Trung Quốc tung biện pháp mạnh cứu thị trường bất động sản

Dẫn nguồn từ Securities Times của Trung Quốc, Bloomberg cho biết, trong nỗ lực mới nhất nhằm vực dậy thị trường bất động sản Trung Quốc, một số chính quyền địa phương nước này đang mua vào một lượng lớn nhà ở từ các nhà phát triển hoặc khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước hành động tương tự.

Trung Quốc tung biện pháp mạnh cứu thị trường bất động sản - 1

Trung Quốc đang nỗ lực vực dậy thị trường bất động sản (Ảnh: Bloomberg).

Theo đó, chính quyền thành phố Tô Châu, phía đông tỉnh Giang Tô đang có kế hoạch mua khoảng 10.000 đơn vị nhà ở. Chính quyền thành phố Tế Nam ở tỉnh Sơn Đông cũng đang đề xuất mua 3.000 đơn vị nhà ở để cho thuê.

Ngoài ra, các thành phố như Hồ Châu ở tỉnh Chiết Giang cũng đang yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước mua nhà từ các chủ đầu tư đang gặp khó khăn.

Chính quyền thành phố Thông Hoa của tỉnh Cát Lâm cũng đã chi ra 32,5 triệu nhân dân tệ (tương đương 4,5 triệu USD) để mua bất động sản từ nhà phát triển Poly thuộc sở hữu nhà nước để tái phát triển khu ổ chuột.

Tương tự, một địa phương ở tỉnh Tân Cương cũng đã khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước mua nhà với số lượng lớn và chuyển đổi chúng thành nhà trợ cấp xã hội.

Theo Bloomberg, không rõ liệu những giao dịch đó có được chính quyền trung ương Trung Quốc thông qua hay không, nhưng rõ ràng các cấp chính quyền địa phương đang vào cuộc nhiều hơn để cứu thị trường bất động sản. Trước đó, Trung Quốc cũng đã tung ra nhiều biện pháp để ngăn chặn đà lao dốc của thị trường nhà đất như giảm lãi suất cho vay thế chấp, nới lỏng kiểm soát thị trường bất động sản… Tuy nhiên những biện pháp này vẫn không kích thích được nhu cầu mua bất động sản.

Các gói chính sách bất động sản mới nhất của Trung Quốc công bố đầu tháng 10 cũng không khiến doanh số bán hàng khởi sắc. Theo China Index Holding, giao dịch nhà ở tại 20 thành phố lớn của Trung Quốc trong tuần đầu tháng 10, tuần kích cầu tiêu dùng lớn nhất ở Trung Quốc, vẫn giảm 38% so với năm ngoái.

Triển vọng của thị trường bất động sản Trung Quốc u ám hơn khi nước này tiếp tục kiên định chính sách zero covid. Trong bối cảnh đó, doanh số bán máy đào của nước này cũng giảm 25% trong tháng 9, đánh dấu tháng giảm thứ 18 liên tiếp. Điều đó cho thấy lĩnh vực xây dựng, bất động sản của nước này vẫn trầm lắng.

Nguồn: dantri.com.vn

Post a Comment

Previous Post Next Post