Giá vàng trên thế giới tăng đột biến, chứng khoán Mỹ giảm do Fed tăng lãi suất

Giá vàng thế giới đột ngột tăng cao trong khi chứng khoán Mỹ đảo chiều giảm do Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết định tăng lãi suất. Việc Fed nâng lãi khiến nhà đầu tư e ngại về tình hình kinh tế và có ảnh hưởng tiêu cực tới các thị trường tài chính. Người ta đổ xô đầu tư vào vàng, cho rằng đó là nơi an toàn trong thời điểm bất ổn.

Mỗi ounce vàng tăng hơn 40 USD từ khi Fed thông báo nâng lãi, trong khi các chỉ số chủ chốt của Wall Street giảm gần 1%.

Chốt phiên giao dịch 3/5, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay tăng 23 USD lên 2.039 USD. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục tăng tốc, có thời điểm lên 2.066 USD.

Kim loại quý đi lên sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25%) như dự kiến và ra tín hiệu sắp dừng quá trình thắt chặt.

Giá vàng giao ngay bật tăng sau khi Fed thông báo nâng lãi.

Giá vàng giao ngay bật tăng sau khi Fed thông báo nâng lãi.

"Vàng có thể lập đỉnh lịch sử khi Fed sắp ngừng tăng lãi suất và vấn đề trần nợ công tại Mỹ ngày càng u ám", Tai Wong – chuyên viên giao dịch kim loại tại New York nhận định. Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm 3/5 cho biết "sẵn sàng nâng thêm lãi suất nếu cần thiết", nhưng nói thêm rằng có thể họ đã gần đến thời điểm "thắt chặt đủ" để đưa lạm phát quay về mục tiêu 2%.

Dollar Index – đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ tiền tệ lớn – giảm 0,6% hôm qua. Việc này giúp vàng bớt đắt đỏ hơn với người mua bằng các tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng đi xuống.

Nhu cầu vàng sẽ giảm khi lãi suất tăng, do vàng không trả lãi cố định. Dù vậy, đây lại là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh lạm phát và bất ổn kinh tế.

"Những lo ngại về các ngân hàng địa phương tại Mỹ và bế tắc của các nghị sĩ khi đàm phán nâng trần nợ công sẽ tiếp tục tác động lên giá vàng", Suki Cooper – nhà phân tích tại Standard Chartered dự báo. Tháng trước, kim loại quý này đã tăng 1% do khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ khiến nhà đầu tư tìm đến công cụ trú ẩn.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số chủ chốt ban đầu tăng điểm trong phiên 3/5 khi Fed nâng lãi như dự báo. Tuy nhiên, thị trường sau đó quay đầu giảm khi các bình luận của Powell khiến nhà đầu tư băn khoăn về động thái sắp tới của Fed. Họ không rõ đây có phải là lần tăng cuối cùng của Fed hay không, và lo ngại việc tiếp tục nâng lãi có thể đẩy Mỹ vào suy thoái.

"Fed vẫn đang đi trên dây. Họ phải cân bằng giữa việc đấu tranh chống lạm phát và ngăn kinh tế Mỹ hạ cánh cứng", Michael Arone – chiến lược gia đầu tư tại State Street Global Advisors cho biết trên Reuters.

Toàn bộ nhóm ngành chính trong S&P 500 hôm qua giảm điểm. Nhóm năng lượng và tài chính giảm mạnh nhất. Chỉ số theo dõi các ngân hàng địa phương KBW mất 0,9%.

Chốt phiên giao dịch 3/5, DJIA giảm 0,8%. S&P 500 và Nasdaq Composite mất lần lượt 0,7% và 0,46%.

Hà Thu (theo Reuters, Kitco)

Post a Comment

Previous Post Next Post