Để tiền nhàn rỗi sinh lời bền vững: Đầu tư bất động sản gì?

“Chọn mặt gửi tiền” trong giai đoạn nhiễu thông tin 

15 năm trước (2007), kinh tế Việt Nam thăng hoa với GDP tăng 8,4%, thu hút FDI đạt kỷ lục gần 18 tỷ USD và Vn-Index bay cao trên ngưỡng 1.000 điểm. Nhưng chỉ sau đúng một năm, chỉ số này đã rơi một mạch từ ngưỡng 1.000 điểm xuống chỉ còn 288 điểm, xóa sạch thành quả tích lũy của bao người.

Năm 2021, lịch sử của năm 2007 lặp lại. Sau những cơn hưng phấn tột độ, Vn-Index đã xác lập cột mốc lịch sử, hơn 1.500 điểm. Nhưng cũng chỉ trong chưa đầy một năm sau, thị trường lại trở về 15 năm trước khi Vn-Index có lúc giảm xuống dưới 1.000 điểm.

Nhiều nhà quan sát cho rằng với đà tăng lãi suất của hệ thống ngân hàng, tiền đã đi vào kênh tiết kiệm. Tuy nhiên, biên độ tăng của lãi suất không đủ để hấp dẫn người dân gửi tiền vào két ngân hàng. Nhìn rộng ra hơn, vàng vẫn đang nhảy múa hết sức khó lường, ngoại tệ đầy rẫy rủi ro, có thể thấy giới đầu tư đang rất hoang mang trong việc “chọn mặt gửi tiền”.

Nhà đầu tư băn khoăn tìm kiếm kênh đầu tư an toàn thị trường cuối năm 2022

Lúc này, bất động sản đã nổi lên như một cứu cánh, một “vịnh tránh bão” cho dòng tiền đầu tư, nhờ đặc tính an toàn và giữ giá. Thực tế cũng ghi nhận làn sóng đầu tư vào bất động sản đang trở nên rầm rộ từ cuối quý III/2022 đến nay, dù cho vẫn còn những lo ngại nhất định về thanh khoản của thị trường. 

Các chuyên gia cho rằng, vấn đề thanh khoản của bất động sản hiện nay chỉ là một hệ quả nhất thời của việc điều hành chính sách tiền tệ, hoàn toàn không xuất phát từ các yếu tố nội tại của thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi để tăng trưởng và duy trì lợi suất hấp dẫn như: cung luôn không theo kịp cầu, giá trị ổn định và tăng đều đặn qua thời gian, chủ sở hữu không phải chịu thuế tài sản hay thuế ngôi nhà thứ hai…

Xét về tỷ suất lợi nhuận, theo Dragon Capital, trong chu kỳ 5 năm, bất động sản có lợi suất 12,1%, cao vượt trội so với các kênh đầu tư khác như tiền gửi, vàng, USD và chỉ chịu xếp sau cổ phiếu (19,2%). Tuy nhiên nếu cầm trong 15 năm, lợi suất của bất động sản còn vượt cả cổ phiếu, đạt 11,5% và vẫn gấp nhiều lần các kênh còn lại.

Savills Việt Nam, trong một báo cáo phát đi hồi tháng 7/2022, nhấn mạnh bất động sản là một kênh đầu tư an toàn, giúp tích trữ tài sản với tiềm năng tăng lợi nhuận trong tương lai. TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills, cụ thể hơn khi cho biết sự khan hiếm về nguồn cung trong năm 2022 đã giúp bất động sản tăng giá tới 20 - 30% so với các năm trước.

“Đất lành chim đậu”

Mặc dù bất động sản đang là kênh đầu tư triển vọng nhất hiện nay, tuy nhiên việc lựa chọn địa bàn để rót tiền không hề đơn giản. Nếu mở bản đồ đầu tư, không khó để nhận ra các đô thành lớn như Hà Nội, TP.HCM trong những năm qua chịu rất nhiều bất lợi về pháp lý, nguồn cung. Các thị trường nghỉ dưỡng truyền thống như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang cũng đã ở trong tình trạng cao giá, do bị các đợt “sóng” đánh lên mạnh trong giai đoạn trước đó. 

Như vậy, địa bàn đầu tư lý tưởng sẽ là thị trường mới, nơi có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, định hướng phát triển rõ ràng, hạ tầng giao thông đang trong thời kỳ bùng nổ và đặc biệt là chưa có nhiều “sóng” giá.

Chiếu theo các điều kiện này, Phan Thiết (Bình Thuận) đang nổi lên là lựa chọn hàng đầu. Là thành phố trẻ ven biển miền Trung, Phan Thiết được thiên nhiên ưu ái cảnh quan tuyệt vời, rất phù hợp để trở thành một thành phố du lịch biển tầm cỡ.

Đáng chú ý, Phan Thiết đang được đầu tư hạ tầng hết sức mạnh mẽ. Bên cạnh hệ thống đường bộ, đường sắt, cảng biển, sân bay sẵn có, cuối năm nay, Phan Thiết sẽ đón chào thêm tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, giúp rút ngắn thời gian di chuyển với TP.HCM chỉ còn chưa đầy 2 giờ lái xe. Bên cạnh đó, sân bay quốc tế Long Thành sẽ đi vào hoạt động trong vài năm tới, với khoảng cách chỉ mất 60 phút lái xe để kết nối về thành phố biển này. Hình hài của một thủ phủ du lịch càng rõ hơn khi Phan Thiết là một trong bốn đỉnh của “tứ giác du lịch” miền Nam cùng với TP.HCM, Đà Lạt và Nha Trang. 

Tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết về đích cuối năm 2022 rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM - Phan Thiết chỉ còn 1h 40 phút

Trên nền tảng tuyệt vời của Phan Thiết, nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn dự án đô thị - du lịch quy mô lớn, được phát triển bởi những tập đoàn danh tiếng, đặc biệt là đã được xây dựng và hoàn thiện ở mức độ đáng kể cả về công trình lẫn tiện ích dịch vụ, đã đi vào vận hành và có thể khai thác ngay. Với các điều kiện đó, các sản phẩm BĐS tại đô thị kinh tế du lịch NovaWorld Phan Thiet đang là sự lựa chọn tối ưu cho các nhà đầu tư tại Phan Thiết nói riêng, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ nói chung.

Là siêu dự án quy mô 1.000ha, NovaWorld Phan Thiet định hướng phát triển thành đô thị kinh tế, du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí và chăm sóc sức khỏe. Theo các chuyên gia, việc đầu tư vào các bất động sản đô thị du lịch biển có yếu tố chăm sóc sức khỏe là lựa chọn thông minh của người mua, bởi trải qua 2 năm dịch bệnh, nhu cầu du lịch đang hồi phục nhanh và sẽ tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới. Nguồn cầu dồi dào này là yếu tố cốt lõi để đảm bảo cho sự tối ưu của công suất cho thuê, mang lại lợi nhuận tốt, đều đặn cho chủ sở hữu và làm gia tăng giá trị của bất động sản.

Tại NovaWorld Phan Thiet, chủ đầu tư đang tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn, nổi bật là nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi cam kết thuê trong vòng 36 tháng với giá trị lên tới 3,6 tỷ đồng, thanh toán chỉ 10% đợt đầu tiên và chỉ 30% đến khi nhận nhà,… Đó là chưa kể, cùng với sự hoàn thành của tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, sự đồng bộ hơn nữa của hệ thống tiện ích dịch vụ của dự án, giá trị bất động sản sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới, có thể lên tới 20 - 30%.

Đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet đã đi vào vận hành giai đoạn 1 và thu hút hơn 20.000 du khách dịp lễ Quốc Khánh vừa qua. Nhiều phân khu tại đây cũng đã bàn giao nhà cho gia chủ từ cuối năm 2022. Ảnh Novaland

 Ngọc Minh

Nguồn: vietnamnet.vn

Post a Comment

Previous Post Next Post