Lưu ý quan trọng về các loại giấy tờ khi mua nhà

Sở hữu một ngôi nhà cũng đồng nghĩa với việc phải bỏ ra một khoản tích lũy tài chính không hề nhỏ. Chính vì vậy, để đảm bảo các quyền lợi cá nhân cũng như sự an tâm khi quyết định “xuống tiền”, khách hàng nên tìm hiểu kỹ lưỡng, cẩn thận về các loại giấy tờ khi mua nhà.

Sở hữu một ngôi nhà cũng đồng nghĩa với việc phải bỏ ra một khoản tích lũy tài chính không hề nhỏ. Chính vì vậy, để đảm bảo các quyền lợi cá nhân cũng như sự an tâm khi quyết định “xuống tiền”, khách hàng nên tìm hiểu kỹ lưỡng, cẩn thận về các loại giấy tờ khi mua nhà.

Các loại giấy tờ khi mua nhà người mua phải chuẩn bị

Những loại giấy tờ bắt buộc phải xuất trình

Xác định danh tính là bước tiên quyết trong bất cứ giao dịch nào, đặc biệt với một thương vụ lớn như mua bán bất động sản. Để các quy trình và thủ tục pháp lý được trơn tru, bên mua nhà cần chuẩn bị sẵn sàng các loại giấy tờ tùy thân sau đây (căn cứ theo khoản 1 Điều 40 và khoản 1 Điều 41 Luật Công chứng 2014):

 • Chứng minh nhân dân (căn cước công dân) gồm bản chính và bản sao
 • Hộ khẩu bản chính và bản sao để đối chiếu
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã lập gia đình) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn)
 • Trường hợp bên mua là người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ hoặc nhà ở tại các dự án nhà ở thương mại, cần xuất trình hộ chiếu còn giá trị pháp lý, có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (và không thuộc các trường hợp miễn trừ, ưu đãi về ngoại giao)
 • Trong trường hợp đứng tên chung sổ đỏ: cả khách hàng và người đứng tên chung đều phải chuẩn bị chứng minh nhân dân (căn cước công dân), hộ khẩu và cùng ký vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản ngay tại phòng công chứng.

hinh anh luu y quan trong ve cac loai giay to khi mua nha so 1

Những loại giấy tờ khác có thể cần đến

Hiện nay, nhiều khách hàng thường lựa chọn giải pháp cho vay thế chấp hoặc tín chấp khi quyết định mua nhà. Trong trường hợp này, người mua cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ khi mua nhà khác đi kèm, cụ thể như:

 • Đơn vay thế chấp và các loại giấy tờ liên quan

Khách hàng cần thế chấp để vay ngân hàng với mục đích mua bất động sản bắt buộc phải có những loại giấy tờ sau: đơn vay thế chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao CMND (CCCD), giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (KT3).

hinh anh luu y quan trong ve cac loai giay to khi mua nha so 2

Ngoài ra, khách hàng cũng cần chứng minh khả năng chi trả (hay thu nhập) thông qua hợp đồng cho thuê nhà, hợp đồng lao động hay sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng. Các giấy tờ như hợp đồng bán nhà đã công chứng, thông báo trước bạ, sổ hồng, bản vẽ hiện trạng nhà đất cũng phải chuẩn bị sẵn sàng để làm thủ tục.

 • Các giấy tờ liên quan khi vay tín chấp

Bên cạnh vay thế chấp, người mua có thể sử dụng hình thức vay tín chấp (loại hình vay không cần tài sản đảm bảo). Khi đó, những giấy tờ cần chuẩn bị sẽ bao gồm: CMND (CCCD) hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc KT3, hồ sơ chứng minh công việc (bảng sao kê lương, hợp đồng lao động,…) và giấy xin vay tín chấp.

>> Tham khảo: Mua nhà không cần vốn – Giải pháp tài chính tối ưu trong thời đại hiện nay

 hinh anh luu y quan trong ve cac loai giay to khi mua nha so 3

Các loại giấy tờ khi mua nhà đất mà khách hàng cần kiểm tra kỹ

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ)

Theo luật pháp Việt Nam, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (trong đó có mua nhà) bắt buộc phải có giấy chứng nhận. Đồng thời, nếu là một dự án uy tín, hợp pháp xây dựng, khi đưa vào kinh doanh phải được đăng ký quyền sở hữu nhà hoặc công trình gắn liền với lô đất trong giấy chứng nhận QSDĐ, theo điều 9 luật Kinh doanh Bất động sản 2014.

hinh anh luu y quan trong ve cac loai giay to khi mua nha so 4

Trong trường hợp đặc biệt, chủ đầu tư chưa được cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, để đảm bảo giao dịch diễn ra an toàn, khách hàng có thể yêu cầu kiểm tra các giấy tờ chứng minh rằng chủ đầu tư có QSDĐ hợp pháp để thực hiện dự án này và chắc chắn sẽ được cấp giấy chứng nhận QSDĐ trong tương lai. Các loại giấy tờ này có thể bao gồm:

 • Quyết định cho phép sử dụng đất để xây dựng dự án
 • Quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay quyết định cho thuê đất
 • Biên bản bàn giao đất thực địa

Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng dự án

Trước khi xem xét ký kết giấy tờ mua nhà, quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch mặt bằng cũng là loại giấy tờ cần được đặc biệt lưu tâm. Cụ thể, đây là những giấy tờ quy định rõ ràng công trình sẽ được xây dựng với cấu trúc và mặt bằng như thế nào. 

Từ đó, khách hàng có thể nắm được tiến độ, tình hình xây dựng dự án có giống trong hợp đồng cam kết hay không. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền quyết định có cấp giấy phép đầu tư cho dự án hay không.
 
Để chắc chắn hơn, khách hàng có thể yêu cầu bên bán cung cấp hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công (đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền), giấy phép xây dựng (tuỳ đối tượng), giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật (tương ứng với tiến độ dự án).

hinh anh luu y quan trong ve cac loai giay to khi mua nha so 5

Lưu ý, nếu mua căn hộ tại các tòa nhà chung cư, toà nhà hỗn hợp sẽ hình thành trong tương lai, khách hàng cần đảm bảo có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần nóc của toà nhà đó.
 
Các loại giấy tờ chứng minh chủ đầu tư (người bán) đã thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước

Đây là bước kiểm chứng độ uy tín của chủ đầu tư mà nhiều khách hàng thường bỏ quên khi đưa ra quyết định mua nhà. Theo đó, chủ đầu tư (người bán) cần hoàn thành đầy đủ mọi nghĩa vụ liên quan đến tài chính như đóng thuế, lệ phí cho nhà nước, tránh những phiền phức và vấn đề phát sinh về mặt pháp luật sau này, gây ảnh hưởng tới khách mua.

Cụ thể, những giấy tờ như giấy xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính (lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất…) của Chi cục thuế cần được kiểm tra kỹ trước khi khách hàng tiến hành mua nhà. 
 
Văn bản của Sở xây dựng về việc chủ đầu tư đủ kiều kiện đưa dự án vào kinh doanh (đối với nhà ở hoặc công trình xây dựng hình thành trong tương lai)

Trước khi mua nhà, khách hàng cần chắc chắn ngôi nhà đó đang được mở bán, đây là quy luật tối thiểu trong các giao dịch bất động sản. Bên cạnh xuất trình văn bản của Sở xây dựng chứng minh được phép mở bán dự án, chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng vào thời điểm bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết

Chứng nhận thẩm duyệt thiết kế thiết bị phòng cháy chữa cháy

Trong trường hợp khách hàng mua nhà chung cư hoặc những ngôi nhà có trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy, chứng nhận phê duyệt thiết kế là vô cùng quan trọng để đảm bảo hệ thống này được bố trí hợp lý, hoạt động tốt trong trường hợp khẩn cấp.

hinh anh luu y quan trong ve cac loai giay to khi mua nha so 6

Lưu ý giấy tờ khi mua bán nhà qua trung gian

Hiện nay, việc mua nhà qua trung gian như nhân viên môi giới, sàn giao dịch bất động sản vẫn được nhiều khách hàng quan tâm nhờ sự tư vấn và hướng dẫn chi tiết, tận tình. Tuy nhiên, không ít người mua đã gặp phải tình huống “dở khóc, dở cười” khi làm việc với những bên trung gian không uy tín, chuyên nghiệp.

Để hạn chế các rủi ro trên, người mua cần kiểm tra kỹ các giấy tờ chứng minh tư cách do chủ đầu giới thiệu như giấy uỷ quyền, hợp đồng dịch vụ môi giới,… để đảm bảo bên môi giới được chủ đầu tư uỷ quyền bán sản phẩm của họ.

>> Tham khảo: Kinh nghiệm mua nhà lần đầu bạn cần biết

Những loại giấy tờ khi mua nhà – Thủ tục mua nhà

Sau bước chuẩn bị và kiểm tra giấy giờ, thủ tục mua nhà là điều mà mọi khách hàng quan tâm. Về cơ bản, một giao dịch mua nhà sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 hinh anh luu y quan trong ve cac loai giay to khi mua nha so 7

Bước 1: Bên mua và bên bán đến cơ quan công chứng (không phân biệt địa bàn) để lập hợp đồng mua bán nhà, khi đi mang theo giấy tờ tùy thân, chứng minh quyền sở hữu nhà ở,… đã chuẩn bị ở trên. Hợp đồng có thể được soạn theo mẫu sẵn hoặc do chính công chứng viên soạn.

Bước 2: Một trong 2 bên nộp hồ sơ mua bán nhà tại cơ quan quản lý cấp huyện (nếu là cá nhân) hoặc cơ quan quản lý cấp tỉnh (nếu là tổ chức). Nếu bên bán chỉ bán một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất thì khi nộp phải kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở và đất ở (có thẩm tra của cơ quan quản lý nhà ở nếu ở thành thị, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã nếu ở nông thôn)
 
Bước 3: Cơ quan quản lý nhà ở kiểm tra và xác định vị trí lô đất căn cứ vào hồ sơ nhận được, sau đó gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (tùy trường hợp mới phải thực hiện nghĩa vụ này).
 
Bước 4: Sau khi cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính xong, khách hàng sẽ nhận được thông báo từ cơ quan quản lý nhà nước để đến thực hiện nghĩa vụ này tại cơ quan thuế.
 
Bước 5: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế nói trên, người mua (lúc này là chủ nhà) cần nộp lại biên lai thu thuế cùng lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà nước để được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cùng với quyền sở hữu đất ở.
 
Ngoài ra, khách hàng khi tiến hành đóng các loại lệ phí nên giữ lại đầy đủ biên lai phòng trường hợp cần thiết. Khi đặt cọc, để bảo vệ quyền lợi cá nhân về sau, người mua cũng cần lập thành văn bản và có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc.

>> Tham khảo: 8 Kinh nghiệm mua nhà cũ bạn nhất định phải biết

Kết

Chuẩn bị và kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ khi mua nhà là công việc quan trọng và không hề đơn giản. Vì vậy, để quá trình mua bán thuận tiện, dễ dàng và an toàn, khách hàng nên lựa chọn những chủ đầu tư uy tín trên thị trường.

Vinhomes – thương hiệu bất động sản số 1 Việt Nam với hàng loạt những dự án đô thị cao cấp cùng quy trình bàn giao rõ ràng, minh bạch là địa chỉ tin tưởng để quý khách tìm hiểu thông tin về ngành cũng như về sản phẩm.

*Thông tin tham khảo, quy trình và giấy tờ pháp lý có thể thay đổi tùy thời điểm, vui lòng tìm hiểu kỹ thông tin thêm tại các nguồn uy tín để đảm bảo quyền lợi của 2 bên mua/bán.

Xem thêm: 

Các loại giấy tờ khi mua nhà người mua phải chuẩn bị

Những loại giấy tờ bắt buộc phải xuất trình

Xác định danh tính là bước tiên quyết trong bất cứ giao dịch nào, đặc biệt với một thương vụ lớn như mua bán bất động sản. Để các quy trình và thủ tục pháp lý được trơn tru, bên mua nhà cần chuẩn bị sẵn sàng các loại giấy tờ tùy thân sau đây (căn cứ theo khoản 1 Điều 40 và khoản 1 Điều 41 Luật Công chứng 2014):

 • Chứng minh nhân dân (căn cước công dân) gồm bản chính và bản sao
 • Hộ khẩu bản chính và bản sao để đối chiếu
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã lập gia đình) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn)
 • Trường hợp bên mua là người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ hoặc nhà ở tại các dự án nhà ở thương mại, cần xuất trình hộ chiếu còn giá trị pháp lý, có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (và không thuộc các trường hợp miễn trừ, ưu đãi về ngoại giao)
 • Trong trường hợp đứng tên chung sổ đỏ: cả khách hàng và người đứng tên chung đều phải chuẩn bị chứng minh nhân dân (căn cước công dân), hộ khẩu và cùng ký vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản ngay tại phòng công chứng.

hinh anh luu y quan trong ve cac loai giay to khi mua nha so 1

Những loại giấy tờ khác có thể cần đến

Hiện nay, nhiều khách hàng thường lựa chọn giải pháp cho vay thế chấp hoặc tín chấp khi quyết định mua nhà. Trong trường hợp này, người mua cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ khi mua nhà khác đi kèm, cụ thể như:

 • Đơn vay thế chấp và các loại giấy tờ liên quan

Khách hàng cần thế chấp để vay ngân hàng với mục đích mua bất động sản bắt buộc phải có những loại giấy tờ sau: đơn vay thế chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao CMND (CCCD), giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (KT3).

hinh anh luu y quan trong ve cac loai giay to khi mua nha so 2

Ngoài ra, khách hàng cũng cần chứng minh khả năng chi trả (hay thu nhập) thông qua hợp đồng cho thuê nhà, hợp đồng lao động hay sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng. Các giấy tờ như hợp đồng bán nhà đã công chứng, thông báo trước bạ, sổ hồng, bản vẽ hiện trạng nhà đất cũng phải chuẩn bị sẵn sàng để làm thủ tục.

 • Các giấy tờ liên quan khi vay tín chấp

Bên cạnh vay thế chấp, người mua có thể sử dụng hình thức vay tín chấp (loại hình vay không cần tài sản đảm bảo). Khi đó, những giấy tờ cần chuẩn bị sẽ bao gồm: CMND (CCCD) hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc KT3, hồ sơ chứng minh công việc (bảng sao kê lương, hợp đồng lao động,…) và giấy xin vay tín chấp.

>> Tham khảo: Mua nhà không cần vốn – Giải pháp tài chính tối ưu trong thời đại hiện nay

 hinh anh luu y quan trong ve cac loai giay to khi mua nha so 3

Các loại giấy tờ khi mua nhà đất mà khách hàng cần kiểm tra kỹ

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ)

Theo luật pháp Việt Nam, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (trong đó có mua nhà) bắt buộc phải có giấy chứng nhận. Đồng thời, nếu là một dự án uy tín, hợp pháp xây dựng, khi đưa vào kinh doanh phải được đăng ký quyền sở hữu nhà hoặc công trình gắn liền với lô đất trong giấy chứng nhận QSDĐ, theo điều 9 luật Kinh doanh Bất động sản 2014.

hinh anh luu y quan trong ve cac loai giay to khi mua nha so 4

Trong trường hợp đặc biệt, chủ đầu tư chưa được cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, để đảm bảo giao dịch diễn ra an toàn, khách hàng có thể yêu cầu kiểm tra các giấy tờ chứng minh rằng chủ đầu tư có QSDĐ hợp pháp để thực hiện dự án này và chắc chắn sẽ được cấp giấy chứng nhận QSDĐ trong tương lai. Các loại giấy tờ này có thể bao gồm:

 • Quyết định cho phép sử dụng đất để xây dựng dự án
 • Quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay quyết định cho thuê đất
 • Biên bản bàn giao đất thực địa

Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng dự án

Trước khi xem xét ký kết giấy tờ mua nhà, quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch mặt bằng cũng là loại giấy tờ cần được đặc biệt lưu tâm. Cụ thể, đây là những giấy tờ quy định rõ ràng công trình sẽ được xây dựng với cấu trúc và mặt bằng như thế nào. 

Từ đó, khách hàng có thể nắm được tiến độ, tình hình xây dựng dự án có giống trong hợp đồng cam kết hay không. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền quyết định có cấp giấy phép đầu tư cho dự án hay không.
 
Để chắc chắn hơn, khách hàng có thể yêu cầu bên bán cung cấp hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công (đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền), giấy phép xây dựng (tuỳ đối tượng), giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật (tương ứng với tiến độ dự án).

hinh anh luu y quan trong ve cac loai giay to khi mua nha so 5

Lưu ý, nếu mua căn hộ tại các tòa nhà chung cư, toà nhà hỗn hợp sẽ hình thành trong tương lai, khách hàng cần đảm bảo có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần nóc của toà nhà đó.
 
Các loại giấy tờ chứng minh chủ đầu tư (người bán) đã thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước

Đây là bước kiểm chứng độ uy tín của chủ đầu tư mà nhiều khách hàng thường bỏ quên khi đưa ra quyết định mua nhà. Theo đó, chủ đầu tư (người bán) cần hoàn thành đầy đủ mọi nghĩa vụ liên quan đến tài chính như đóng thuế, lệ phí cho nhà nước, tránh những phiền phức và vấn đề phát sinh về mặt pháp luật sau này, gây ảnh hưởng tới khách mua.

Cụ thể, những giấy tờ như giấy xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính (lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất…) của Chi cục thuế cần được kiểm tra kỹ trước khi khách hàng tiến hành mua nhà. 
 
Văn bản của Sở xây dựng về việc chủ đầu tư đủ kiều kiện đưa dự án vào kinh doanh (đối với nhà ở hoặc công trình xây dựng hình thành trong tương lai)

Trước khi mua nhà, khách hàng cần chắc chắn ngôi nhà đó đang được mở bán, đây là quy luật tối thiểu trong các giao dịch bất động sản. Bên cạnh xuất trình văn bản của Sở xây dựng chứng minh được phép mở bán dự án, chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng vào thời điểm bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết

Chứng nhận thẩm duyệt thiết kế thiết bị phòng cháy chữa cháy

Trong trường hợp khách hàng mua nhà chung cư hoặc những ngôi nhà có trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy, chứng nhận phê duyệt thiết kế là vô cùng quan trọng để đảm bảo hệ thống này được bố trí hợp lý, hoạt động tốt trong trường hợp khẩn cấp.

hinh anh luu y quan trong ve cac loai giay to khi mua nha so 6

Lưu ý giấy tờ khi mua bán nhà qua trung gian

Hiện nay, việc mua nhà qua trung gian như nhân viên môi giới, sàn giao dịch bất động sản vẫn được nhiều khách hàng quan tâm nhờ sự tư vấn và hướng dẫn chi tiết, tận tình. Tuy nhiên, không ít người mua đã gặp phải tình huống “dở khóc, dở cười” khi làm việc với những bên trung gian không uy tín, chuyên nghiệp.

Để hạn chế các rủi ro trên, người mua cần kiểm tra kỹ các giấy tờ chứng minh tư cách do chủ đầu giới thiệu như giấy uỷ quyền, hợp đồng dịch vụ môi giới,… để đảm bảo bên môi giới được chủ đầu tư uỷ quyền bán sản phẩm của họ.

>> Tham khảo: Kinh nghiệm mua nhà lần đầu bạn cần biết

Những loại giấy tờ khi mua nhà – Thủ tục mua nhà

Sau bước chuẩn bị và kiểm tra giấy giờ, thủ tục mua nhà là điều mà mọi khách hàng quan tâm. Về cơ bản, một giao dịch mua nhà sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 hinh anh luu y quan trong ve cac loai giay to khi mua nha so 7

Bước 1: Bên mua và bên bán đến cơ quan công chứng (không phân biệt địa bàn) để lập hợp đồng mua bán nhà, khi đi mang theo giấy tờ tùy thân, chứng minh quyền sở hữu nhà ở,… đã chuẩn bị ở trên. Hợp đồng có thể được soạn theo mẫu sẵn hoặc do chính công chứng viên soạn.

Bước 2: Một trong 2 bên nộp hồ sơ mua bán nhà tại cơ quan quản lý cấp huyện (nếu là cá nhân) hoặc cơ quan quản lý cấp tỉnh (nếu là tổ chức). Nếu bên bán chỉ bán một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất thì khi nộp phải kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở và đất ở (có thẩm tra của cơ quan quản lý nhà ở nếu ở thành thị, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã nếu ở nông thôn)
 
Bước 3: Cơ quan quản lý nhà ở kiểm tra và xác định vị trí lô đất căn cứ vào hồ sơ nhận được, sau đó gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (tùy trường hợp mới phải thực hiện nghĩa vụ này).
 
Bước 4: Sau khi cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính xong, khách hàng sẽ nhận được thông báo từ cơ quan quản lý nhà nước để đến thực hiện nghĩa vụ này tại cơ quan thuế.
 
Bước 5: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế nói trên, người mua (lúc này là chủ nhà) cần nộp lại biên lai thu thuế cùng lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà nước để được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cùng với quyền sở hữu đất ở.
 
Ngoài ra, khách hàng khi tiến hành đóng các loại lệ phí nên giữ lại đầy đủ biên lai phòng trường hợp cần thiết. Khi đặt cọc, để bảo vệ quyền lợi cá nhân về sau, người mua cũng cần lập thành văn bản và có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc.

>> Tham khảo: 8 Kinh nghiệm mua nhà cũ bạn nhất định phải biết

Kết

Chuẩn bị và kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ khi mua nhà là công việc quan trọng và không hề đơn giản. Vì vậy, để quá trình mua bán thuận tiện, dễ dàng và an toàn, khách hàng nên lựa chọn những chủ đầu tư uy tín trên thị trường.

Vinhomes – thương hiệu bất động sản số 1 Việt Nam với hàng loạt những dự án đô thị cao cấp cùng quy trình bàn giao rõ ràng, minh bạch là địa chỉ tin tưởng để quý khách tìm hiểu thông tin về ngành cũng như về sản phẩm.

*Thông tin tham khảo, quy trình và giấy tờ pháp lý có thể thay đổi tùy thời điểm, vui lòng tìm hiểu kỹ thông tin thêm tại các nguồn uy tín để đảm bảo quyền lợi của 2 bên mua/bán.

Xem thêm: 

Post a Comment

Previous Post Next Post