Chuyển mục đích sử dụng sang đất vườn ở Nghệ An

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi có mảnh đất có diện tích 710 m2 tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Trong 710 m2 đất nói trên thì có 266 m2 là đất nông nghiệp. Hiện nay tôi muốn chuyển 266 m2 đất nông nghiệp này sang thành đất vườn thì có được không? Thủ tục chuyển đổi như thế nào? Mức đóng thuế ra sao?

dattrungtamyteanhson@...

Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh trả lời:

Theo quy định của Luật đất đai năm 1987 và Luật đất đai 1993 thì đất vườn có thể được sử dụng vào mục đích nông nghiệp hoặc lâm nghiệp.

+ Đất nông nghiệp là đất được xác định chủ yếu dùng vào sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, kể cả nuôi trồng thủy sản hoặc nghiên cứu thí nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi.

+ Đất lâm nghiệp là đất được xác định chủ yếu dùng vào sản xuất lâm nghiệp như trồng rừng, khai thác rừng, khoanh nuôi, tu bổ, cải tạo rừng, nghiên cứu thí nghiệm về lâm nghiệp; đất rừng cấm, vườn quốc gia; đất trồng rừng để phòng hộ đầu nguồn, bảo vệ đất, cải tạo môi trường.

Tuy nhiên, Luật đất đai năm 2003 không còn sử dụng thuật ngữ đất vườn nữa. Vì vậy, căn cứ vào điều 87 Luật đất đai 2003, cũng như hiện trạng sử dụng đất của thửa đất, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành điều chỉnh ký hiệu tương ứng với mục đích sử dụng đất của thửa đất theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, khi bạn tiến hành thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Áp dụng vào trường hợp bạn hỏi, thì việc chuyển mục đích 266 m2 đất nông nghiệp sang “ đất vườn” tuỳ thuộc vào điều chỉnh ký hiệu tương ứng với mục đích sử dụng đất của thửa đất nhà bạn tại địa phương (Đất ở; đất phi nông nghiệp….)

- Thủ tục chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở, đất phi nông nghiệp… tuân theo quy định tại Điều 36, Luật Đất Đai 2003.

- Thuế chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 6, NĐ 198/2004/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất.

Trân trọng !

KING CROWN INFINITY THỦ ĐỨC tọa lạc tại mặt tiền đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM có quy mô lên tới 12.652 m2 với 2 Block căn hộ cao 30 tầng với 724 căn hộ gồm căn 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ, căn hộ Duplex và Penthouse cao cấp bậc nhất khu Đông Sài Gòn.Tọa lạc tại vị trí vàng, có tiềm năng kết nối khu vực nhanh chóng, là điều kiện để cư dân có thể dễ dàng liên kết với các địa điểm trung tâm thành phố. Thiết kế hiện đại, phóng khoáng, dự án sở hữu mỹ cảnh hấp dẫn nhất Thủ Đức.

Post a Comment

Previous Post Next Post