Phó giám đốc chi nhánh ngân hàng giả mạo sổ đỏ, hình thành liên minh cho vay lãi cao.

Phó giám đốc chi nhánh ngân hàng bị tố làm giả sổ đỏ và tham gia vào một đường dây cho vay với lãi suất cao. Hành vi này không chỉ gây thiệt hại cho khách hàng mà còn vi phạm luật pháp và đạo đức nghề nghiệp. Đây là một hành vi vi phạm nghiêm trọng và cần xử lý nghiêm minh để bảo vệ quyền lợi của khách hàng và đảm bảo công bằng trong hoạt động ngân hàng.
Phó giám đốc chi nhánh ngân hàng nghe công an tống đạt lệnh bắt tạm giam vì hành vi làm giả sổ đỏ - Ảnh: T.D.

Phó giám đốc chi nhánh ngân hàng nghe công an tống đạt lệnh bắt tạm giam vì hành vi làm giả sổ đỏ - Ảnh: T.D.

Ngày 5-7, Công an tỉnh Bình Dương phối hợp cùng viện kiểm sát cùng cấp thi hành lệnh khởi tố, tạm giam và khám xét nơi ở của Trần Viết Kiều, 43 tuổi, phó giám đốc chi nhánh một ngân hàng thương mại, để điều tra về hành vi "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Theo điều tra ban đầu, Kiều khai nhận đã cùng các đồng phạm làm giả 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên các cá nhân có nhu cầu vay vốn, với mục đích đưa các giấy tờ giả vào ngân hàng để làm thủ tục. Tuy nhiên, Kiều và đồng phạm chưa kịp lấy tiền của ngân hàng thì đã bị cơ quan điều tra phát hiện.

Ngoài ra, Kiều còn bị cơ quan điều tra mở rộng làm rõ hành vi câu kết với các đối tượng cho vay nặng lãi để cưỡng đoạt tài sản của người vay tiền.

Thủ đoạn khá đặc biệt của các đối tượng trong vụ án này là nhân viên ngân hàng cấu kết với các đối tượng cho vay nặng lãi bên ngoài đưa khách hàng "vào tròng". Cụ thể, nhóm đối tượng cho vay "móc nối" với nhân viên ngân hàng để tìm kiếm các khách hàng cá nhân có nhu cầu vay số tiền lớn trong thời gian ngắn để "đáo hạn ngân hàng".

Nhân viên ngân hàng tiếp nhận hồ sơ, đồng ý chuyển khoản trước một phần tiền cho khách hàng vay. Nhưng thực chất số tiền "giải ngân" trước này không phải của ngân hàng mà của các đối tượng cho vay bên ngoài.

Sau một thời gian, nhân viên ngân hàng thông báo hồ sơ vay của khách hàng không được ngân hàng thông qua. Nhóm đối tượng yêu cầu khách hàng phải hoàn trả số tiền giải ngân trước bao gồm gốc và lãi 0,4 - 0,5%/ngày.

Khi người vay không có tiền để trả, nhóm đối tượng cho vay đến nhà của người vay để ép viết giấy nợ và chiếm đoạt các tài sản khác của họ để cấn trừ nợ.

Trước khi khởi tố bắt tạm giam Kiều, một số đối tượng có liên quan vụ án cũng đã bị công an khám xét nơi ở, phát hiện thu giữ nhiều tài liệu thể hiện hoạt động cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản với số tiền nhiều tỉ đồng.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra vụ án.

Từng xảy ra vụ làm giả sổ đỏ vay vốn ngân hàng

Việc làm giả sổ đỏ để lừa vay vốn không phải hiếm gặp. Cũng tại Bình Dương, từng xảy ra vụ việc một phụ nữ nuôi heo làm giả 32 sổ đỏ, lừa vay tổng cộng hơn 80,5 tỉ đồng, bị phát hiện vào năm 2017.

Cụ thể, bà Trần Thị Lệ Thu, ngụ xã Tân Long, huyện Phú Giáo, đã thuê người làm giả sổ đỏ với giá 50 triệu đồng/cuốn, lợi dụng sự sơ hở, tiếp tay của cán bộ ngân hàng để chiếm đoạt của Ngân hàng Agribank chi nhánh Sở Sao 9,5 tỉ đồng và Ngân hàng An Bình chi nhánh Bình Dương 63,5 tỉ đồng.

Ngoài ra còn hai cá nhân khác cũng bị lừa. Bà Thu và một số cán bộ ngân hàng sau đó đã bị khởi tố để điều tra.

Post a Comment

Previous Post Next Post