Kỷ niệm đọng chấp tại ngôi nhà hai tầng với mái ngói vảy cá tại Tây Ninh.

Ngôi nhà 2 tầng hai mái ngói vảy cá tại Tây Ninh rất đặc biệt và đẹp mắt. Nó mang trong mình những ký ức đáng nhớ của gia đình chủ nhà. Với kiến trúc truyền thống kết hợp với hiện đại, ngôi nhà này là nơi lý tưởng để tận hưởng cuộc sống và tạo kỷ niệm với người thân yêu.

CafeLand - Ngôi nhà với mái ngói vảy cá của có diện tích 75m2 của cặp vợ chồng ở Tây Ninh.

Trong ký ức của nhiều người, mái hiên không chỉ là không gian chuyển tiếp giữa trong và ngoài nhà, che nắng, che mưa, đón gió mát mà còn là nơi con cháu ngồi đợi bánh của bà ngoại. Đi chợ về, nơi mẹ nhặt rau hay cả gia đình quây quần gói bánh chưng đón Tết ở Việt Nam.

Trong ngôi nhà ở Tây Ninh này ngoài hai mái hiên được bố trí ở phía trước và sau nhà, bên trong ngôi nhà còn có hai mái hiên khác, xung quanh là những viên ngói vảy cá cũ được tận dụng lại từ ngôi nhà cũ nên mang nhiều ký ức.

Đây là ngôi nhà dành cho hai thế hệ, hai vợ chồng chủ nhân ngôi nhà có chung niềm đam mê thiên nhiên, yêu thích những gì mộc mạc, giản dị, đặc biệt ông xã cũng là người đam mê nghệ thuật và lãng mạng. Họ có hai cô con gái nhỏ rất đáng yêu, rất sợ ma và luôn muốn được gần bố mẹ. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều ngói vảy cá cũ được gia đình cất giữ từ ngôi nhà cũ đã tháo dỡ.

Giải pháp được nhóm kiến trúc sư đề xuất là một ngôi nhà hai tầng, trong đó diện tích xây dựng chỉ hơn một nữa diện tích đất. Phần đất còn lại làm vườn trước và sau nhà vừa là cảnh quan vừa là không gian tụ tập bạn bè, nơi chồng chăm cây, vợ trồng rau, con cái vui chơi.

Khu vườn cung cấp gió và ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà trong một khu đô thị, nơi các tòa nhà bê tông liên tục mọc lên.

Sự ngăn cách giữa các khối công trình đảm bảo sự thông thoáng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cho mọi không gian, hạn chế năng lượng chiếu sáng và làm mát. Không gian hai hiên bên trong ngôi nhà là nơi sinh hoạt chung của gia đình, gắn kết các thành viên, giúp mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy nhau.

Đây là nơi cả gia đình cùng nhau dùng bữa, nơi các con học bài, bố nằm võng, mẹ thư giãn, đọc sách hoặc nấu ăn. Mái hiên được hạ thấp, bao bọc không gian học tập của hai bé, tạo nên một không gian vừa có cảm giác ấm áp, an toàn mà vẫn thoáng mát, uyển chuyển.

Vật liệu sử dụng chủ yếu bằng gạch đỏ và ngói vảy cá cũ, gần gũi thiên nhiên mang lại cảm giác riêng biệt và phù hợp với tinh thần của công trình. Gạch thô, không trát xi măng đã qua xử lý đem lại cảm giác ấm cúng, giản dị nhưng vẫn tạo được cảm xúc mạnh mẽ, đảm bảo tính thẩm mỹ và dễ dàng vệ sinh khi sử dụng.

Ngoài xác định đủ nhu cầu xây dựng thì yếu tố cân đối sử dụng tường gạch thô còn giúp giảm chi phí hoàn thiện tường hoặc chi phí bảo dưỡng hàng năm cho các trường hợp nứt, sơn, sửa tường. Ngói vảy cá cũ được tái chế đã mang dấu ấn màu sắc của thời gian, cho ta cảm giác mộc mạc, gần gũi mà màu ngói mới khó có được. Hệ thống ngói vảy cá bao bọc bốn mái hiên trong và ngoài nhà tạo nên hình khối hài hòa với công năng sử dụng.

Phối cảnh ngôi nhà 2 tầng mái ngói vảy cá

(Nguồn hình: CTA Creative Architects)

Post a Comment

Previous Post Next Post