Tranh chấp nhà mua của Nhà nước

Cha mẹ tôi đứng tên đồng sở hữu một căn nhà theo giấy chứng nhận do UBND quận cấp. Trước 1975, nhà này do ông nội tôi thuê lại của chủ phố và ở chung với tất cả con cháu.

Năm 1975, ông bà tôi cùng một số con cái đi kinh tế mới, chỉ còn lại gia đình tôi và một người chú (chuẩn bị xuất cảnh định cư). Năm 1984, Nhà nước hóa giá nhà và cha mẹ tôi đã bỏ tiền ra mua. Năm 2010, các cô chú tôi nộp đơn khởi kiện yêu cầu cha mẹ tôi bán nhà để chia tiền cho tất cả anh em và ông tôi. Hiện tại, cha tôi đã mất và có để lại di chúc cho tôi thừa hưởng phần tài sản của cha tôi. Tòa án có xử cho tôi được sở hữu nhà hay không?

ngocphuongng75@gmail.com

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HÙNG trả lời: Theo thư bạn trình bày thì cha mẹ bạn đã được Nhà nước bán nhà cho người đang thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định số 61 ngày 5-7-1994 của Chính phủ. Với việc được UBND quận cấp giấy chủ quyền nhà thì về nguyên tắc căn nhà đó thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cha mẹ bạn.

Trường hợp căn nhà bị tranh chấp quyền sở hữu và TAND quận đang thụ lý vụ án thì bạn cần chờ cơ quan này xem xét, giải quyết. Theo di chúc của người cha để lại, bạn sẽ là người đồng sở hữu nhà với mẹ bạn nếu tòa án vẫn xác định căn nhà là tài sản chung của cha mẹ bạn.

Thời hạn cấp lại giấy chứng nhận

Nghe nói có quy định mới về việc cấp lại giấy chủ quyền nhà đất nhưng tôi không rõ thời gian làm lại giấy hồng đã bị hủy là bao nhiêu ngày?

Tống Thị Thu Ba (thubatong@gmail.com)

Luật sư LÊ BỬU THÀNH trả lời: Điều 12 Nghị định số 88 ngày 19-10-2009 của Chính phủ (về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) có hiệu lực thi hành từ ngày 10-12-2009 có quy định về thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Gồm có: không quá 50 ngày làm việc đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận lần đầu; không quá 30 ngày làm việc đối với trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà có nhu cầu bổ sung chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp lại giấy chứng nhận bị mất… UBND cấp tỉnh quy định cụ thể thời gian thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận tại địa phương.

Ngày 20-5 vừa qua, Bộ TN&MT có ban hành Thông tư số 16 quy định sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 5-7. Theo đó, thời gian giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân không quá 33 ngày. Tại UBND cấp phường không quá 10 ngày làm việc; tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện không quá 15 ngày; tại các cơ quan quản lý nhà nước về nhà ở, xây dựng… không quá năm ngày; thời gian ký giấy chứng nhận của UBND cấp huyện không quá ba ngày.

KING CROWN INFINITY THỦ ĐỨC tọa lạc tại mặt tiền đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM có quy mô lên tới 12.652 m2 với 2 Block căn hộ cao 30 tầng với 724 căn hộ gồm căn 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ, căn hộ Duplex và Penthouse cao cấp bậc nhất khu Đông Sài Gòn.Tọa lạc tại vị trí vàng, có tiềm năng kết nối khu vực nhanh chóng, là điều kiện để cư dân có thể dễ dàng liên kết với các địa điểm trung tâm thành phố. Thiết kế hiện đại, phóng khoáng, dự án sở hữu mỹ cảnh hấp dẫn nhất Thủ Đức.

Post a Comment

Previous Post Next Post