Đồng USD dừng đà lao dốc trong khi thị trường "khập khiễng" thông tin

Đồng USD đang tạm ngừng giảm giá trong một thị trường thiếu thông tin. Sự bất ổn trong các yếu tố kinh tế và chính trị đã làm cho nhà đầu tư tỏ ra e ngại, tạo ra một tình hình không chắc chắn cho đồng tiền Mỹ. Việc giữ đồng USD ổn định tương đối trong thời điểm này là cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu.

(ĐTCK) Giới phân tích cho rằng, đồng USD sẽ tạm thời đi ngang cho tới khi Fed kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 25-26/7 tới.

Đồng USD đã giảm giá mạnh so với một rổ gồm các đồng tiền chủ chốt trong những phiên gần đây do lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt dẫn tới kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ sớm kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tỷ giá đồng USD đang dao động gần vùng đáy của 1 năm qua, do chưa xuất hiện các thông tin mới trong lúc thị trường đang chờ đợi các cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương vào cuối tháng này.

Do đó, giới chuyên gia cho rằng, đồng USD sẽ duy trì trạng thái tích luỹ này cho tới khi cuộc họp chính sách của Fed vào ngày 25-26/7 kết thúc. Cuộc họp này được nhiều chuyên gia dự báo rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25%.

Thị trường đang "khát" thông tin khi không có nhiều số liệu kinh tế Mỹ quan trọng được công bố trong tuần này, ngoại trừ báo cáo doanh thu bán lẻ tháng 6 của Bộ Thương mại Mỹ sắp công bố. Số liệu này được dự báo sẽ không khiến Fed thay đổi kế hoạch tăng lãi suất trong cuộc họp tới.

Trên thị trường hợp đồng tương lai, các giao dịch đang kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,32% nữa trong năm nay và lãi suất sẽ đạt đỉnh ở mức 5,4% vào tháng 11/2023.

Các dữ liệu kinh tế cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tháng 6 của Mỹ đều tăng yếu hơn kỳ vọng, nhưng điều này cũng cho thấy áp lực giá cả đã giảm bớt. Không chỉ gây áp lực giảm giá đối với đồng USD, những kỳ vọng về sự thay đổi trong chính sách của Fed cũng khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh trong tuần trước.

Chiến lược gia về ngoại hối Francesco Pesole của Ngân hàng ING cho biết: “Cú sốc về việc lạm phát giảm ở Mỹ trong tuần trước đã làm rung chuyển thị trường ngoại hối. Nhưng tuần này khi không có nhiều số liệu quan trọng được công bố thì đây mới là quãng thời gian thích hợp để thị trường nhìn lại xem áp lực đó có thể khiến đồng USD giảm giá thêm nữa hay không, khi cuộc họp của Fed ngày càng đến gần”.

“Tỷ giá đồng Euro so với đồng USD đã tăng hơi nhanh trong ngắn hạn và có thể điều chỉnh trong tuần này”, ông Pesole nhận xét thêm. Đồng Euro đã tăng giá 0,14% so với đồng USD, hiện đang ở mức 1,124 USD/1 Euro, sau khi đạt 1,1245 USD đổi 1 Euro - mức cao nhất của Euro kể từ tháng 2/2022.

Mặt khác, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự báo sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% trong cuộc họp chính sách vào tuần tới và thậm chí, ECB còn được giới chuyên gia dự báo rằng vẫn có thể tiếp tục tăng lãi suất ngay cả khi Fed dừng tăng lãi suất.

Post a Comment

Previous Post Next Post