Chậm nộp thuế trước bạ có bị phạt?

Tôi nộp tiền mua nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP vào ngày 22.2.2010; đến ngày 6.9.2010, tôi mới nộp giấy tờ làm sở hữu nhà. Chi cục Thuế Quy Nhơn xử phạt vi phạm hành chính về chậm nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ nhà đất.

Xin cho tôi hỏi: xử phạt như thế đúng hay sai? Trong Luật Đất đai không nêu người mua nhà phải làm sở hữu nhà. (Hồ Đẩu - 268/10, Ngô Mây, TP Quy Nhơn, Bình Định)

Trả lời

Theo Thông tư số 95/2005/TT-BTC ngày 26.10.2005 của Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về lệ phí trước bạ có nêu rõ: Trường hợp nộp chậm tiền lệ phí trước bạ, tiền phạt so với ngày quy định thì ngoài việc phải nộp đủ số tiền lệ phí trước bạ, số tiền phạt phải nộp, mỗi ngày nộp chậm còn phải nộp phạt bằng 0,1% số tiền chậm nộp.

Ngoài ra, trường hợp của ông mua nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP thì càng phải thực hiện việc chuyển sở hữu sớm hơn. Vì theo chủ trương của Chính phủ, năm 2010 là năm cuối thực hiện việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP.

Trước đó đã hết hạn vào ngày 31.12.2007, nhưng do các địa phương thực hiện chậm và vì nhiều lý do khác nên việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê được gia hạn đến hết ngày 31.12.2010. Sau thời hạn này, Nhà nước sẽ áp dụng chính sách mới để quản lý đối với quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước còn lại.

Luật gia Hoàng Tạo

KING CROWN INFINITY THỦ ĐỨC tọa lạc tại mặt tiền đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM có quy mô lên tới 12.652 m2 với 2 Block căn hộ cao 30 tầng với 724 căn hộ gồm căn 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ, căn hộ Duplex và Penthouse cao cấp bậc nhất khu Đông Sài Gòn.Tọa lạc tại vị trí vàng, có tiềm năng kết nối khu vực nhanh chóng, là điều kiện để cư dân có thể dễ dàng liên kết với các địa điểm trung tâm thành phố. Thiết kế hiện đại, phóng khoáng, dự án sở hữu mỹ cảnh hấp dẫn nhất Thủ Đức.

Post a Comment

Previous Post Next Post