Bất động sản văn phòng bắt nhịp xu hướng xanh

Các tòa nhà văn phòng đạt chứng chỉ xanh quốc tế có thể đáp ứng được các nhu cầu về sức khỏe, an toàn và môi trường làm việc.

Giới chuyên gia nhận định, đại dịch Covid-19 đã dẫn đến những thay đổi trong trong mô hình làm việc, có thể kể đến như mô hình làm việc kết hợp (hydrid), các nhà đầu tư cũng quan tâm nhiều hơn đến các giải pháp về môi trường, xã hội và quản trị. Tất cả yếu tố này đã thúc đẩy xu hướng phát triển tòa nhà thương mại xanh. Đồng thời, các chủ đầu tư tòa nhà văn phòng và dự án phức hợp đã nỗ lực đưa ra loạt sáng kiến phát triển những tòa nhà xanh và bền vững nhằm đáp ứng xu hướng này.

Một nghiên cứu của Đại học Berkeley, California (Mỹ) cho thấy, các tòa nhà đạt chứng chỉ LEED có lượng phát thải khí nhà kính thấp hơn so với các tòa nhà thông thường khác. Đây là lý do khiến có ngày càng nhiều công ty tập trung vào việc nâng cao giá trị danh mục dự án, thông qua việc đạt được các chứng chỉ quốc tế về môi trường.

Bà Nguyễn Lê Dung - Giám đốc văn phòng Hà Nội của Viva Land cho biết, đại dịch Covid-19 với những tác động khó lường đã khiến khách thuê ngày càng chú trọng đến chất lượng tòa nhà và không gian mà nó mang lại. Từ ánh sáng tự nhiên, đến không khí trong lành, và khu vực cây xanh - tất cả đều góp phần cải thiện trải nghiệm làm việc cho khách thuê.

"Yếu tố xanh trở thành một yêu cầu không thể thiếu trong thiết kế không gian văn phòng hiện tại. Ngoài ra, yêu cầu của người lao động về nơi làm việc không chỉ dừng lại ở không gian, mà còn mở rộng ra các vấn đề về sức khỏe, tính bền vững và đa dạng phương thức làm việc", bà Dung nhấn mạnh.

Hội trường sự kiện Lợi thế tòa nhà chứng chỉ LEED - Tiên phong về xu hướng xanh do Viva Land tổ chức. Ảnh: Viva Land

Hội trường sự kiện "Lợi thế tòa nhà chứng chỉ LEED - Tiên phong về xu hướng xanh" do Viva Land tổ chức. Ảnh: Viva Land

Vừa qua, Công ty Viva Land đã phối hợp cùng các đơn vị tư vấn kiến trúc tòa nhà xanh tổ chức sự kiện "Lợi thế tòa nhà chứng chỉ LEED - Tiên phong về xu hướng xanh". Bên cạnh việc mang đến cho khách mời các thông tin mới và chuyên sâu về lĩnh vực văn phòng, xu hướng phát triển văn phòng xanh tại Hà Nội và Việt Nam, sự kiện còn giới thiệu dự án tòa nhà xanh điển hình tại Hà Nội là tòa nhà Capital Place.

Cụ thể, sự kiện chia sẻ về những yếu tố cần thiết để một tòa nhà có thể đạt chứng chỉ LEED và cập nhật xu hướng văn phòng xanh tại Việt Nam. Ngoài ra, khách tham dự cũng được giải đáp các thắc mắc về hiệu quả vận hành và những lợi thế của văn phòng làm việc xanh như: tối ưu hóa chi phí vận hành, cải thiện sức khỏe và tinh thần của nhân viên.

Ông Ong Khing Wee, Phó Tổng Giám đốc Viva Land phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Viva Land

Ông Ong Khing Wee, Phó Tổng Giám đốc Viva Land phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Viva Land

Ông Ong Khing Wee - Phó tổng giám đốc Viva Land nhận định rằng những thay đổi trong quan điểm của doanh nghiệp cũng như nhân viên về không gian làm việc đã tạo cơ hội cho các công trình xanh, điển hình như Capital Place - tòa nhà hạng A có chất lượng và thiết kế đẳng cấp đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về tòa nhà xanh cũng như nhu cầu của khách thuê. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng Capital Place là tòa nhà hội tụ đầy đủ các yếu tố mà khách thuê mong đợi, mang lại không gian làm việc sáng tạo và truyền cảm hứng.

"Với kinh nghiệm quản lý và phát triển các loại hình bất động sản khác nhau của Viva Land, chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ, từ đó hỗ trợ nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp khi đặt văn phòng làm việc tại đây", Ong Khing Wee cho biết.

Cũng trong sự kiện, ông Vũ Hồng Phong - Chuyên gia Công trình xanh từ Tổ chức Tài chính quốc tế chia sẻ, khách thuê văn phòng đang có xu hướng lựa chọn công trình xanh tối ưu chi phí vận hành. Ông Phong đưa ra ví dụ thực tế từ một doanh nghiệp trong lĩnh vực vật liệu xây dựng tại TP HCM cho thấy kết quả của việc chuyển từ một tòa nhà văn phòng thông thường sang một tòa nhà văn phòng đạt chứng nhận xanh có thể giúp giảm tiền điện trung bình khoảng 18%. Ông cũng chỉ ra các tác động xã hội của công trình xanh từ các nghiên cứu thực hiện bởi Hội đồng Công trình xanh Thế giới (WorldGBC).

"Việc đưa các giải pháp xanh vào trong văn phòng sẽ mang lại các tác động tích cực, đặc biệt là tới sức khỏe, tiện nghi và năng suất lao động của nhân viên công sở. Song song với việc cải thiện hiệu suất và chi phí vận hành, các giải pháp xanh cũng giúp cải thiện hiệu suất lao động, giảm khả năng nghỉ ốm và nghỉ việc của nhân viên", ông Phong cho hay.

Capital Place - tòa nhà văn phòng tại Hà Nội đạt chứng chỉ LEED Gold. Ảnh: Viva Land

Capital Place - tòa nhà văn phòng tại Hà Nội đạt chứng chỉ LEED Gold. Ảnh: Viva Land

Capital Place có quy mô gồm hai tòa tháp cao 37 tầng, một tầng hầm thương mại, cung cấp cho thị trường gần 100.000 m2 diện tích cho thuê văn phòng hạng A. Sở hữu diện tích mặt sàn lên đến 1.200 m2 mỗi tầng, tất cả hệ thống cột trụ được đẩy vào các góc, đảm bảo diện tích sàn thông thoáng lớn nhất, tối ưu hóa mọi thiết kế nội thất cũng như tránh lãng phí những vị trí khuất tầm nhìn thường gặp ở các tòa văn phòng có cột trụ nằm giữa.

Toàn bộ không gian tại đây được bao quanh bởi hệ kính có chiều cao 2,7 m, phủ kín từ mặt sàn đến trần và tầm nhìn toàn cảnh ra xung quanh. Hệ kính được lựa chọn đạt chất lượng cao cấp, kính LowE hai lớp cách âm, cách nhiệt, chống tia UV, theo tiêu chuẩn của những tòa văn phòng hạng A, góp phần giảm thiểu năng lượng điện tiêu thụ.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, hệ thống lọc không khí tổng bằng bộ lọc Merv 13 có khả năng lọc bụi mịn với kích thước siêu nhỏ đến 0,4 micromet giúp không khí trong văn phòng luôn trong lành, tươi mát. Capital Place được xây dựng theo tiêu chuẩn LEED Gold (chứng nhận tiêu chuẩn Mỹ cho công trình kiến trúc xanh) với không gian cây xanh lớn và nhiều đặc tính bền vững.

Thu Hương

Post a Comment

Previous Post Next Post