Ngôi nhà ống 33m2 nằm trong con hẻm nhỏ với mặt tiền được trang trí bằng đục lỗ tại Hà Nội.

Nhà ống 33m2 trong ngõ nhỏ tại Hà Nội là một ngôi nhà thông minh và tiện nghi. Với mặt tiền đục lỗ mang lại sự thoáng đãng và ánh sáng tự nhiên cho không gian bên trong. Thiết kế nhỏ gọn nhưng thông minh và tối ưu hóa không gian sẽ đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Ngôi nhà chỉ 33m2 có mặt tiền bằng gạch lỗ thiết kế tối giản với mục tiêu hướng đến chất lượng cuộc sống tại Hà Nội.

Với tốc độ tăng trưởng của đô thị hóa đang phát triển bị tác động đến không gian đô thị của các thành phố đông dân cư đồng thời ảnh hưởng đến không gian sống của từng cá nhân, những ngôi nhà ống nhỏ xíu nằm chật chội trong con ngõ nhỏ Hà Nội là cảnh thường thấy.

Chính vì vậy kiến trúc sư đã kết hợp giải pháp thiết kế độc đáo để mang lại hơi thở mới, nâng cao chất lượng sống bằng cách đan xen các khu vực ngoài trời như ánh sáng, thông gió tự nhiên len lỏi vào những góc nhà sâu nhất và mang đến sự thư giãn tối đa.

Điểm nổi bật dễ thấy là mặt tiền đục lỗ nhằm giảm thiểu việc sử dụng bê tông, tường gạch đục lỗ kết hợp hệ thống giàn cây leo. Giải pháp này có tác dụng che nắng, thông gió, giảm tiếng ồn hiệu quả và chống bức xạ nhiệt. Trong khi đó lớp tường gạch đặc và cửa sổ kính cường lực bên trong tạo sự riêng tư cho không gian sống.

Ngôi nhà được triển khai qua hai phần, phần đầu gồm khối lượng bên ngoài và khoảng trống thông tầng. Phần thứ 2 gồm khu vực phía trước, phía sau nhà như bãi đậu xe, ban công và khu vườn.

Không gian sinh hoạt chung nằm ở tầng trệt gồm có bếp được thiết kế với cửa kính to bản và cửa sổ, riêng các ô cửa bố trí tại phòng ngủ có kích thước vừa và nhỏ nhằm đảm bảo sự riêng tư mà không ảnh hưởng đến việc thông gió và lấy sáng tự nhiên.

Tầng 2, gồm có phòng khách và phòng ngủ của bé sử dụng hệ thống cửa gỗ trượt bên cạnh các đồ nội thất đa năng để lưu trữ nhằm tăng tính linh hoạt trong nội thất và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Hệ giàn dây leo bao phủ mặt tiền phía Bắc, mái nhà và dọc theo chiều dài ngôi nhà tạo cảm giác dễ chịu. Hệ thực vật xung quanh giúp ngôi nhà giảm nhiêt độ không gian bên trong vào mùa hè. Với định hướng kiến trúc bền vững này sẽ giải quyết được vấn đề môi trường như ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn ở khu vực đông dân cư ở Hà Nội.

Hệ dàn cây leo phủ mặt tiền giúp xung quanh ngôi nhà giảm nhiệt độ không gian sống bên trong vào mùa hè.

Không gian sinh hoạt chung như phòng khách được thiết kế với hệ cửa kính lớn và cửa sổ nhìn ra mặt tiền bằng gạch.

Phối cảnh mặt cắt nhà ống 33m2 có mặt tiền đục lỗ điểm xuyến dàn dây leo xanh mát tại Hà Nội.

(Nguồn: NH+A architects)

Post a Comment

Previous Post Next Post