Sau thảm họa, Trung tâm Thương mại Thế giới có diện mạo mới

Trung tâm Thương mại Thế giới, sau thảm họa đình đám, đã trở nên đẹp đẽ hơn với ngoại hình mới. Công trình đã được tái thiết kế với kiến trúc hiện đại, một mảnh ghép mới trong cảnh đô thị. Với không gian mua sắm sang trọng và tiện nghi, Trung tâm Thương mại Thế giới thu hút khách du lịch và thương gia để khám phá, mua sắm và thưởng thức nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Trung tâm Thương mại Thế giới được viết tắt là WTC hay còn được gọi là Tòa tháp Đôi đã khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới sau thảm họa ngày 11/9/2001.

Sau vụ khủng bố chấn động ngày 11/9/2001, Trung Tâm Thương Mại Thế Giới đã bị phá hủy và 17 năm sau đã được "lột xác" hoàn toàn trở thành Trung Tâm Thương Mại Một Thế Giới

Hiện nay, nó được gọi là Trung Tâm Thương Mại Một Thế Giới (One Word Trade Center - 1 WTC) là phiên bản tái hợp cũ của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới được hoàn thiện vào năm 2009. Trung Tâm Thương Mại Một Thế Giới bao gồm 1 tòa nhà chính và 7 Trung Tâm Thương Mại Thế Giới đươc xây dựng trên nền của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới cũ.

Trung Tâm Thương Mại Một Thế Giới được chính thức đi vào hoạt động vào năm 2014, sau bao năm hoàn thiện từ đống đổ nát vào ngày 11/9/2001.

Tòa nhà này được xây dựng bao gồm 104 tầng, chiều cao hơn 541m, tính cả phần chóp nhọn được thắp sáng mỗi đêm. Tòa tháp có diện tích văn phòng gần 300.000m2 nhưng chưa được sử dụng hết. Đặc biệt nhất, có đài quan sát nằm trên đỉnh tháp, nó được đưa vào hoạt động từ năm 2015, với giá vé tham quan là 32 USD/người.

Bên cạnh tòa tháp chính, thì Trung Tâm Thương Mại Một Thế Giới còn có 5 tòa tháp khác, một bảo tàng và một đài tưởng niệm nạn nhân trong vụ thảm họa ngày 11/9, một công viên, một trạm giao thông và trung tâm biểu diễn nghệ thuật.

Đối với đài tưởng niệm quốc gia 11/9 gồm 2 công trình riêng biệt, còn được gọi với cái tên " phản chiếu sự vắng bóng". Nó được xây dựng bao gồm 2 hồ nước xung quanh và tên các nạn nhân được khắc tên trên bệ đá. Đài tưởng niệm quốc gia 11/9 được mở cửa vào năm 2011 và thu hút được một lượng du khách khổng lồ đến tham quan.

Bảo tàng trưng bày các trăm hiện vật từ cuộc thảm họa ngày 11/9/2001

Công trình thứ 2 là bảo tàng trưng bày các hiện vật: xe chữa cháy, xe cứu thương, ăng ten phát sóng, tượng cây đinh ba... đó là các hiện vật được sử dụng trong ngày thảm họa 11/9. Công trình này được chính thức mở cửa năm 2014 và đến nay thu hút được 11 triệu lượt khách đến tham quan.

Các tòa tháp 3, 4, 7 đã dần dần hoàn thiện và lần lượt được đưa vào hoạt động vào năm 2018, 2013 và 2006, đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn như Spotify, BMI, GroupM, McKinsey,… đến để thuê văn phòng tại tòa tháp này. Riêng tháp số 2 đang được thi công, còn tháp số 5 vẫn chưa có kế hoạch xây dựng.

Tòa Oculus - một công trình đặc biệt của Trung Tâm Thương Mại Một Thế Giới

Một công trình đặc biệt không kém mà không thể không nhắc tới ở Trung Tâm Thương Mại Một Thế Giới là tòa Oculus. Nó là một trung tâm thương mại có diện tích rộng gần 35.000m2, được xây dựng trên trạm tàu điện ngầm kết nối với hệ thống giao thông công cộng của NewYork.

Tòa Oculus được thiết ké với dạng mở, để đón không khí và ánh sáng tự nhiên vào. Bên trong trung tâm thương mại bao gồm hơn 100 nhà bán lẻ, gồm Apple Store, Sephora, Kiehl’s và nhiều thương hiệu cao cấp khác.

Công viên tự do - một không gian thư giãn, thoải mái và đầy thu hút của Trung tâm Thương Mại Một Thế Giới

Công viên tự do rộng khoảng 4.000m2 nằm ở phía Nam khu phức hợp, được xây dựng lại lên trên đống đổ nát với số tiền 50 triệu USD. Công viên này khá thu hút khách du lịch bởi đó là nơi đặt một bức tượng "Bán Cầu" - là một công trình nghệ thuật còn sót lại từ thảm họa 11/9.

Nhà thờ tôn giáo Hy Lạp Chính thống Thánh Nicholas tọa lạc bên trong công viên Tự do. Nó đang được xây dựng nhằm thay thế nhà thờ cùng tên đã bị phá hủy trong thảm họa ngày 11/9 cách đây 17 năm. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố mà thi công công trình này đang bị hoãn.

Post a Comment

Previous Post Next Post