, bao gồm các chuyển động tự động gồm một trong các chức năng chỉ  thời gian, kim giây nhỏ(kim rốn), ngày, giờ thế giới, GMT, bigdate, dự trữ năng lượng hoặc các cỗ máy lên cót tay theo nhiều phong cách khác nhau (bao gồm cả cấu trúc Unitas mang tính biểu tượng hoặc 2801 hoặc Peseux 7001). Cuối cùng là đồng hồ bấm giờ (đơn giản, ngày, lịch, lịch mặt trăng. ETA không chỉ cung cấp các giải pháp gần như vô tận cho các thương hiệu mà còn nổi tiếng về độ tin cậy và khả năng phục vụ các bộ máy – bất kỳ nhà sản xuất đồng hồ nào cũng có thể service cho máy đồng hồ ETA 2824.

SELLITA

Sellita là một nhà sản xuất cỗ máy Thụy Sĩ tương đối mới và thường được coi là một bản sao ETA. Về chế tác các cỗ máy đồng hồ, các công ty có thể được cấp bằng sáng chế cho các cỗ máy, nhưng bản quyền sáng chế chỉ tồn tại trong hai mươi năm và Sellita đã tận dụng điều đó. Bằng sáng chế về ETA 2824-2 đã nói ở trên, ví dụ, được ra mắt vào những năm 1970, đã hết hạn và không có bản quyền. Hai công ty có một lịch sử thú vị và thực sự Sellita đã là đối tác tại một thời điểm. ETA đã thuê Sellita lắp ráp các cỗ máy cho mình, nhưng cuối cùng đã quyết định cắt đứt quan hệ và tiếp tục tất cả cả các công đoạn lắp ráp

Điều này khiến Sellita đi vào cuộc chiến sinh tồn và bắt đầu sản xuất các bản sao ETA. Nó đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm lắp ráp calibre ETA và bản quyền ETA trên các thiết kế đã hết hạn. Do đó, việc sản xuất các cỗ máy mà nó rất quen thuộc là một bước hợp lý. Và Sellita không chỉ quen thuộc với ETA mà còn thiết lập các mối quan hệ chính với các nhà cung cấp, tạo cho nó một lợi thế cạnh tranh so với các nhà cung cấp máy khác.

Khi Sellita trưởng thành qua nhiều năm, nó đã hoàn thiện sản xuất và cả chất lượng và độ chính xác của các cỗ máy của nó thường được coi là tương đương với ETA. Ví dụ, Sellita SW500 là bản sao của ETA Valjoux 7750, nhưng hơi rẻ hơn và được phân phối rộng rãi hơn đối với các thương hiệu bên ngoài Tập đoàn Swatch. Sellita SW300 là bản sao cao cấp của ETA 2892.A2. Cuối cùng, Sellita SW200 được sử dụng rộng rãi dựa trên kiến trúc ETA 2824.

Nhắm mục tiêu các cỗ máy phổ biến nhất như ETA này đã chứng minh thành công cho nhà sản xuất Thụy Sĩ đang phát triển. Khi ETA cung cấp giảm dần và có khả năng dừng hoàn toàn cho các đối thủ cạnh tranh, Sellita có thể trở thành công ty tiếp theo trong ngành vì nó cũng cho phép các thương hiệu giữ lại mác Swiss Made mà không làm mất niềm tin của người tiêu dùng. Cũng cần lưu ý rằng Sellita có một nhóm phát triển và hợp tác chặt chẽ với các thương hiệu để tạo ra các bộ máy tùy chỉnh (thường là cấu trúc hiển thị ra ngoài, hoặc thông số kỹ thuật cao cấp hơn, với cơ chế điều chỉnh thời gian). Chất lượng của các cỗ máy Sellita không cần phải được chứng minh nữa và khả năng phục vụ sẽ sớm ngang bằng với ETA.

Như vậy SHOPDONGHO.com đã giới thiệu tới bạn đọc những nhà máy sản xuất máy đồng hồ nổi tiếng tại Thụy Sĩ, mời các bạn đón đọc tiếp về các nhà sản xuất máy đồng hồ tại Nhật Bản  để tiếp tục có những thông tin thú vị về các thương hiệu sản xuất máy và bán thương mại ra thị trường nhé.

>>> Tham khảo thêm: 5 Bộ Máy Đồng Hồ Nổi Tiếng được cả Giới Đồng Hồ biết đến

Post a Comment

Previous Post Next Post