Vàng tây: Định nghĩa và giá trị của nó là gì?

Vàng tây là một loại kim loại quý được sử dụng làm trang sức. Nó có màu vàng óng và có giá trị cao. Giá của vàng tây thay đổi theo thị trường, hiện nay một chỉ vàng tây có thể được bán từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng tại Việt Nam.

Vàng tây rất được ưa chuộng và thường được dùng để chế tác trang sức. Nhưng anh chị em có hiểu rõ vàng tây là gì không? Hãy khám phá ngay bài viết dưới đây của SHOPDONGHO.com nhé.

Vàng tây là gì?

Vàng tây là vàng gì? Vàng tây là tên gọi của một loại hợp kim giữa vàng nguyên chất với một số kim loại khác. Sự pha trộn này giúp khắc phục được điểm yếu của vàng nguyên chất, đó là quá mềm dẻo và khó tạo khối.

Vàng tây được chia thành các loại vàng 9K, vàng 10K, vàng 14K, vàng 18K hay vàng 24k. Bằng cách lấy số K tương ứng của từng loại vàng chia cho 24, ta sẽ biết được hàm lượng vàng của mỗi loại. Chính tỷ lệ phần trăm vàng này cũng là yếu tố giúp xác định tuổi của vàng.

Ví dụ: Vàng 18K => Hàm lượng vàng là 18/24 = 0,75 => Tuổi vàng là 7,5 (vàng 7 tuổi rưỡi)

           Vàng 24K => Hàm lượng vàng là 24/24 = 0,99 => Tuổi vàng là 10 ( vàng 10 tuổi)

Bảng sau sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về hàm lượng của các loại vàng tây:

Dấu hiệu Karat

Vàng 24K

Vàng 18K

Vàng 14K

Vàng 10K

Vàng 9K 

Hàm lượng vàng (%)

99,99

75

58,33

41,67

37,5

Dựa vào tỷ lệ phần trăm vàng có trong mỗi sản phẩm mà giá trị của nó sẽ khác nhau. Nếu phần trăm vàng càng cao thì giá trị sẽ cao hơn, ngược lại nếu tỷ lệ vàng thấp thì giá trị của loại vàng đó sẽ giảm.

Phần trăm vàng càng cao thì giá trị sẽ cao hơn
Phần trăm vàng càng cao thì giá trị sẽ cao hơn

Đặc điểm của vàng tây

Sau khi hiểu được vàng tây là gì thì nhiều người rất quan tâm đến đặc điểm của nó. Nó gì gì thu hút mà nhiều người lựa chọn thay vì vàng nguyên chất. Anh chị em hãy khám phá tiếp nhé.

Vàng tây có màu sắc rất đa dạng, khác với vàng nguyên chất chỉ có một màu vàng đặc trưng. Ngoài ra, vàng tây có độ cứng và dai vừa phải nên dễ dàng uốn nắn, gia công. Do đó mà vàng tây thường được lựa chọn để làm nguyên liệu chế tác thành các món trang sức có độ tinh xảo cao và đẹp mắt. Tuy nhiên, chúng lại dễ xỉn màu nên cần được bảo quản vệ sinh cẩn thận.

Vàng tây có độ cứng và dai vừa phải nên dễ dàng uốn nắn, gia công
Vàng tây có độ cứng và dai vừa phải nên dễ dàng uốn nắn, gia công

Giá vàng tây bao nhiêu một chỉ?

Giá vàng luôn là chủ đề nóng hổi được nhiều người quan tâm hàng ngày. Các vấn đề về vàng tây giá bao nhiêu, vàng tây bao nhiêu 1 chỉ,… luôn được tìm kiếm trên nhiều kênh thông tin. Chưa kể đến giá vàng tây hiện nay được cập nhật theo từng ngày, từng giờ. Nên sức hút của nó lại càng trở lên “nóng hổi” hơn bất kỳ chủ đề nào khác.

SHOPDONGHO.com sẽ cập nhật cho anh chị em giá 1 chỉ vàng tây. Do có sự biến động từng giờ nên mức giá dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo.

  • Giá vàng tây 10K: Mua vào dao động từ 2.045.000đ/chỉ – Bán ra dao động từ 2.2045.000đ/chỉ.
  • Giá vàng tây 14K: Mua vào dao động từ 2.876.000đ/chỉ – Bán ra dao động từ 3.076.000đ/chỉ.
  • Giá vàng tây 18K: Mua vào dao động từ 3.752.000đ/chỉ – Bán ra dao động từ 3.952.000đ/chỉ.
Giá vàng tây hiện nay được cập nhật theo từng ngày, từng giờ
Giá vàng tây hiện nay được cập nhật theo từng ngày, từng giờ

So sánh giá vàng tây với vàng ta

Nếu vàng tây là sự phối trộn vàng nguyên chất cùng một số kim loại khác để tăng độ cứng cho chất liệu thì vàng ta chính là vàng nguyên chất 99,99%. Vì có tỷ lệ vàng cao hơn nên cũng dễ hiểu khi mức giá của vàng ta thường cao hơn so với vàng tây.

Vì số lượng khai thác vàng ta khá thấp, nó lại được giao dịch ở khối lượng lớn, kích thước lớn để sử dụng trong sản xuất nên giá mua bán sẽ cao. Trong khi vàng tây có thể được tạo ra bởi con người với số lượng lớn. Anh chị em có thể mua ít hoặc nhiều tùy theo nhu cầu, do đó giá vàng tây thường sẽ thấp hơn.

Mức giá của vàng ta thường cao hơn so với vàng tây
Mức giá của vàng ta thường cao hơn so với vàng tây

Vàng tây có bị mất giá không?

Hiện nay, chúng ta có thể thấy rằng rất ít người mua vàng tây với mục đích để dự trữ, người ta chỉ mua nó với các món đồ trang sức có giá trị vừa phải để với mục đích làm đẹp. Thông thường, giá mua vào và bán ra sẽ có sự chênh lệch nhau khoảng 30%, tức là khi anh chị em bán ra sẽ bị lỗ so với giá mua vào là 30%.

Tuy nhiên, giá vàng tây trên thị trường lên xuống thất thường. Nếu khi mua, anh chị em mua giá thấp nhưng so với thời điểm bán chúng lên cao thì có khí ẽ không bị lỗ. Vì vậy, đối với vàng tây chỉ có thể nói rằng giá trị của chúng không chỉ phụ thuộc vào sản phẩm mà còn phụ thuộc vào giá trị thị trường vàng hiện tại.

Giá mua vào và bán ra sẽ có sự chênh lệch nhau khoảng 30%
Giá mua vào và bán ra sẽ có sự chênh lệch nhau khoảng 30%

Lưu ý khi mua vàng tây

Khi mua vàng tây hay bất kỳ một món đồ có giá trị nào, anh chị em nên chọn cửa hàng uy tín. Khi đến với các cửa hàng chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng, anh chị em có thể an tâm sẽ lựa chọn được các sản phẩm chất lượng. Ngoài ra, anh chị em cũng có thể tham khảo về các tiệm vàng được nhiều người tin tưởng để có sự lựa chọn địa điểm mua phù hợp cho mình.

Bên cạnh đó, giá vàng luôn có sự biến động và điều này sẽ ảnh hưởng đến mức giá mua – bán vàng tây. Để có thể mua vàng với mức giá hời hay bán ra để được lợi cao thì anh chị em cần thường xuyên theo dõi giá vàng trước khi mua để lựa chọn thời điểm mua – bán hợp lý.

Để có thể mua vàng với mức giá hời hay bán ra để được lợi cao thì anh chị em cần thường xuyên theo dõi giá vàng
Để có thể mua vàng với mức giá hời hay bán ra để được lợi cao thì anh chị em cần thường xuyên theo dõi giá vàng

Đồng hồ vàng tây

Sở hữu một chiếc đồng hồ bằng vàng tây sẽ giúp anh chị em trở nên nổi bật và tự tin hơn giữa đám đông. Nhiều thương hiệu đồng hồ đeo tay cũng rất thích sử dụng chất liệu này trong chế tác đồng hồ. Đeo tay bằng vàng không chỉ vì giá trị thực tế cao mà còn có bởi vẻ ngoài lộng lẫy xa hoa và ý nghĩa về sự may mắn, tươi vui.

Sở hữu một chiếc đồng hồ bằng vàng tây sẽ giúp anh chị em trở nên nổi bật và tự tin hơn giữa đám đông
Sở hữu một chiếc đồng hồ bằng vàng tây sẽ giúp anh chị em trở nên nổi bật và tự tin hơn giữa đám đông

Trên đây là toàn bộ thông tin vàng tây là gì? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, anh chị em đừng ngại liên hệ với SHOPDONGHO.com nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post