Đóng thuế cho thuê nhà

Tôi có nhà thừa kế của cha mẹ chết để lại, đứng tên ba anh em.

Nếu đem nhà cho thuê với giá 20 triệu đồng/tháng và ba anh em chia đều tiền này thì thuế thu nhập cá nhân phải đóng ra sao? Xin nói thêm, tôi đi làm ở một cơ quan nhà nước và có con 10 tuổi.

Tran Hiên (gautm2008@yahoo.com)

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HÙNG trả lời: Theo Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập từ việc cho thuê nhà là thu nhập từ kinh doanh thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân. Nếu căn nhà nêu trong thư có đầy đủ hồ sơ chứng minh ba anh em là đồng sở hữu thì cả ba cần làm hồ sơ đăng ký thuế để được cấp mã số thuế. Thuế sẽ được tính cho từng người trên cơ sở thỏa thuận về chia thu nhập theo tỉ lệ vốn góp.

Cũng xin lưu ý, thu nhập tính thuế là phần thu nhập chịu thuế trừ đi các khoản giảm trừ gia cảnh cho bản thân (4 triệu đồng/tháng), giảm trừ cho người phụ thuộc (1,6 triệu đồng/tháng/người), các khoản bảo hiểm theo quy định. Con dưới 18 tuổi được tính là người phụ thuộc. Nếu thu nhập tính thuế đến 5 triệu đồng/tháng thì thuế suất là 5%.

2. Đối tượng được giảm tiền sử dụng đất

Năm 2004, tôi mua 320 m2 đất trồng cây lâu năm (nay đất này đã được quy hoạch là đất ở). Khi xin chuyển thành đất thổ cư để xây nhà ở thì tôi phải nộp tiền sử dụng đất như thế nào? Tôi có được giảm gì không?

Hồ Minh Tương (hominhtuong@yahoo.com)

Luật sư TRẦN THỊ MIỀN trả lời: Khoản 2 Điều 6 Nghị định 198 ngày 3-12-2004 của Chính phủ (về thu tiền sử dụng đất), trường hợp hộ gia đình, cá nhân chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. Trường hợp chuyển từ đất nông nghiệp được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

Cũng theo Điều 13 nghị định này, việc giảm tiền sử dụng đất được áp dụng đối với hộ gia đình nghèo (giảm 50% đối với đất trong hạn mức đất ở được giao); đối với người có công với cách mạng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ (đất ở trong hạn mức giao đất) v.v… Nếu không nằm trong các trường hợp quy định thì ông không được giảm tiền sử dụng đất.

KING CROWN INFINITY THỦ ĐỨC tọa lạc tại mặt tiền đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM có quy mô lên tới 12.652 m2 với 2 Block căn hộ cao 30 tầng với 724 căn hộ gồm căn 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ, căn hộ Duplex và Penthouse cao cấp bậc nhất khu Đông Sài Gòn.Tọa lạc tại vị trí vàng, có tiềm năng kết nối khu vực nhanh chóng, là điều kiện để cư dân có thể dễ dàng liên kết với các địa điểm trung tâm thành phố. Thiết kế hiện đại, phóng khoáng, dự án sở hữu mỹ cảnh hấp dẫn nhất Thủ Đức.

Post a Comment

Previous Post Next Post