Bán tài sản có được trước khi cưới vợ thì có cần chữ ký khi công chứng?

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi có mua miếng đất năm 2007, đến năm 2008 tôi lấy vợ và đăng ký kết hôn trong năm 2008.

Đến tháng 10/2014 tôi có ý định bán miếng đất đó.

Vậy cho tôi xin hỏi khi ra phường công chứng thì có cần chữ ký của vợ tôi không?

buihuyhoang687@...

Trương Thị Hồng Châu – Chuyên viên tư vấn pháp lý Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 32 Luật Hôn nhân gia đình 2000 thì một trong các loại tài sản riêng của vợ chồng là tài sản mà mỗi người có được trước khi kết hôn và pháp luật cũng quy định vợ chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng này vào khối tài sản chung.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 2 Điều 32 của Luật Hôn nhân và gia đình và khoản 1 Điều 13 Nghị định số 70/2001/NĐ-CP ngày 03/10/2001 của Chính phủ quy định chi tiết về hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân & gia đình, việc nhập tài sản là nhà ở, quyền sử dụng đất và các tài sản khác có giá trị lớn thuộc sở hữu riêng của một bên vợ hoặc chồng vào tài sản chung của vợ chồng phải được lập thành văn bản, có chữ ký của cả vợ và chồng. Văn bản đó có thể được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Trở lại trường hợp của Anh/chị là miếng đất trên Anh/chị mua năm 2007, tức là mua trước khi kết hôn và nếu Anh/chị không nhập miếng đất này vào tài sản chung của vợ chồng như quy định được viện dẫn trên thì đây được xem là tài sản riêng của Anh/chị. Do đó, khi Anh/chị chuyển nhượng miếng đất này cho người khác thì không cần phải được sự đồng ý của vợ/chồng. Tuy nhiên, Anh/chị cũng lưu ý thêm là khi công chứng phải mang theo các giấy tờ chứng minh đây là tài sản riêng của bạn như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trước khi bạn kết hôn, giấy đăng ký kết hôn,…

KING CROWN INFINITY THỦ ĐỨC tọa lạc tại mặt tiền đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM có quy mô lên tới 12.652 m2 với 2 Block căn hộ cao 30 tầng với 724 căn hộ gồm căn 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ, căn hộ Duplex và Penthouse cao cấp bậc nhất khu Đông Sài Gòn.Tọa lạc tại vị trí vàng, có tiềm năng kết nối khu vực nhanh chóng, là điều kiện để cư dân có thể dễ dàng liên kết với các địa điểm trung tâm thành phố. Thiết kế hiện đại, phóng khoáng, dự án sở hữu mỹ cảnh hấp dẫn nhất Thủ Đức.

Post a Comment

Previous Post Next Post