Khu dân cư sử dụng công nghệ 3D lớn nhất thế giới được xây dựng tại Mỹ

Khu dân cư này tọa lạc tại Mỹ và được xây dựng hoàn toàn bằng công nghệ in 3D. Đây là dự án lớn nhất thế giới với nhiều công trình đa dạng như nhà ở, cửa hàng, công viên và trường học. Phương pháp in 3D cho phép tạo ra các kiến trúc độc đáo và chính xác, đồng thời giảm thiểu tài nguyên và thời gian xây dựng. Khu dân cư này sẽ mang đến một cách sống hiện đại và bền vững cho cộng đồng.
Ngôi nhà đầu tiên được hoàn thiện bằng công nghệ in 3D tại khu dân cư Wolf Ranch - Ảnh: ICON

Ngôi nhà đầu tiên được hoàn thiện bằng công nghệ in 3D tại khu dân cư Wolf Ranch - Ảnh: ICON

Khu nhà in 3D lớn nhất thế giới

Được phát triển bởi Công ty xây dựng ICON tại Texas, khu dân cư này có 100 ngôi nhà và sẽ bắt đầu chào đón cư dân từ tháng 9-2023.

Căn nhà mẫu đầu tiên được giới thiệu với bức tường "in" bằng công nghệ 3D từ hỗn hợp bê tông Lavacrete. Một máy in robot rộng hơn 14m sẽ đảm nhận việc "in" tường này.

Sau khi các tường được "in" xong, các phần khác như cửa, cửa sổ và mái nhà được trang bị pin mặt trời sẽ tiếp tục được lắp đặt.

CNN dẫn lời người phát ngôn Cara Caulkins của ICON cho biết một số căn nhà đã có người mua.

Cũng theo ICON, hơn 1/3 số tường cho các ngôi nhà đã được "in", và các bất động sản này đang được chào bán với giá từ 457.000 - 599.000 USD/căn.

Khu dân cư với nhà được "in" bằng công nghệ in 3D tại Texas, Mỹ - Ảnh: ICON

Khu dân cư với nhà được "in" bằng công nghệ in 3D tại Texas, Mỹ - Ảnh: ICON

Nhanh hơn, xanh hơn, chi phí thấp hơn

Khi ra thông báo về Wolf Ranch vào năm 2021, ông Jason Ballard, đồng sáng lập kiêm CEO của ICON, mô tả dự án này là "khởi đầu cho lịch sử của việc phát triển các khu dân cư" và công nghệ in 3D sẽ giúp xây dựng nhà ở với chất lượng tốt một cách nhanh chóng và rẻ hơn so với phương pháp xây dựng truyền thống.

Các nghiên cứu độc lập cho thấy nhà được "in" bằng công nghệ 3D có thể giúp giảm khí CO2 thải ra môi trường cũng như giảm chất thải xây dựng.

Việc xây dựng nhà 3D không cần đến khuôn đúc bê tông nên sẽ giảm đáng kể việc sử dụng vật liệu nói chung.

Một nghiên cứu năm 2020 từ Singapore cũng cho thấy việc xây một nhà tắm bằng công nghệ 3D sẽ giúp giảm hơn 25,4% chi phí và giảm gần 86% lượng khí CO2 so với phương pháp xây dựng truyền thống.

Máy "in" tường của ICON - Ảnh: ICON

Máy "in" tường của ICON - Ảnh: ICON

Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến chỉ trích việc xây nhà bằng công nghệ 3D vẫn phải dựa vào bê tông phát sinh nhiều khí nhà kính, cũng như các tiêu chuẩn về an toàn và ổn định cho phương thức xây dựng này chưa được chấp nhận rộng rãi.

Từng trả lời Đài CNN vào năm 2019, ông Ballard cho rằng công nghệ của ICON có thể được ứng dụng để giải quyết tình trạng vô gia cư cũng như cung cấp nơi trú ẩn sau các thảm họa thiên nhiên.

"Công nghệ in 3D không phải là khoa học viễn tưởng. Chúng tôi đã bước qua được ngưỡng cửa giữa viễn tưởng và đời thật. Trong tương lai, chúng tôi tin rằng đây sẽ là hy vọng tốt nhất của loài người cho một giải pháp nhà ở thỏa mãn được các giá trị và lý tưởng cao nhất của chúng ta.

Post a Comment

Previous Post Next Post