Thủ tục mua nhà gồm những gì?

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Chào ban biên tập CafeLand, hiện tôi sắp làm thủ tục mua bán 1 căn nhà ở quận 8, giá khoảng 2 tỷ, tôi là dân tỉnh lẻ, độc thân. Tôi muốn hỏi 1 số thông tin sau, rất mong được sự tư vấn:

Chủ sở hữu là ông: Nguyễn Văn A và bà Trần Thị B, hiện đã ủy quyền cho ông Nguyễn Văn C được quyền làm các thủ tục chuyển nhượng, cho tặng, chuyển đổi chủ quyền trong vòng 10 năm (Hiện tại vẫn còn đang trong thời hạn ủy quyền). Vậy lúc mua bán và công chứng, tôi chỉ cần chữ ký của ông C và không cần ông A và bà B đúng không?

Hiện sổ chứng nhận của ngôi nhà là sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở), mặt sau của sổ có cập nhật thêm hiện trạng nhà mới xây, có ghi rõ: diện tích xây dựng, số tầng, DTSD...Vậy khi tôi mua nhà thì có ra được sổ hồng không?

Tôi muốn hỏi thêm về trình tự mua bán: từ khi đặt cọc cho tới lúc lấy được chủ quyền nhà ở, và thủ tục cần phải làm.

Rất cám ơn CafeLand.

tranthiha.tth@...

Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh trả lời:

Theo quy định của pháp luật khi các bên thực hiện việc chuyển nhượng nhà đất cần phải làm các thủ tục như sau:

Thứ nhất: Bạn phải làm Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại Phòng công chứng . Khi đi công chứng cả bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng cần đem theo bản chính các giấy tờ sau: chứng minh thư, hộ khẩu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa đăng ký kết hôn - đối với bên chuyển nhượng). Trường hợp ông A và bà B có ủy quyền cho ông C thực hiện các thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và việc ủy quyền này được thực hiện tại văn phòng công chứng thì ông C được thay mặt bên bán ký vào hợp đồng chuyển nhượng (trừ trường hợp nội dung và hình thức của hợp đồng ủy quyền không tuân thủ các quy định của pháp luật).

Thứ hai: Sau khi hoàn thành việc ký công chứng các bên sẽ ra văn phòng đăng ký nhà đất để làm thủ tục sang tên.

Thủ tục theo quy định tại Điều 23 thông tư 17/2009/BTNMT ngày 21 tháng 10 năm 2009 của Bộ tài nguyên môi trường quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thủ tục bao gồm: tờ khai theo mẫu; 02 chứng minh thư, hộ khẩu, đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân( nếu chưa đăng ký kết hôn) bản sao; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ( sổ đỏ)01 bản chính + 02 bản sao; 02 Hợp đồng chuyển nhượng bản chính.

Thời hạn giải quyết và trả kết quả không quá mười lăm (15) ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (trường hợp phải trích đo địa chính thửa đất, thời hạn giải quyết không quá ba mươi (30) ngày (không kể thời gian người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

KING CROWN INFINITY THỦ ĐỨC tọa lạc tại mặt tiền đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM có quy mô lên tới 12.652 m2 với 2 Block căn hộ cao 30 tầng với 724 căn hộ gồm căn 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ, căn hộ Duplex và Penthouse cao cấp bậc nhất khu Đông Sài Gòn.Tọa lạc tại vị trí vàng, có tiềm năng kết nối khu vực nhanh chóng, là điều kiện để cư dân có thể dễ dàng liên kết với các địa điểm trung tâm thành phố. Thiết kế hiện đại, phóng khoáng, dự án sở hữu mỹ cảnh hấp dẫn nhất Thủ Đức.

Post a Comment

Previous Post Next Post