Giá thuê đất công nghiệp tại miền Nam cao hơn miền Bắc 60 USD/m2.

Giá thuê đất công nghiệp ở miền Nam Việt Nam cao hơn miền Bắc 60 USD/m2. Điều này do sự khác biệt về cơ sở hạ tầng, vị trí địa lý thuận lợi, và phát triển kinh tế năng động của miền Nam. Đất công nghiệp tại miền Nam có giá trị cao, hấp dẫn đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư và mở rộng sản xuất.
Tổ hợp sản xuất của Tập đoàn LG tại TP Hải Phòng - Ảnh: NAM TRẦN

Tổ hợp sản xuất của Tập đoàn LG tại TP Hải Phòng - Ảnh: NAM TRẦN

Nhu cầu thuê đất công nghiệp tăng cao

Trong báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản vừa công bố, CBRE Việt Nam cho biết do quỹ đất hạn chế trong khi khả năng hấp thụ tăng nên giá thuê đất công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2023 tăng mạnh cả ở miền Nam và miền Bắc.

Cụ thể, giá thuê đất công nghiệp trung bình thị trường cấp 1 ở miền Bắc khoảng 127 USD/m2/kỳ hạn, trong khi ở miền Nam giá thuê trung bình 187 USD/m2/kỳ hạn.

Và trong 4 năm gần đây, trung bình giá thuê đất khu công nghiệp ở miền Bắc tăng 7%/năm, ở miền Nam tăng 13%/năm.

Cũng theo CBRE Việt Nam, tỉ lệ hấp thụ (thuê) đất công nghiệp trong 6 tháng qua tăng, tại miền Bắc cho thuê đạt 386ha, tăng 20%, trong khi tại miền Nam cho thuê khoảng 397ha, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, thị trường nhà kho và nhà xưởng xây sẵn chứng kiến nguồn cung tăng trưởng mạnh, trong 6 tháng vừa qua có khoảng 0,9 triệu m2 nhà kho, nhà xưởng xây dựng sẵn đã hoàn thành trên cả nước, trong đó 60% nguồn cung này ở phía Bắc.

Tính chung 4 năm gần đây thì nguồn cung nhà kho, nhà xưởng tăng trung bình 20%/năm ở phía Bắc, và tăng trên 18%/năm ở phía Nam.

Về nguồn cầu bất động sản công nghiệp, khu vực phía Bắc tiếp tục ghi nhận sức cầu mạnh mẽ từ lĩnh vực điện tử. Thị trường phía Bắc ghi nhận sự mở rộng nhà xưởng của các nhà sản xuất lớn như Foxconn, Goertek tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang và Bắc Ninh.

Ngoài ra, sự mở rộng quy mô sản xuất mạnh mẽ của các nhà đầu tư Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực cũng góp phần làm cho phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn được hấp thụ tốt ở phía Bắc.

Trong khi ở khu vực phía Nam, thị trường bất động sản công nghiệp có khách thuê đa dạng, thuộc nhiều ngành nghề như sản xuất ô tô, may mặc, bao bì.

CBRE Việt Nam dự báo trong những năm tới giá thuê bất động sản công nghiệp vẫn tăng, nhưng tăng ở mức thấp hơn trước, mức tăng giá thuê đất công nghiệp trung bình 4-8%/năm. Nhưng giá thuê kho xưởng xây sẵn được dự báo chỉ tăng nhẹ dưới 4% trong 12 tháng tới.

Khách thuê Trung Quốc chiếm phần lớn

Nhận định về thị trường bất động sản công nghiệp 6 tháng đầu năm 2023, ông Lê Trọng Hiếu, giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và bất động sản công nghiệp, CBRE Việt Nam, cho biết: "Thị trường bất động sản công nghiệp đang có nhiều điểm tích cực, đặc biệt thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc có cơ hội từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại và nó biểu hiện bằng số lượng hỏi thuê đất công nghiệp cũng như nhà xưởng, nhà kho từ các khách thuê Trung Quốc tăng mạnh. 

Số liệu của CBRE cho thấy số lượng yêu cầu về thuê từ khách Trung Quốc tăng 33%, điều này mang lại những yếu tố tích cực.

Thời gian vừa qua, phần lớn những giao dịch bất động sản công nghiệp ở khu vực phía Bắc đều đến từ khách hàng Trung Quốc và tập trung vào một số ngành nghề mà Việt Nam rất muốn thu hút như công nghệ, đặc biệt là những nhà cung cấp cho những tập đoàn công nghệ lớn như Apple, Samsung".

Cũng theo ông Hiếu, thị trường bất động sản công nghiệp cũng có một số điểm chưa đủ tích cực như khó khăn về mặt pháp lý. Cụ thể, việc định giá đất kéo dài dẫn tới nguồn cung mới không gia nhập thị trường, và khi nguồn cung mới không gia nhập thị trường thì quỹ đất bị hạn chế, làm giá thuê tăng lên.

Thị trường bất động sản cấp 1 phía Bắc gồm các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương; khu vực phía Nam gồm các tỉnh, thành phố TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Giá thuê đất khu công nghiệp tại TP.HCM đắt nhất cả nướcGiá thuê đất khu công nghiệp tại TP.HCM đắt nhất cả nước

Bất động sản công nghiệp là điểm sáng của thị trường bất động sản năm 2022 nhưng giá thuê đất khu công nghiệp đang tăng mạnh, trong đó giá thuê đất khu công nghiệp tại TP.HCM đắt nhất, tiếp đến là các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

Post a Comment

Previous Post Next Post