Tách thửa đất nộp những loại thuế gì?

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Chào Luật sư, Vợ chồng tôi có một lô đất phố 100 m2 hai mặt tiền tại quận Tân Bình, TP.HCM.

Chúng tôi muốn tách thửa làm 2 lô có diện tích 50 m2/lô với giấy chúng nhận quyền sử dụng đất vẫn đứng tên hai vợ chồng tôi.

Vậy chúng tôi có phải nộp các loại thuế gì không? Xin nhờ Luật sư giải đáp.

Trân trọng cám ơn.

hung_minh@...

Công ty Luật ANT Lawyers trả lời:

Theo quy định tại Quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/02/2009 của UBND TP HCM quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa:

“Điều 3. Những quy định cụ thể

Khu vực 1: gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình

50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m

45m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới > 20m; 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới < 20m.

…”

Bạn căn cứ vào quy định trên để xem nhà bạn có đáp ứng về yêu cầu mặt tiền để tách thửa hay không?

Nếu trường hợp nhà bạn đủ yêu cầu để tách thửa, các loại thuế bạn cần phải nộp như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau….”

Trường hợp của bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp này, hồ sơ cần có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người tiến hành tách thửa và người nhận chuyển nhượng như: Giấy khai sinh…

  • Trường hợp của bạn phải nộp phí trước bạ: Mức phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa
KING CROWN INFINITY THỦ ĐỨC tọa lạc tại mặt tiền đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM có quy mô lên tới 12.652 m2 với 2 Block căn hộ cao 30 tầng với 724 căn hộ gồm căn 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ, căn hộ Duplex và Penthouse cao cấp bậc nhất khu Đông Sài Gòn.Tọa lạc tại vị trí vàng, có tiềm năng kết nối khu vực nhanh chóng, là điều kiện để cư dân có thể dễ dàng liên kết với các địa điểm trung tâm thành phố. Thiết kế hiện đại, phóng khoáng, dự án sở hữu mỹ cảnh hấp dẫn nhất Thủ Đức.

Post a Comment

Previous Post Next Post