Xuất cảnh có được giữ quyền sở hữu nhà tại VN?

Hỏi: Gia đình chúng tôi có một số bất động sản (cụ thể là hai căn nhà ở hai tỉnh khác nhau), nay chúng tôi chuẩn bị xuất cảnh đi Mỹ, xin hỏi: Chúng tôi có được phép giữ lại nhà để sau này lớn tuổi có thể quay lại Việt Nam sinh sống không? Nếu trước khi xuất cảnh không bán được nhà, sau đó chúng tôi có thể quay lại Việt Nam để bán không? Hay chúng tôi có thể cho thuê căn nhà tại Việt Nam không?

Trả lời:Nguyễn Văn Tuấn (P.25, Q.Bình Thạnh)

Theo điều 58 Hiến pháp, điều 169 Bộ luật Dân sự và điều 4 Luật Nhà ở 2005, Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu hợp pháp của công dân. Trên cơ sở quy định của pháp luật, gia đình ông là chủ sở hữu hợp pháp hai căn nhà nên gia đình ông xuất cảnh đi Mỹ thì vẫn được giữ quyền sở hữu những tài sản hợp pháp này. Sau này, gia đình ông có thể quay về sinh sống, sử dụng hoặc bán những căn nhà thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình. Về quyền bán, cho thuê nhà ở quy định tại khoản 3 điều 21 Luật Nhà ở 2005, chủ sở hữu nhà ở có quyền bán, cho thuê… nhà ở thuộc sở hữu của mình theo quy định của pháp luật. Do đó, khi gia đình ông vẫn còn là chủ sở hữu hai căn nhà trên thì vẫn có quyền bán, tặng - cho hoặc cho thuê.

LS Trương Thị Hòa

(Đoàn Luật sư TP.HCM)

KING CROWN INFINITY THỦ ĐỨC tọa lạc tại mặt tiền đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM có quy mô lên tới 12.652 m2 với 2 Block căn hộ cao 30 tầng với 724 căn hộ gồm căn 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ, căn hộ Duplex và Penthouse cao cấp bậc nhất khu Đông Sài Gòn.Tọa lạc tại vị trí vàng, có tiềm năng kết nối khu vực nhanh chóng, là điều kiện để cư dân có thể dễ dàng liên kết với các địa điểm trung tâm thành phố. Thiết kế hiện đại, phóng khoáng, dự án sở hữu mỹ cảnh hấp dẫn nhất Thủ Đức.

Post a Comment

Previous Post Next Post