Thủ tục bán nhà và đất khi địa phương không có phòng công chứng

Vợ chồng tôi đang muốn nhượng lại nhà và đất cho người khác. Tôi phải làm hợp đồng tại cơ quan công chứng hay tại UBND vì nơi tôi sinh sống và có đất định bán không có phòng công chứng?

Vợ chồng tôi đang muốn nhượng lại nhà và đất cho người khác. Tôi phải làm hợp đồng tại cơ quan công chứng hay tại UBND vì nơi tôi sinh sống và có đất định bán không có phòng công chứng? Để đảm bảo việc mua bán là hợp pháp xin hướng dẫn tôi làm thủ tục như nào cho đúng?

Trung Hiếu - Tuyên Quang


Trả lời

Thông tư 03/2008/TT-BTP của Bộ Tư pháp quy định: Để tạo điều kiện cho Phòng Tư pháp cấp huyện, ủy ban nhân dân cấp xã tập trung thực hiện tốt công tác chứng thực bản sao, chữ ký theo quy định của Nghị định số 79, đồng thời từng bước chuyển giao các hợp đồng, giao dịch cho các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện theo đúng tinh thần của Luật Công chứng, góp phần bảo đảm an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch của cá nhân, tổ chức, ủy ban nhân dân cấp tỉnh cần thực hiện các biện pháp phát triển tổ chức hành nghề công chứng ở địa phương; căn cứ vào tình hình phát triển của tổ chức hành nghề công chứng để quyết định giao các hợp đồng, giao dịch cho các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện; trong trường hợp trên địa bàn huyện chưa có tổ chức hành nghề công chứng thì người tham gia hợp đồng, giao dịch được lựa chọn công chứng của tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn khác hoặc chứng thực của ủy ban nhân dân cấp xã theo quy định của pháp luật.

Theo đó, nếu trên địa bàn huyện nơi bạn sinh sống chưa có phòng công chứng thì bạn có quyền lựa chọn phòng công chứng ở địa bàn khác công chứng cho hợp đồng chuyển nhượng nhà đất của mình, hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại UBND cấp xã nơi có đất chuyển nhượng.

LS. Bạch Tuyết Hoa
VPLS Phúc Thọ - 23 Hồ Đắc Di, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

KING CROWN INFINITY THỦ ĐỨC tọa lạc tại mặt tiền đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM có quy mô lên tới 12.652 m2 với 2 Block căn hộ cao 30 tầng với 724 căn hộ gồm căn 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ, căn hộ Duplex và Penthouse cao cấp bậc nhất khu Đông Sài Gòn.Tọa lạc tại vị trí vàng, có tiềm năng kết nối khu vực nhanh chóng, là điều kiện để cư dân có thể dễ dàng liên kết với các địa điểm trung tâm thành phố. Thiết kế hiện đại, phóng khoáng, dự án sở hữu mỹ cảnh hấp dẫn nhất Thủ Đức.

Post a Comment

Previous Post Next Post