there is not an exact equivalent for this title, here's a suggested translation: Vi phạm quy định sử dụng chung cư, bắt buộc phải đảm trách trách nhiệm như thế nào?

Sử dụng căn hộ chung cư với mục đích không phù hợp sẽ bị xử phạt tùy thuộc vào quy định của địa phương. Việc thay đổi công năng căn hộ, kinh doanh hoặc làm nhà nghỉ đều vi phạm quy chế và có thể bị xử lý hành chính, bị phạt tiền và buộc phải chấm dứt việc sử dụng căn hộ không đúng mục đích. Chúng ta cần tuân thủ các quy định quản lý cư dân chung cư để tránh các hậu quả pháp lý không mong muốn.

Xin hỏi, trường hợp sử dụng sai mục đích nhà chung cư, khi bị phát hiện người vi phạm có bị xử lý hay không? Nếu phạt hành chính thì mức phạt ra sao?

Nhà chung cư cần sử dụng đúng mục đích xây dựng, nếu sử dụng không đúng mục đích sẽ bị xử phạt theo quy định. Hình minh họa

Trả lời:

Nhà chung cư phải sử dụng đúng mục đích

Tại quy chế quản lý nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016, được sửa đổi, bổ sung bằng Thông tư số 06/2019 của Bộ Xây dựng quy định, nhà chung cư có mục đích để ở là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở.

Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

Một trong những hành vi nghiêm cấm được quy định tại Luật Nhà ở đó là: Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt để kinh doanh vật liệu gây cháy nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư.

Như vậy, tùy mục đích sử dụng nhà chung cư do cơ quan có thẩm quyền cấp phép từ khi xây dựng, mà chủ sở hữu có thể được phép sử dụng nhà chung cư để làm văn phòng, dịch vụ hoặc thương mại.

Phạt đến 80 triệu đồng nếu sử dụng nhà chung cư không đúng mục đích

Theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP, các vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư đối với người sử dụng nhà chung cư sẽ bị phạt tiền đến 80 triệu đồng (trước đây, theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP mức phạt tối đa chỉ là 40 triệu đồng). Cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 20 – 40 triệu đồng đối với một trong các hành vi

+ Gây thấm, dột căn hộ chung cư không thuộc quyền sở hữu, quản lý, sử dụng của mình.

+ Sử dụng màu sắc sơn, trang trí mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư không đúng quy định về thiết kế, kiến trúc.

+ Kinh doanh hàng hóa nguy hiểm gây cháy nổ, dịch vụ sửa chữa xe có động cơ hoặc dịch vụ giết mổ gia súc.

+ Kinh doanh nhà hàng, karaoke, quán bar tại phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư nhưng không đảm bảo yêu cầu về cách âm, phòng cháy, chữa cháy theo quy định.

+ Hoạt động kinh doanh tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư theo quy định.

+ Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

- Phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng đối với một trong các hành vi

+ Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung hoặc lấn chiếm các phần thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức.

+ Tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư.

+ Sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng.

+ Sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp.

Ngoài mức phạt theo quy định, chủ sở hữu chung cư phải khôi phục lại tình trạng ban đầu và buộc sử dụng căn hộ chung cư đúng mục đích.

Post a Comment

Previous Post Next Post