Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Diamond Crown Hai Phong

Hải PhòngTổng thầu Coteccons & Unicons huy động nhân sự nhiều hơn 150% dự án khác để đảm bảo tiến độ thi công hai tòa tháp tại dự án.

Tọa lạc tại trung tâm thành phố cảng, dự án Diamond Crown Hai Phong có đơn vị phát triển là Công ty TNHH DOJI Land, thành viên Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI; đơn vị quản lý CBRE và nhà thầu thi công phần thân Coteccons & Unicons. Dự án gồm một tháp căn hộ hạng sang 39 tầng và tháp khách sạn 5 sao cao 45 tầng.

Phối cảnh tổng thể dự án Diamond Crown Hai Phong. Ảnh: DOJI Land

Phối cảnh tổng thể dự án Diamond Crown Hai Phong. Ảnh: DOJI Land

Ông Nguyễn Tuấn Sỹ, chỉ huy trưởng dự án cho hay Coteccons & Unicons trở thành nhà thầu cho dự án Diamond Crown Hai Phong vào ngày 26/4. Sau đó đơn vị chỉ có 15 ngày để nộp hồ sơ đấu thầu, gấp rút bổ sung giấy tờ, nhận bàn giao thông tin từ bên thứ ba và làm việc trực tiếp với chủ đầu tư. Đến ngày 11/5, các thủ tục này đều được hoàn thiện và Coteccons & Unicons giành được dự án quy mô hàng đầu thành phố cảng.

Vì yêu cầu về tiến độ dự án rất gắt gao, chủ đầu tư yêu cầu đảm bảo tiến độ thi công tòa căn hộ 39 tầng trong 320 ngày, tòa khách sạn 45 tầng trong 375 ngày để cất nóc vào tháng 6/2023. Do đó ngay sau khi nhận mặt bằng, Coteccons & Unicons đã huy động nhân sự nhiều hơn 150% dự án khác, tương đương 60 nhân sự cho ban chỉ huy và hơn 400 công nhân xây dựng.

Phối cảnh tháp căn hộ hạng sang 39 tầng và tháp khách sạn 45 tầng. Ảnh: DOJI Land

Phối cảnh tháp căn hộ hạng sang 39 tầng và tháp khách sạn 45 tầng. Ảnh: DOJI Land

Ông Sỹ đánh giá cái khó nhất của dự án ở hệ kết cấu khung cột bên ngoài Diagrid (hệ lưới chéo), mô phỏng các đường cong mềm mại và lấp lánh chạy từ chân đế đến biểu tượng vương miện trên đỉnh tháp. Diagrid từng được dùng để trang trí cho các dự án biểu tượng như Capital Gate (Dubai), Hearst Tower (Mỹ), Mopheus Hotel (Macau), Newfoundland Residence (Anh)... song không phải là yếu tố chủ lực.

"Với dự án Diamond Crown, kết cấu Diagrid chính là hệ cột chủ lực, bên cạnh chức năng trang trí, tạo nên những thách thức không nhỏ cho tổng thầu", ông Sỹ cho biết.

Theo chỉ huy trưởng dự án, hệ khung đặc thù này không chỉ có kết cấu bê tông và thép, mà còn phải dùng hệ thép hình chữ I và H, hệ cốp pha đúc riêng cho từng cột và từng nút giao, loại thép dày 5-7 phân nhập khẩu.

Với các dự án khác, nhân sự chỉ huy có thể quản lý thi công 1.300-1.500 m2 hệ cột thông thường bên trong. Nhưng với dự án này, số lượng trên chỉ được phụ trách một đến hai cột thép Diagrid bên ngoài nhằm đảm bảo chất lượng, mức độ chính xác và tinh tế của từng cột. Về tiến độ, 400 công nhân chia thi công ba ca để tránh các giờ tắc đường, cấm đường tại nút giao sầm uất bậc nhất Hải Phòng.

Kết cấu Diagrid là hệ cột chủ lực mô phỏng các đường cong mềm mại. Ảnh: DOJI Land

Kết cấu Diagrid là hệ cột chủ lực mô phỏng các đường cong mềm mại. Ảnh: DOJI Land

Tổng thầu Coteccons và Unicons cũng mang đến mô hình quản lý thi công xây dựng tối ưu Bid&Build (B&B), giúp giảm bớt khối lượng công việc cho chủ đầu tư từ giai đoạn đấu thầu (Bid) đến giai đoạn thi công tại công trường (Build). So với phương án thi công bình thường phải phân chia nhiều gói thầu nhỏ lẻ và cần quản lý nhiều nhà thầu thì với mô hình B&B, chủ đầu tư sẽ làm việc với một tổng thầu duy nhất – đơn vị giám sát các nhà thầu phụ cho từng hạng mục. Áp dụng mô hình này, dự án có thể rút ngắn tiến độ từ 20-30%, góp phần tối ưu hóa dòng tiền của các bên, từ đó tiết kiệm được 10-15% tổng vốn đầu tư, theo chỉ huy trưởng dự án.

Ngoài ra, Coteccons & Unicons còn đưa mô hình BIM (Building Information Modelling) vào quản lý xung đột trong thiết kế, kết cấu thép, hệ thống cơ điện... khi làm việc với các đơn vị liên quan và chủ đầu tư.

"Với bề dày 20 năm kinh nghiệm cùng loạt dự án tên tuổi trải dài cả nước, Coteccons & Unicons tin tưởng sẽ đáp ứng kỳ vọng của DOJI Land về chất lượng và tiến độ. Sự kết hợp ăn ý này góp phần kiến tạo nên công trình biểu tượng cho thương cảng", ông Sỹ nhấn mạnh.

Tổng thầu Coteccons & Unicons áp dụng mô hình quản lý thi công xây dựng tối ưu Bid&Build (B&B) tại dự án. Ảnh: Coteccons

Tổng thầu Coteccons & Unicons áp dụng mô hình quản lý thi công xây dựng tối ưu Bid&Build (B&B) tại dự án. Ảnh: Coteccons

Đại diện DOJI Land cho biết Diamond Crown là dự án có giá trị hợp đồng rất lớn nên có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn đối tác của chủ đầu tư. Coteccons được lựa chọn là nhà thầu thi công phần thân nhờ đáp ứng đủ 4 tiêu chí của chủ đầu tư bao gồm uy tín thương hiệu, tiềm lực tài chính, lực lượng thi công và nhà thầu phụ cùng thái độ cầu thị từ đội ngũ nhân sự tâm huyết, khát khao chinh phục các dự án khó.

Diệp Anh

Post a Comment

Previous Post Next Post