"Thiết kế nhà 5m x 20m tối ưu ánh sáng và thông gió phù hợp với điều kiện thời tiết Đà Nẵng"

Nhà 5m x 20m đã được thiết kế sao cho tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên và thông gió phù hợp với biến đổi thời tiết tại Đà Nẳng. Cấu trúc nhà đảm bảo sự thoáng đãng và mát mẻ, giúp gia đình cảm thấy thoải mái và thoải mái trong suốt cả mùa hè oi bức. Thiết kế này sẽ mang lại trải nghiệm sống tốt nhất cho cư dân.

Ngôi nhà có diện tích 5m x 20m được thiết kế không chỉ tạo sự ấn tượng về thẩm mỹ mà còn tối ưu ánh sáng, thông gió nằm trong khu đô thị ở Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Ở các thành phố lớn có rất nhiều dự án nhà ở diện tích nhỏ nằm trong khu đô thị xuất hiện càng nhiều, tuy nhiên mặt trái là xuất hiện một số vấn đề ô nhiễm không khí. Điển hình với ngôi nhà này với 2 khuyết điểm là thiếu ánh sáng và thông gió, chưa kể với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm kéo dài trong năm.

Để giải quyết vấn đề trên, kiến trúc sư đã chia ngôi nhà thành ba phần: trước, sau và khoảng không gian ở giữa để lấy ánh sáng và gió. Tầng trệt, hành lang phía trước dành để xe, không gian này được ngăn cách với không gian sống bằng một bức tường gạch và cửa chính. Hơn nữa bên trong là cửa kính nên có thể bao quát tầm nhìn và điều tiết ánh sáng tự nhiên. Tiếp đến là khu vực tiếp khách đối diện cầu thang và khu giặt quần áo. Cuối cùng là một giếng trời nhỏ tối đa ánh sáng và gió.

Tầng 1, cũng được chia làm 2 phần, phòng sinh hoạt chung và bếp ăn ở phía trước, 1 phòng ngủ nhỏ phía sau. Giữa 2 không gian này là tiểu cảnh gồm hồ cá và khoảng cây xanh.

Trong đó, hồ cá hướng đến giải pháp vật lý tạo sự mát mẻ, xua tan cảm giác mệt mỏi, điểm đặc biệt là hồ cá có cấu trúc bê tông nhưng phần đáy sử dụng chất liệu kính để đưa ánh sáng tự nhiên xuống khu vực tiếp khách ở tầng trệt nên khách có thể nhìn thấy nhiều ánh sáng và cá bơi trên cao tạo cảm giác thư thái, nhẹ nhàng hơn.

Tầng 2 và 3 gồm phòng ngủ phía trước và phòng ngủ nhỏ phía sau. Hai không gian này được nối với nhau bằng hành lang gỗ. Ở giữa là giếng trời lớn xuyên suốt từ tầng 4 đến tầng trệt. Xung quanh giếng trời bố trí nhiều cây xanh nên ta có thể chạm vào chúng ở bất cứ nơi đâu. Ngoài ra phòng ngủ và phòng tắm đều đón ánh sáng chiếu trực tiếp nên vừa tiết kiệm điện năng vừa tốt cho sức khỏe.

Tầng 4 có một bàn ăn nhỏ hướng ra vườn cây ăn trái nhỏ. Ở không gian này kiến trúc sư sử dụng xây xanh và sàn gỗ có cấu tạo gồm tấm chống nóng XPS trên nền bê tông như một cách để chống nóng cho các tầng dưới và tránh hiện tượng co ngót do nhiệt.

Đối với phần mái kính che giếng trời, kiến trúc sư sử dụng hệ kính cách nhiệt hạn chế tia UV có hại chiếu vào nhà mà vẫn tận dụng tối đa nguồn sáng, các hệ này rất cơ động có thể đóng mở tùy theo sự thay đổi của thời tiết. Toàn bộ hệ thống tưới cây tự dộng giúp giảm thời gian và công sức chăm sóc.

Bản vẽ giải pháp dành cho nhà 5m x 20m thiết kế tối ưu ánh sáng và thông gió thích ứng với thời tiết tại Đà Nẳng.

(Nguồn: 85 Design)

Post a Comment

Previous Post Next Post