Thủ tục hợp thức đất chênh lệch diện tích

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung: Gia đình tôi có một thửa đất diện tích 264m2 tại huyện Cái Răng Tỉnh Cần Thơ. Thửa đất này do bố mẹ tôi mua từ năm 1998, khi còn là đất ruộng. Từ đó đến nay gia đình tôi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện gia đình tôi đã đổ đất xây nhà và muốn được cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên sau khi đo đạc, cán bộ địa chính cho biết diện tích thửa đất hiện tại là 383m2 và có một phần nằm dưới đường dây diện cao thế. Đường dây điện có trước thời điểm bố mẹ tôi mua thửa đất, nhưng trên diện tích đất dưới đường dây diện gia đình tôi không xây nhà mà là khoảng sân trống

Xin hỏi, thửa đất gia đình tôi đang ở có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Nếu được, diện tích sẽ được tính thế nào? Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cả 383m2 chúng tôi nộp những khoản thuế nào. Thời gian từ khi nhận hồ sơ đến khi giải quyết xong bao lâu? Mong sớm nhận được sự tư vấn của luật sư.


Xin cảm ơn.

Luật sư Nguyễn Văn Đàm – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Trường hợp đất nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2004 (ngày Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực) thì bạn được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều 50 của Luật Đất đai.

Về xem xét phần diện tích đất được công nhận hợp pháp khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSDĐ), theo quy định pháp luật hiện hành, phần diện tích đất nằm trong hành lang an toàn lưới điện sẽ không được công nhận trong Giấy CNQSDĐ, còn phần diện tích đất còn lại nếu không nằm trong hành lang an toàn lưới điện thì được xem xét cấp Giấy CNQSDĐ. Khi được cấp Giây CNQSDĐ, bạn phải nộp những khoản tiền sau: (i) tiền sử dụng đất (căn cứ theo giá đất do UBND tỉnh quy đinh tai thời điểm xin cấp Giấy CNQSDĐ); (ii) lệ phí trước bạ (5% trên số tiền tính lệ phí trước bạ); (ii) lệ phí địa chính (25.000đ/một Giấy CNQSDĐ). Thời gian tối đa để cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét cấp Giấy CNQSDĐ là 50 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ hợp lệ.


CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật.

KING CROWN INFINITY THỦ ĐỨC tọa lạc tại mặt tiền đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM có quy mô lên tới 12.652 m2 với 2 Block căn hộ cao 30 tầng với 724 căn hộ gồm căn 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ, căn hộ Duplex và Penthouse cao cấp bậc nhất khu Đông Sài Gòn.Tọa lạc tại vị trí vàng, có tiềm năng kết nối khu vực nhanh chóng, là điều kiện để cư dân có thể dễ dàng liên kết với các địa điểm trung tâm thành phố. Thiết kế hiện đại, phóng khoáng, dự án sở hữu mỹ cảnh hấp dẫn nhất Thủ Đức.

Post a Comment

Previous Post Next Post