Nợ tiền thuế đất, đời cha không trả được thì đời con sẽ trả?

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
2 tháng trước (tháng 4/2014) ba tôi có sang tên cho vợ chồng tôi sổ đất để làm nhà.

Sổ đất đó là đất nông nghiệp. Khi tôi có ý định xây nhà thì bên nhà đất tư vấn bảo tôi phải chuyển đất này sang đất thổ cư mới xây nhà được.

Họ cũng cho biết là Nhà nước có hỗ trợ cho ghi nợ dài hạn về việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp lên đất thổ cư. Tuy vậy, vợ chồng tôi cũng nghe nói là chỉ được ghi nợ 5 năm. Chúng tôi đều khuyết tật nên kinh tế khó khăn. Hiện tại tiền lên đất thổ cư tôi thấy quá nhiều, vượt khả năng tài chính của mình nên quyết định không chuyển đổi đất nữa và cũng chưa có nhà ở.

Nhưng vừa rồi 27/6/2014, bên nhà đất lại đến tư vấn và cũng có mấy anh khảo sát trên huyện về bàn với vợ chồng tôi là: đừng lo về trả nợ tiền đất thổ cư. Nếu cha mẹ không trả được thì đời con trả, trừ trường hợp bán đất thì phải trả nợ hết mới bán được. Nghe vậy tôi cũng rất mừng song vẫn chưa tin.

Còn một vấn đề nữa là từ trước tới giờ tôi được biết nhà cấp 4 xây cất không cần giấy phép gì cả, nhưng mới đây lại nghe nói xây nhà cấp 4 thì phải đi đăng ký giấy phép xây dựng (mất phí 3 triệu đồng). Hiện tại tôi chỉ muốn xây nhà khoảng 60 triệu đồng thôi.

Liệu những thắc mắc của tôi như trên có đúng với luật hiện hành không?

aphivt@...

Luật sư Lê Văn Huyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Về việc ghi nợ tiền sử dụng đất, theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 45/2014-NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Có nghĩa là nếu sau 5 năm mà ông/bà chưa trả hết nợ thì vẫn có thể tiếp tục trả nợ sau đó nhưng sẽ không được tính theo giá đất tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất mà sẽ tính theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 637 Bộ luật Dân sự thì “Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”, theo đó, trường hợp ông/bà để thừa kế quyền sử dụng đất còn ghi nợ thì những người thừa kế có nghĩa vụ trả nợ (nội dung này cũng được quy định tại khoản 3 Điều 12 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính sẽ có hiệu lực từ ngày 01/8/2014).

Về giấy phép xây dựng, theo khoản 1 Điều 3 Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng, chỉ có nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa thuộc khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt không cần cấp giấy phép xây dựng. Do đó, nếu không thuộc trường hợp nêu trên thì ông/bà phải xin giấy phép xây dựng trước khi xây dựng. Ngoài ra, theo Thông tư số 02/2014/TT-BTC ngày 02/01/2014 của Bộ Tài chính thì mức lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ của nhân dân tối đa không quá 75.000 đồng/1 giấy phép chứ không phải là 3 triệu như thông tin nêu trên.

KING CROWN INFINITY THỦ ĐỨC tọa lạc tại mặt tiền đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM có quy mô lên tới 12.652 m2 với 2 Block căn hộ cao 30 tầng với 724 căn hộ gồm căn 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ, căn hộ Duplex và Penthouse cao cấp bậc nhất khu Đông Sài Gòn.Tọa lạc tại vị trí vàng, có tiềm năng kết nối khu vực nhanh chóng, là điều kiện để cư dân có thể dễ dàng liên kết với các địa điểm trung tâm thành phố. Thiết kế hiện đại, phóng khoáng, dự án sở hữu mỹ cảnh hấp dẫn nhất Thủ Đức.

Post a Comment

Previous Post Next Post